Hòi ức 2

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

HỒi ức 2

Link cố định 11/10/2008@21h12 71 lượt xem
Chuyên mục: Hôi ức

19 giờ ngày 10.10.2008

Thời tôi học lớp 4 ở làng Đông thấy rộ lên phong trào dân quân đi bắt các đôi nam nữ hủ hóa. Anh Lập và tôi rất hào hứng chuyện này. Anh Lập hào hứng vì muốn biết hủ hóa như thế nào muốn biết thằng đàn ông đè dí người đàn bà ra làm sao. Anh Lập nói tao phải biết để sau này tao làm nhà văn. Tôi thì háo danh muốn tận tay bắt quả tang một vụ hủ hóa để được cô giáo hiệu trưởng nêu gương dưới cờ vào sáng thứ 2. Nghe tôi nói thế anh Lập hằm hằm:" Mi thích biểu dương thế sau này mi sẽ Đảng viên". Tôi hỏi:" Đảng viên là răng?". Lập nói:" Tao cũng đéo biết. Nhưng làng mình ai lớn lên cũng đua nhau vô đảng. Chắc là rất hay. Khi mô lớn tao và mi sẽ vô đảng nhé". Tôi sướng lắm. Nhưng bây giờ thì kể chuyện đi bắt hủ hóa đã.

Rình rập mãi cũng bắt gặp được một vụ. Tôi phát hiện đầu tiên. Tôi định lao lên hô hoán thì anh Lập giữ tay lại:" Ngu. Hai người đó đang ngồi tâm sự thì mắc chi mà hô hoán?". Tôi tròn mắt:" Chớ đàn ông ngồi cạnh đàn bà là được mà". Lập giải thích:" Thằng ngu. Nghe đây. Hủ hóa là gì? Một. Là khi và chỉ khi con cặc của người đàn ông đâm vào bướm đàn bà. Hai. Khi và chỉ khi người đàn ông và người đàn không phải vợ chồng không phải đã xin ý kiến chi bộ để được yêu nhau mà họ vẫn đâm vào nhau thì mới gọi là hủ hóa mới bắt". Phức tạp. Nhưng vì để được cô giáo khen tôi lại phải nhớ trong đầu lời Lập " khi và chỉ khi...".

More...

Hòi ức 1-Tiếp

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

HỒi ức 1-Tiếp

Link cố định 11/10/2008@21h07 68 lượt xem
Chuyên mục: Hôi ức

Tiếp Hồi ức 1
....Hồi tôi 6 tuổi Lập 9 tuổi hai thằng thường xuyên mò đi xem văn công. Quảng Bình lúc ấy là trên bom dưới đạn báo chí gọi là tuyến lửa. Vì là tuyến lửa nên Trung ương ưu tiên Quảng Bình được xem nhiều lần biẻu diễn của văn công. Đáng lẽ hồi ấy người ta phải cho bọn tôi gạo cá thịt nhưng người ta cứ cho văn công nên rất nhiều lần hai thằng được coi văn công. Nhưng lại không phải coi văn công. Hai anh em lẻn ra sau sân khấu trườn bò dưới cát rồi vén tấm vải bạt che chỗ các o văn công thay áo quần chui đầu vào. Trời tối mấy o không thấy hai cái đầu trọc của anh em tôi đang nhoài vào mở mắt hoang hoác nhìn ngắm từng o thay áo quần. Vú vê mông má các o nhìn rõ mòn một. Lập còn nói :" O hồi nãy bướm nhiều lông hơn hơn o vừa rồi". Tôi gật đầu. Tôi thấy mỗi lần có o văn công thay áo quần Lập nuốt nước miếng. Tôi học theo cũng nuốt nước miếng. Lập hỏi :" Răng mi nuốt nước miếng?". Tôi hỏi:" Răng anh nuốt nước miếng?". Lập cười. Thấy hai anh em thường xuyên kéo nhau đi xem văn công ông hàng xóm nói với ba tôi:" Hai cháu rất có năng khiếu. Tích cực đi xem văn công". Ba tôi gật đầu tự hào.
Thời chiến tranh bệnh xá trường học cửa hàng đều hoạt động dưới nhà hầm. Một lần tôi và Lập kéo nhau đến gần một cửa hàng thì nghe tiếng cười rúc rích. Hai anh em rón rén chạy đến khoét cát trên gờ đất nhà hầm thò đầu vào xem. Trong cửa hàng o nhân viên đang ôm chú cửa hàng trưởng. Chú cửa hàng trưởng thấp lùn phải đứng trên ghế mới hôn được o nhân viên. Mãi hôn cái ghế đổ chú cửa hàng trưởng ngả lăn quay. Tôi và Lập cười ha ha. O nhân viên chạy ra kéo tay hai anh em dến một góc dúi cho gói kẹo và thì thầm thì thầm rằng không được nói với ai chuyện này. Tôi không biết chuyện này là chuyện gì những cũng ngoan ngoãn gật đầu vì tôi là cháu ngoan Bác Hồ người lớn nói gì là phải ngoan ngoãn gật đầu- cô giáo dạy thế. Lập cầm gói kẹo. Hai thằng chạy ra sau động cát. Chia đôi. Thừa một cái. Lập nói:" Tau to hơn mi tau thêm cái này". Tôi không chịu. Lập cắn đôi cái kẹo đưa tôi một nửa. Hồi đó một năm bọn tôi mới ăn kẹo một lần vào ngày tết. Lập cầm gói kẹo miệng nhai cùng tôi bước nghêng ngang về làng kiêu hãnh.

