NHIỆM KỲ CHỮ

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

  NHIỆM KỲ CHỮ
                 TÙY BÚT CỦA NGUYỄN QUANG VINH

Tùy bút này mới in trên báo Văn Nghệ số tết dương lịch. Lão Nguyễn Trí Huân Tổng biên tập hùng hồn nói bài này trả nhuận bút mức cao ngất ngưỡng luôn cho Cu Vinh khiếp. Mình ngủ không được sáng ra đi tacxi hai chiều hết 300 ngàn tới tòa báo dò hỏi xem cao ngất ngưỡng là bao nhiêu. Một em chân không dài không ngắn ở Báo mỉm cười: Dạ. 400 ngàn tiền Việt kèm 1 tờ báo biếu. Vị chi là còn lãi những 100 ngàn ( sau khi thanh toán chi phí tacxi cũng bằng tiền Việt)

1.

Khi tôi đã chọn cho mình nghề cầm bút quyết sống bằng nghề cầm bút nghĩa là tôi đã mặc định cho mình một nhiệm kỳ quyền lực vô thời hạn- nhiệm kỳ chữ.

More...

VIẾT VÌ NGÀY 20/10

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

 

Viết lung tung lang tang nhân ngày 20/10:

BÉ GÁI

EM GÁI

CON  GÁI

CHỊ GÁI

BÁC GÁI

VÀ...BÀ CỤ.

1.

Có thể là trong căn phòng hạnh phúc có thể là trên bãi cỏ có thể là trong khách sạn có thể là trên con thuyền mảnh trôi sông có thể là giữa lưng chừng đồi hoa có thể là bên một gốc cây dại có thể có thể có thể...

More...

THƯƠNG LẮM NHỮNG NGƯỜI CHA RU TRẺ

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

 

THƯƠNG LẮM
NHỮNG NGƯỜI CHA RU TRẺ

    
 Anh Lê Xuân Thắm cùng 3 đứa con nhỏ dại   
------------------------------------------------------                                 

Theo Công văn 662/VPCP-KTN ngày 3.2 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kiểm điểm trách nhiệm về quản lý tự nhận hình thức kỷ luật vì đã để xảy ra vụ tai nạn đắm đò chở khách nghiêm trọng trên sông Gianh.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch và Chủ tịch UBND xã Quảng Hải nơi xảy ra vụ tai nạn.

==============================
   Tạo hóa ban cho người đàn bà thiên chức mang nặng đẻ đau cho con bú mớm và cả những câu hát ru à ơi hằng đêm bên nôi trẻ. Nhưng mấy lần tôi qua xã Quảng Hải ngày cũng như chiều tối nghe nhiều lắm tiếng hát ru của những người cha trẻ tiếng hát ru không kịp chuẩn bị không át đi nỗi tiếng khóc ngặt nghèo của con trẻ thiếu hơi mẹ. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy những người cha ôm con mình hát ru mà khóc. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy những người cha trẻ ôm con mình chạy cuống cuồng trong làng nhờ vã nhiều người đàn bà cho con bú nhờ. Có cả một góc làng như vậy. Một góc làng có hơn 10 cháu bé đang tuổi bú mẹ bị mất mẹ trong vụ chìm thuyền. Một góc làng ngày cũng như đêm lúc nào cũng quặn thắt lại trong tiếng trẻ con khóc vì thiếu hơi mẹ. Một góc làng bỗng nhiên cô đơn vô cùng trong tiếng hát ru ời ời của những người cha.

More...

NHÂN DAN GỌI HỌ LÀ ANH HÙNG

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

 

5 nông dân cứu sống 35 người chìm thuyền trên sông Gianh:

NHÂN DÂN GỌI HỌ LÀ ANH HÙNG

          
5 người hùng: Mai Thanh Luyện Mai Thanh Phong Trần Quang Thắng Trần Quang Hoàng Hoàng Văn Út                               


