NHÂN DAN GỌI HỌ LÀ ANH HÙNG

 

5 nông dân cứu sống 35 người chìm thuyền trên sông Gianh:

NHÂN DÂN GỌI HỌ LÀ ANH HÙNG

          
5 người hùng: Mai Thanh Luyện Mai Thanh Phong Trần Quang Thắng Trần Quang Hoàng Hoàng Văn Út                               


Như tin đã đưa sáng 25.1.2009 ( 30 tết Kỉ Sửu) chuyến đò khách từ xã Quảng Hải đi ngang qua sông Giảnh để sang chợ Điền xã Quảng Thanh thuộc huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình đã bị chìm làm chết 42 người. Từ phút giây tang thương ấy đến hôm nay gần 80 đoàn đại diện cho nhiều cơ quan đoàn thể cá nhân đã đến thăm viếng chia buồn và giúp đỡ cho thân nhân những người xấu số tại xã Quảng Hải. Quĩ Tấm lòng vàng Lao Động ủy nhiệm cho Liên đoàn LĐ tỉnh Quảng Bình có mặt ngay khi vụ việc xảy ra và trao 42 triệu đồng cho thân nhân của 42 người tử nạn. Tang tóc bao trùm lên toàn bộ xã đảo Quảng Hải. Trong niềm đau thương ấy bà con xã Quảng Hải và nhân dân trong vùng càng không ngớt ca ngợi  hành động anh hùng của 5 người dân quên mạng sống của mình trong chớp mắt đã kéo được 35 con người thoát khỏi bàn tay thủy thần. Chúng tôi muốn trân trọng kể về chiến công của họ. 

Mỗi giây một mạng sống

Chủ thuyền Mai Văn Luyện quê xã Đồng Hóa huyện Tuyên Hóa kể: Sáng đó tôi cùng con trai và hai cháu ruột đi đò về chợ Ba Đồn sắm tết. Đến đầu làng xã Quảng Hải tôi ghé thuyền cho thằng cu Út bạn của con trai tôi lên thuyền cùng  đi chợ cho vui. Mấy chú cháu tính sắm sửa xong ghé quán trong chợ uống với nhau cốc rượu cuối năm. Ai ngờ khi thuyền đang đi đến đoạn bến sông chợ Điền thì nhìn thấy thuyền khách đang chìm tiếng kêu cứu la hét vang nhói cả mặt sông. Tui kéo dây tăng ga thuyền máy của mình rồi hét: thuyền chìm kìa tụi bay chuẩn bị cứu người. Thuyền của tui quay mũi xông đến. Chú coi trên mặt sông dày đặc những cái đầu nhấp nhổm những cánh tay tiếng hét tiếng khóc từng nhúm người níu nhau. Tôi vừa quành thuyền giảm ga vừa gọi to: Thằng Phong thằng Út thằng Hoàng nhảy xuống. Tao và thằng Thắng trên thuyền. Nhanh lên. Chậm một giây chết thêm một người đó.


Bọ Vinh trong khoang thuyền của vợ chồng người hùng Trần Quang Thắng

Đến chừ thực sự tui cũng không nhớ được cái chi nữa. Thằng con tui và hai đứa cháu cứ đẩy được ai áp vào mạn thuyền là tụi tui kéo lên. Tui kéo thằng Thắng cấp cứu vì người mô được kéo lên cũng sặc nước hết xỉu hết. Mấy cha con chú cháu tui mần như chớp mắt. Cho đến khi không thấy ai trên mặt sông nữa thì dừng. Trên thuyền tui đàn bà con nít đến 35 người người đã tỉnh người đang sặc nước. Tụi tui lao vào từng người dốc kéo thúc cho nước trong người họ nhào ra hết rồi vội vàng cho thuyền vô bờ. Lúc ấy các thuyền của bà con gần đó cũng kịp tới. Nhưng mà trời ơi tới là để vớt xác thôi chứ còn ai sống nữa mô. Những người sống thì nằm trên thuyền tui đây rồi.