More...

Hòi ức 1

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH


HỒi ức 1

Link cố định 11/10/2008@21h05 72 lượt xem
Chuyên mục: Hôi ức

Blog này có cả năm chẳng viết. Nay thấy mỗi ngày nên mần Blog một nhát trước thư giãn sau nữa có ai đọc cũng cho người ta chút tủm tỉm ha hả hoặc he hé cho thêm vui. Nghe nói Blog Nguyễn Quang Lập anh mình rất Hot. Hồi bé Lập thường dương dương tự đắc với mình:" Cặc tau to hơn cặc mi" nay không có cơ hội đọ thì đọ Blog coi ai Hot hơn ai.
Ngày 10.10.2008
Nhà có 8 anh em anh Lập thứ 7 tôi út.
Tôi đái dầm từ bé đến năm lơp 9 mới hạn chế đôi chút. Mỗi buỏi sáng anh Lập lại kêu:" Mạ ơi. Thằng Vinh đấy ( đái) ướt quần con rồi". Và anh Lập nheo mắt:" Cặc mi nhỏ hơn cặc tau răng mi đái nhiều rứa?". Tôi kéo quần anh Lập xuống coi đưa cặc tôi so với Lập thấy Lập to hơn dài hơn. Tức lắm. Sau này mới chói lòa một chân lý: Lập sinh trước tôi 3 năm lớn hơn thì cặc Lập phải to hơn là đúng không cần đố kị.
Ngày sinh ra anh Lập. ba tôi đặt tên cho Lập trong giấy khai sinh là Nguyễn Quang Vinh. Sau vài ba tháng nghĩ sao ông lại thay giấy khai sinh thay tên Nguyễn Quang Vinh thành Nguyễn Quang Lập. Ba năm sau sinh tôi ra ba tôi đặt tên tôi là Nguyễn Quang Vinh. Nếu bây giờ tên Nguyễn Quang Lập là Nguyễn Quang Vinh và tên tôi là Nguyễn Quang Lập thì sao nhỉ? Thì tôi sẽ gánh họa thay Lập: què chân trái liệt tay trái. Lập tài hơn tôi Lập cần lành lặn tôi ngu hơn tôi gánh cái què của Lập cũng được.

More...

Hồi ức

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

HỒi ức

Link cố định 11/10/2008@20h38 80 lượt xem
Chuyên mục: Hôi ức

Bắt đầu từ hôm nay mình tập trung ghi lại những hồi ức của mình và anh Lập và những người thân biết. Nếu ai đó đọc thấy vui thì cười một cái he he thấy nóng mũi thì bật lên tiếng hu hu thấy giật mình thì gào lên một tiếng hục hục

More...

ẤN TƯỢNG MÙA LŨ

By NGUYỄN QUANG VINH-CU VINH

Một bức ảnh ấn tượng mùa lũ. Giữa lúc mấy ông Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh bỏ dân trong bão lũ để đi nước ngoài... giao lưu thì mấy "thằng" nhà báo liều mạng này đã bơi về với dân như thế này đây.

More...