Như tin đã đưa sáng 25.1.2009 ( 30 tết Kỉ Sửu) chuyến đò khách từ xã Quảng Hải đi ngang qua sông Giảnh để sang chợ Điền xã Quảng Thanh thuộc huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình đã bị chìm làm chết 42 người. Từ phút giây tang thương ấy đến hôm nay gần 80 đoàn đại diện cho nhiều cơ quan đoàn thể cá nhân đã đến thăm viếng chia buồn và giúp đỡ cho thân nhân những người xấu số tại xã Quảng Hải. Quĩ Tấm lòng vàng Lao Động ủy nhiệm cho Liên đoàn LĐ tỉnh Quảng Bình có mặt ngay khi vụ việc xảy ra và trao 42 triệu đồng cho thân nhân của 42 người tử nạn. Tang tóc bao trùm lên toàn bộ xã đảo Quảng Hải. Trong niềm đau thương ấy bà con xã Quảng Hải và nhân dân trong vùng càng không ngớt ca ngợi  hành động anh hùng của 5 người dân quên mạng sống của mình trong chớp mắt đã kéo được 35 con người thoát khỏi bàn tay thủy thần. Chúng tôi muốn trân trọng kể về chiến công của họ. 

More...

HỌ SỐNG QUANH TÔI- KỲ 10

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

 

CHỢ TẾT
DƯỚI CHÂN VÚ CÁTVào cái tuổi lấy khôn ngoan làm vốn này tôi không còn bị cuốn vào ánh mai vàng khi mùa xuân đến nữa bởi vì cứ mỗi lần hoa mai nở tóc trên đầu tôi cũng thêm một lượt những sợi bạc.

More...

HỌ SỐNG QUANH TÔI- KỲ 9

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

ĐÊM NGUYỆN CẦU
ĐÊM HÒ HẸN


Mỗi năm một lần đúng đêm 16 tháng giêng âm lịch người Ma Coong tổ chức lễ hội dân gian độc đáo: Lễ hội đập trống. Ngoài việc ước mong mưa thuận gió hoà cầu Giàng phù hộ cho dân bản có cuộc sống yên bình lễ hội còn là cơ hội cho trai gái tìm đến nhau làm quen bén duyên để sau này nên vợ nên chồng.

More...

HỌ SỐNG QUANH TÔI- KỲ 8

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

GÁNH CƠM MỪNG TUỔI

Tiếng bước chân trên đất ướt thình thịch đều đều như nhịp sống. Lại gần hơn dưới  ánh đuốc sáng thấy rõ người đang gánh một gánh cơm mừng tuổi trên vai đi xuyên cả ngày đường đến nhà cha mẹ ông bà dâng lên mâm cơm giỗ sống.

More...

HỌ SỐNG QUANH TÔI- KỲ 7

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

 
SÔNG GIANH
MÙA CHẮT CHẮT

Không phải khúc sông Gianh nào cũng có Chắt Chắt chỉ có đoạn sông qua xã Phù Hoá là có Chắt Chắt. Hàng bao đời nay với những người dân nghèo Phù Hoá Tiến Hoá Cảnh Hoá Văn Hoá Quảng Tiên Quảng Liên nghề xúc Chắt Chắt trên sông Gianh đã giúp cho hàng trăm gia đình nghèo qua khỏi kỳ giáp hạt.

More...

HỌ SỐNG QUANH TÔI- KỲ 5

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

TỰ BIÊN CHẾ


Hải đưa cốc rượu lên ngang miệng chưa uống ngay nheo mắt  gật gù: "Đúng rứa anh ạ. Ai nỏ muốn cầm bằng kỹ sư để vào biên chế. Nhưng bây chừ em  đã được biên chế rồi   không phải Nhà nước cho em vô biên chế mà em tự biên chế cho em thôi".

More...

HỌ SỐNG QUANH TÔI- KỲ 4

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

KHÚC HÁT RU
12 NGÔI MỘ CÁT
     Chị Nức tay cầm bó hương chân sủi trong cát tấm thân gầy yếu của chị gập xuống trên cát nóng leo ngược dốc cát cao dựng đứng sau làng dẫn tôi ra khu mộ của 12 đứa con của chị đã chết vì chất độc da cam. Mười hai nấm mộ cát. Mười hai lần tang tóc. Mười hai tháng trong năm tháng nào cũng trĩu nặng một cái tang. Những ngôi mộ cát nằm trên gò cát cao dưới kia là thôn Hà Thiệp thuộc xã Võ Ninh   (Quảng Ninh Quảng Bình).

More...