Anh Trần Quang Thắng kể: Nếu mà cứu một vài người còn dễ đằng ni trên mặt sông dày đặc đầu người rồi tay chân họ quýnh quáng vào nhau. Kéo được họ lên rồi lại phải tức tốc xốc người cho ra nước không thì cũng chết. Sau khi đưa được 35 người lên bờ sống cả tụi tui lại cùng nhiều thuyền khác tìm vớt nạn nhân. Tội lắm anh ạ chết chìm mà khi dùng lưới câu kéo lên 5 xác 3 xác dính chặt lấy nhau phải phun nhiều rượu mới gỡ từng người ra được. Quần quật một ngày như rứa đến chiều tối mới xong việc. Mấy chú cháu rét cứng miệng. Có chú chi trung tướng cho mấy chú cháu 3 triệu đồng. Sau xem ti vi bọn cháu mới biết đó là chú Tư lệnh Quân khu 4. Mấy chú cháu co chân chạy vô chợ có chi mua nấy có chi cũng ăn đói như sắp chết.

Sau này xã báo là mấy chú cháu cứu được 35 người. Có người nói 36 người. Nhưng tụi cháu chỉ biết gào lên với nhau mau đi mau đi cứu được càng nhiều người càng tốt chú nờ.


Thứ trưởng Bộ GTVT hứa quí 3 năm 2009 cầu Quảng Hải sẽ hoàn thành

Mồng 4 tết

5 người dân cứu người được mời về xã Quảng Hải vào ngày 4 tết để gặp lãnh đạo Bộ GTVT nhận thưởng. Trước khi đến hội trường xã anh Luyện cùng con trai mình là Mai Thanh Phong và các cháu là Trần Quang Thắng Trần Quang Hoàng và Hoàng Văn Út đến thắp hương cho những gia đình có người chết rồi rủ nhau đi thăm những người mình cứu sống. Chị Cao Thị Bưởi nghe giới thiệu mấy eng ni đã cứu chị hôm chìm thuyền thì chị Bưởi chồm ra ôm cứng lấy Phong Út Hoàng Thắng và anh Luyện khóc: Ui trời ơi tui không biết các eng ở mô mà đến tạ ơn hết. Không có các eng thì đàn bà con nít mấy chục người chết hết chứ mô nữa. Rồi chị Bưởi cứ ghì tay vào từng người nói và khóc suốt. Ngày mồng 4 tết làng Quảng Hải lại vang lên nhiều tiếng khóc như vậy vì những người được cứu sống gặp lại ân nhân mình.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng trao thưởng 3 triệu đồng cho một người và nói: Các anh là những  anh hùng. Bà con vỗ tay rất to. Chủ tịch huyện Quảng Trạch cũng trao giấy khen và mỗi người được thưởng 1 triệu đồng. Anh Mai Thanh Luyện lúng túng kể: Hôm mồng 4 tết ở Quảng Hải 5 cha con chú cháu tui đi mô bà con kéo theo nấy nhìn ngắm trầm trồ gọi bọn tui là anh hùng. Thằng Phong con trai tui hỏi: Ba ơi anh hùng là răng? Tui nói ba cũng nỏ biết. Cậu Thắng véo tai Hoàng: Răng mi cứu được toàn các o đẹp trong làng rứa? O mô cũng đòi làm vợ mi là răng? Cậu Hoàng thanh minh: Cái số tao hay dính gái đẹp mà tao cứu được mười mấy người lúc nớ không biết sau này hóa ra toàn các o trẻ.


Phao cứu sinh trên phà Phù Trịch thắt buộc thế này để cứu ai?

Bình thường ở làng quê hẻo lánh này cán bộ to như ông Thứ trưởng về làng bà con hay tò mò đi theo nhìn nhưng hôm đó bà con lại chạy theo 5 người dân đã cứu sống họ rồi ôm rồi chèo kéo về nhà uống cốc rượu rồi khóc rồi nói râm ran khắp xã.

Cũng trong ngày mồng 4 tết cánh báo chí và cán bộ tranh luận nhiều về nguyên nhân đắm thuyền về trách nhiệm của các cấp quản lý. Cán bộ quản lý các cấp thì khẳng định đã làm hết trách nhiệm: Nào là thuyền đã được kiểm định bến bãi đã được cấp phép phân cấp quản lý đến xã xã thu tiền đò thì xã phải có trách nhiệm quản lý giám sát bảo vệ; còn cánh phóng viên thì cho rằng các câp chính quyền đúng là có phân cấp có công văn chỉ thị nhưng công tác thanh tra kiểm tra buông lỏng nương nhẹ...Rồi sau khi vụ chìm thuyền xảy ra Bộ GTVT lại cử các đoàn đi kiểm tra bến đò ngang vẫn là thói quen " mất bò mới lo làm chuồng" thôi. Kiểm tra mà chưa đi tất cả các bến đò ngang đã biết lại cho thêm phao cứu sinh xuống thuyền lại biểu diễn an toàn chứ thực tế không bến đò ngang nào chấp hành đúng quy định. Tôi chỉ cho một cán bộ thanh tra giao thông Quảng Bình nhìn thấy đống pháo cứu sinh trên con phà Phù Trịch và nói: Phao cứu sinh mà buộc dây chằng như thế ngay lúc này tôi cho anh một tiếng đồng hồ xem anh có gỡ ra không. Nếu gặp sự cố trên sông thì ai lấy kịp phao cho người đi phà. Một con phà vẻn vẹn cũng không quá vài ba chục cái phao. Nếu phà chìm lại bó tay thôi. Biện pháp quản lý của nước ta nhiều lắm văn bản chồng văn bản chỉ thị cũng vô tận nhưng điều cốt yếu số 1 là ý thức chấp hành của cán bộ quản lý và của chính người tham gia giao thông thì hầu như còn bỏ ngõ. Còn bỏ ngõ là còn tai nạn. Phê phán nhau nhiều rồi lúc này là phải thực hiện ngay một chế tài thưởng phạt đúng luật và nghiêm khắc. Với cái tội của ông chủ thuyền làm chết 42 người ở Quảng Bình này cần một bản án nghiêm khắc để răn đe các chủ thuyền toàn quốc. Có người nói ông chủ thuyền đã ra sức ngăn cản nhưng bà con vẫn xuống. Đáng ra ông chủ thuyền phải dừng ngay việc chạy thuyền nếu bà con cứ cố tình không chấp hành. Và chủ tịch xã Quảng Hải người được nhà nước các cấp giao quyền quản lý   đáng ra phải từ chức ngay lập tức khi vụ tai nạn xảy ra. Chứ không phải như hiện nay có vẻ như các bác lãnh đạo huyện tỉnh không muốn nhắc đến hình thức cách chức ông chủ tịch xã này. Xóa bỏ ngay cái lề lối biểu diễn khi có kiểm tra hình thức mãi như thế mệt lắm.


Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình Nguyễn Văn Long trả lời PV báo chí
Mơ ước của người hùng

Tôi chui vào khoang thuyền bé tí của vợ chồng người hùng Trần Quang Thắng. Thuyền anh đang đậu bến Cảnh Hóa quê vợ. Anh nói tụi em làm đơn mãi chưa được cấp đất nên cứ phải sống cả nhà trên thuyền cực lắm anh ạ. Nhà em có 8 anh em thì 2 đứa em hồi nhỏ rớt sông chết cũng vì cả nhà sống trên thuyền thế này. Vợ chồng em mới cưới nhau 2 năm sinh được thằng cu con. Chúng em đi buôn cá. Ngày cao thì lãi được năm chục ngàn còn thì khoảng vài chục ngàn. Nếu có mảnh đất dựng ngôi nhà nhỏ cho vợ con lên bờ thì cuộc sống sẽ khá hơn. Anh Thắng treo cái giấy khen  về thành tích cứu người trên vách thuyền.  Vợ anh Thắng tâm tư: Vợ chồng em mơ ước trả hết nợ anh ạ. Mượn tiền đóng con thuyền ni có 18 triệu mà trả mãi 4 năm chưa hết chừ còn hơn 7 triệu nữa không biết mần răng. Được mấy triệu tiền thưởng em cũng vội vàng mang đi trả nợ hết.Không ai muốn nhìn thấy cảnh này một lần nữa

(ENTRY này in trên báo Lao Động số ra ngày 2.2.2009)
------------------------------------------
 

Đề nghị khen thưởng thêm 3  thanh niên đã cứu hơn 10 người

(LĐ) Sáng 6.2 chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình cho phóng viên LĐ biết: Sau khi được nhân dân đề nghị trong đó có nhiều người được cứu sống huyện đã chỉ đạo UBND xã Quảng Hải xác mình cụ thể và khẳng định: Trong khi thuyền chìm trên sông Gianh làm 42 người chết ngoài 5 người dân anh hùng đã cứu 35 người và đã được tuyên dương khen thưởng nay có thêm 3 thanh niên  quê ở chính xã Quảng Hải đã dùng thuyền gia đình mình cứu được hơn 10 người dân sống sót. Đó là các anh Cao Xuân Tiếp   Cao Xuân Hảo và Cao Xuân Dũng. Ba thanh niên này đã dùng thuyền máy của gia đình lao ra ngay khi có tiếng kêu cứu kéo tay được hơn 10 người ( anh Tiếp cứu được 4 người anh Hảo cứu 3 người anh Dũng cứu 3 người). UBND xã Quảng Hải đã làm báo cáo gửi UBND huyện Quảng Trạch và UBND tỉnh Quảng Bình để khen  thưởng kịp thời.
-----------------------------------------

Blog Hà Đình Chung ca ngợi

TUỔI TRẺ DŨNG CẢM

Công này phải tấu tận lên trời
Dũng sĩ sông Gianh tiếng khắp nơi
Thắng Luyện Út Hoàng Phong cứu đò đắm
Quên mình thấm lạnh tím bờ môi
Quảng Bình thêm ba lăm người sống
Việc nghĩa ghi công đến suốt đời
Tuổi trẻ lừng danh gương chói lọi
Anh hùng áo vải nghĩa vàng tươi

Quoc

Bọ ơi còn 2 "anh hùng" chưa được vinh danh đấy

Tui mới đọc trên VNN vụ này bọ à.
http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/xahoi/246035/

Hoanglong

GỬI BỌ VINH

Bọ vinh ơi mạn phép hiến một kế nếu bọ không ưng bọ sẽ tìm cáh khác he he .bọ cứ tông kết theo tên người gửi đến tài khoản của bọ .bọ lạp danh sách đưa về nhà mình .có điều gì chưa chuẩn mọi người sẽ đính chính cho bọ .

NGUYỄN QUANG VINH

Các bạn thân mến. Dù chưa rút tiền từ TK của Bọ nhưng qua kiểm tra tại Ngân hàng có một khó khăn nhỏ cho Bọ xin nêu ra để nhờ các bạn giúp đỡ thông tin. Tên người chuyển tiền cho Bọ trong tài khoản khác với tên trong Blog vì thế rất khó khăn cho Bọ trong theo dõi lập danh sách tông quyết toán và báo cáo lại với các bạn.
Bọ trân trọng đề nghị:
Những bạn nào gửi tiền vào TK của Bọ xin hãy Email cho Bọ theo nội dung:
-Tên người gửi trong ngân hàng và tên Blog của mình cùng số tiền đã gửi.
Xin cán ơn các bạn đã cưu mang người dân quê Bọ và xin hãy giúp đỡ Bọ về thnông tin để Bọ có được danh sách chính xác nhất.
Ngày chủ nhật này Bọ và Blog Lão Hâm- Phan Chí Thắng từ Hà Nội vào sẽ cùng đi xã Quảng Hải để giao tận tay cho bà con ( ưu tiên số 1 cho các cháu bé thơ dại mồ côi mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ)
Một lần nữa xin các bạn hồi đáp thông tin nhanh
TK của Bọ không thay đổi: Nguyễn Quang Vinh- 0311000492977 chi nhánh ngân hàng Vietcombank Quảng Bình

Nguyen_tuong_xau_xi

.....

Bọ ơi! Có phải tài khoản của Bọ là Nguyễn Quang Vinh 0311000492977 Vietcombank Quảng bình không em sẽ có chút tiền gọi là chia sẽ cùng đồng bào bọ ạ bọ nhớ reconfirm lại nhé.
Cảm ơn Bọ nhiều lắm
Thành kính phân ưu với những mất mát đau thương.

Từ Anh Tuấn

Chẳng cần!

Gửi Bọ Vinh.
Tôi đọc câu của Bọ: "Giết chết một thằng Tây được phong anh hùng. Vậy cứu sống 35 con người có
được gọi là anh hùng không nhỉ" tôi suy nghĩ thế này (sau khi rất chú ý đến chữ PHONG và chữ GỌI của Bọ):

Những người vì nước vì dân
Là ANH HÙNG hết chẳng cần ai phong!
Từ Anh Tuấn

Ngày xưa

@ Bọ Vinh!
Bọ đã làm việc với huyện một cách mạnh mẽ và ngoa ngoắt cuối cùng đã đi đến kết luận: Huyện sẽ tặng gia đình anh Luyện một căn nhà tình nghĩa và cấp ngay đất cho Thắng làm nhà. Thế là mừng rồi. Theo việc này Bọ cũng phải chạy tới chạy lui ciòn hơn lo việc nhà mình Nhưng đã có kết quả Anh Luyện và Thắng mừng lắm
______

hihi! Cảm ơn thông tin của Bọ- Phải thế chứ vì em biết Bọ cũng đanh đá và đáo để nhưng dễ thương lắm vì biết chiến đấu đến cùng...hihi!

Hồng Nhật

Bọ ạ em cũng xin lỗi Bọ và mọi người trước nhé ừ thì đúng là Nhà nứoc nên khen thửong cho họ thật đấy nhưng mà có thực mới vực được đạo anh ạ báo chí có thể hoan nghênh họ lên một thời gian nào đấy nhưng cái họ cần là miếng đất cắm dùi an cư mới lạc nghiệp.
Vì thế em thấy việc làm của Bọ là thực tế nhất cho họ ngay trong lúc mọi người xuýt xoa khen họ dũng cảm ca ngợi thế này thế kia thì anh biết ngay cái họ cần đấu tranh để xin cho họ miếng đất. Với em thì hành động đó của Bọ rất đáng trân trọng. Em chẳng là cái gì hếtm nhưng em đánh giá Bọ về việc này. Quan trọng nhất với họ là đất là căn nhà trú thân...Nếu không những giây phút "vinh quang" này qua đi họ lại trở lại với cuộc sống lênh đênh đến hết kiếp người...
Có thể em dùng từ không đúng vì khi đọc còm của anh là họ sắp có đất em mừng quá k biết chọn từ nào hơn!!Giờ thì em nói Bọ cực kỳ tâm lý hè!

NGUYỄN QUANG VINH

Xin lỗi đã không thể trả lời chung các C của các bạn vì Bọ mấy ngày nay hợi bị...nhiều việc. Hì hì. Xin các bạn thứ lỗi.

1/ Thanh Chung ơi tới đây 5 người này sẽ được thưởng cấp Chính phủ đấy. Nếu họ được Nhà nước phong anh hùng thì đúng là quá tuyệt với. Bản thân đức tính khiêm tốn hiền hậu của họ đã đáng lhâm phục rồi đúng không

2/ Noracat thân mến- bọn anh gặp 5 người hùng này cảm phục không chỉ vì họ hnhà đọng quá anh hùng cảm phục vì cả đức tính khiêm tốn của họ. Tất cả đều hiền lành như củ khoai hiền lành như...Bọ. He he

3/Mỹ Anh nói đúng rất đáng cảm phục

4/Nhưtrang9999: Ua chầu chầu đây là lơi fkhen tặng hay nhất và làm Bọ rất cảm động

5/Anh Nguyên ạ. Thực ra bây giờ mà quy trách nhiệm này nọ cũng rất đúng nhưng cũng vô cùng vì tại thời điểm đó chỉ cần chủ thueyèn không cương quyết chỉ cần người dân vô ý thức liều mạng xuống thuyền chen lấn nhau là...chết. Nói như người miền Nam rồi cũng gọi là hên xui thôi anh ạ...Khó lắm ...

6/Huy Tập : Cám ơn anh đã làm thơ khen tặng Vinh đọc rồi mà không có thời gian CM hẹn sau vậy và họ xứng đáng để nhận lời ngợi ca như vậy

7/Tạ Thu Yên: Hôm nay đưa Hà Mi mang tiền các Blog đã chueyẻn tiền cho Hà Mi ra thăm dân. Rất cảm động. Còn những khoản tiền các bạn chueyẻn vào TK của Bọ hẹn hai ngày nữ bọ sẽ đưa.

8/Tiếng đàn talư ơi nói qua sđúng hãy hình dung trời rét như vậyu đứng trên bờ còn phải cong gập người lại nhưng họ đã lao xuống các em đã lao xuống và cứu được 35 người không có lời nào ca ngợi cho hành động anh hùng này

9/Hồng Nhật: Em khen Bokj quá lời rồi nếu khen đúng thì là Bọ không phải anh hùng mà ăn hung. He he

10/Tuấn Khoát bình tĩnh. Hì hì. Bọ đang gấp rút trực tiếp đi xin đất cho Thắng và xin được rồi. Còn vấn đề xét kỉ luật thì ...ôi thôi thôi...còn chờ dài cổ mới có kết luận

11/ LH thân mến nói cầu xây chậm cũng chưa hẳn vì thực ra có nguyên nhân xử lý móng và chậm tiền Nhà thầu bây giờ khó khăn nhà nước thì chậm giải ngân mọi việc xảy ra nhưng mình cũng cần nhìn nhận mọi việc thật khách quan...

12/Dovhung: Anh nói rất đúng.

13/Thân tho thân mến nói quá đúng mình cũng rất ghét cái trò biểu diễn tháng an toàn như vậy rất vớ vẩn

14/Ngày xưa thân mến: Bọ thông tin muốn Bọ đã làm việc với huyện một cách mạnh mẽ và ngoa ngoắt cuối cùng đã đi đến kết luận: Huyện sẽ tặng gia đình anh Luyện một căn nhà tình nghĩa và cấp ngay đất cho Thắng làm nhà. Thế là mừng rồi. Theo việc này Bọ cũng phải chạy tới chạy lui ciòn hơn lo việc nhà mình Nhưng đã có kết quả Anh Luyện và Thắng mừng lắm

15/Hoài Giang: Vấng cám ơn anh hai ngày nữa Bọ Vinh sẽ gom toàn bộ tiewèn của các anh chị đã gửi vào TK để đưa lên cho bà con

16/Kevinnguyen; Cám ơn em Bọ sẽ thựcv hiện nghiêm chỉnh mệnh lệnh rút tiền từ Tk và mang đến tận tay bà con

17/ĐặngThien Sơn: Vâng. Bọ sẽ thực hiện nguyện vọng của Sơn trong vài ngày tới

18/Trương Duy Nhất: Nhưng giết Tây thì phong anh hugnf dễ cứu 35 người xem ra việc xét tặng lại khó khăn làm sao. Thế mới nên chuyện chứ.

19/SongCham: Cám ơn em anh đang điều tra m viết them bài nữa đây em ạ.

Viết bởi NGUYỄN QUANG VINH

Song Cham

- Việc đắm đò sẽ còn xảy ra
- Những chuyến xe chật ních sau tết có thể sẽ có những tai nạn làm thêm nhiều người chết

Anh Vinh ơi anh viết thêm một bài nào đó đi để giảm bớt đi những cái chết tang thương!!!

Trương Duy Nhất

Tôi khoái câu này của Bọ Lập: "Giết chết 1 thằng Tây được phong anh hùng. Vậy cứu sống 35 con người có được gọi là anh hùng không nhỉ?".

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9150','h96k1p7l640h4mb0636pq9t1b3','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-24 23:56:53','/post/9150/128383')