CỎ VẪN XANH DƯỚI NẮNG

CỎ VẪN XANH DƯỚI NẮNG

alt

Ảnh này chụp tại Singapor vào năm 2008 Mai chưa bệnh cả nhà sang dự Lễ tốt nghiệp Đại học kế toán của con gái

Tối nay mình và Mai toàn nói chuyện ngày xưa thời yêu nhau. Chuyện rất vui.

Mai nói hồi ấy hè lớp 10 anh đưa Mai ra sân trường nói chuyện rồi hôn Mai lần đầu.

Mình nói tốt nghiệp xong anh vào bộ đội cả mấy năm ở Cam Pu Chia cứ vài ngày một lá thư gửi về ở nhà Mai gom được cả một chồng thư cao chất ngất. Thư viết tay chữ rất đẹp và bất cứ lá thư nào cũng mở đầu bằng dòng: Mai yêu thương.

Mai nói ngày cưới toàn bánh kẹo thôi anh Lập về đọc bài thơ tình tặng hai em. Quà cưới toàn thau chậu bát đĩa bọc giấy xanh đỏ không như bây giờ toàn phong bì.

Mình nói cưới nhau xong mình đưa Mai vào dạy học ở Triệu Hải hai vợ chồng chỉ có 400 đồng. Thế mà sống vui như tết cả mấy tuần.

Rồi ngày sinh con gái đầu lòng mình bế Mai từ giường sinh xuống cho Mai nhìn con. Hồi ấy bà nội đã già. Mình giặt giũ hết. Mai khen mình anh thế mà giỏi chẳng sợ quần áo người mới sinh không phải ai cũng giặt được.

Vợ chồng mình gian nan nhất là khi sinh thằng cu Tuyến thiếu tháng xuống viện bác sỹ hỏi cứu con hay cứu mẹ mình và ba mình run lên nói như van đừng bỏ ai hết thưa bác sĩ. Cu con sinh ra yếu ớt bé nhỏ phải đặt vào gối mới bế được. Khóc suốt. Ốm suốt. Cấp cứu suốt. Mình bế cu con hết đêm này tới đêm khác lưng dựa vào tường hằn cả vết đen vì mồ hôi.

Lại nhớ thời ấy điện chỉ có tới 10 giờ đêm. Nắng nóng. Mình dùng hai khăn tắm to giặt vắt nước rồi ủ hai con trong khăn cho nó ngủ hai vợ chồng ngồi quạt cho con ngủ suốt đêm.

Cuộc sống cứ vậy tiến triển chung với mọi người mình kiếm được đồng nào đưa hết cho Mai cất để gây dựng nhà cửa mua sắm cũng không thua kém ai cũng là nhà văn ở miền Trung đầu tiên mua được ô tô tất cả chính nhờ chữ.

Mình có một đặc điểm khi đã đưa tiền cho vợ là đưa hết. Rồi đi đâu thì xin Mai.

Mình viết khuya đêm nào cũng một hai giờ sáng. Mai hay cho mình ăn đêm. Sau mình nói thôi Mai cứ ngủ đi miễn là cơm chiều nấu nhiều nhiều chút anh ăn cơm nguội được rồi. Cũng thú vị tới 12 giờ đêm đói mình bê nồi cơm nguội đã chan nước kho đặt trước bụng vừa ăn vừa viết no căng.

Mai nói khi biết mình bị bạo bệnh Mai rất cảm động khi mình nói khó khăn mấy anh cũng mang Mai tới những nơi điều trị tốt nhất. Không có tiền thì nợ. Anh còn viết được còn làm nghề được không thể để Mai điều trị sơ sài được. Và hai năm qua mình đã thực hiện được như vậy: Mai đã điều trị ở những nơi tốt nhất có thể.

Mai nói niềm tự hào lớn nhất của vợ chồng là hai con: ngoan có hiếu tận tâm với mẹ không một phút giây nào sao nhãng. Chưa làm được gì lớn nhưng hai con đã trở thành niềm tin cậy vững chắc.

Rồi lại nhắc đến cháu ngoại. Mình nói Mai yên tâm ngày mồng 7/4 cháu sẽ vào. Mình nói mình nhớ cháu vô cùng nhớ đến mức còn có thể ngửi thấy cái mùi phân sữa nồng nồng ấm áp trên tã của cháu. Mai cười.

Hồi chiều mình đỡ Mai ngồi dậy rồi cùng nhìn ra khuôn cửa sổ.

Mình nói ngày mai là ra viện rồi. Mai nói bác sỹ quyết định không phẫu thuật nữa mà mừng. Mình gật gù cho qua chuyện.

Mình chỉ cho Mai khoảnh cây xanh công viên của bệnh viện. Dưới ánh nắng rực rỡ thảm cỏ xanh mướt xanh óng ánh dịu mát quá. Mai khen cỏ xanh đẹp quá. Khi mô Mai đi được? Khi mô được đặt bàn chân lên cỏ?

Mình cầm bàn chân Mai nói hùng hồn: Mai sẽ đi trên cỏ ấy ngay thôi cỏ xanh thế đi trên đó êm dịu lắm.

Mình ngắm Mai. Lâu lắm rồi mình mới ngắm kỹ gương mặt của vợ mình. Đôi môi Mai hồng tươi lên. Rất đẹp.

Còn Mai thì lại đưa mắt nhìn xuống khoảnh vườn công viên và mãi ngắm thảm cỏ xanh dưới nắng.

Ngắm đi Mai nhé cỏ xanh nắng ấm tình vợ chồng tấm lòng con cái đó mới là sự VĨNH HẰNG.

 

Nguyễn Đình Xuân

Anh ơi chị giờ thế nào rồi? Sức khỏe tiến triển tót không? Cầu mong chị "đi được nhẹ nhàng trên cỏ". Thật rưng rưng khi đọc những dòng này anh viết!

nguyenminhhuong

Mấy hôm nay tình hình ra sao rồi anh Vinh ơi?Không thấy anh lên bài nhanh như mọi khi làm mọi người cũng sốt ruột lắm đó.Chị Mai chưa biết về bệnh tình của mình đến mức bi quan thì cứ để chị cứ vui với hiện tại đi CV nhé! Chúc cho mọi điều tốt lành sẽ đến với anh chị !

vothuong1455

MONG SAO PHÉP MẦU XUẤT HIỆN...
CU VINH CỐ LÊN...MAI ƠI CỐ LÊN

lebaduong

Gửi thăm vợ chồng Vinh

Thú thực lâu mấy hôm lu bu công việc ở Phú Yên mình ít vô blog. Hơn nữa khi đọc cái Entry của Thạch Cầu mình tôi cũng chẳng hiểu mô tê ất giáp gì...cho đến hôm nay ngồi đọc lại các comment mới lọ mọ hình dung ra cớ sự nhưng vẫn cứ nghĩ là là hai người bất hạnh gồm: Thạch Cầu (con bệnh) và Cu Vinh (Vợ bệnh) ..Nhưng khi lần mò sang trang Cu Vinh mới hiểu rằng trăm gánh bệnh đổ lên thân người vợ bạn..Ngàn cân buồn trút lên nỗi niềm bạn ...Cũng chỉ biết chia sẻ với bạn bè thôi.

đúng như Cu Vinh dã khảng khái: Em cấm anh không được kêu ca gì hết
Em cấm anh không được than thở gì hết
Em cấm anh không được nao lòng gì hết
Em đang thèm nghe tiếng anh cười đấy như hồi chiều "hai thằng" cười suốt.
Cười là ánh nắng anh ạ vì hoàng hôn đang tới nhanh lắm.

Mình từng hai lần năm trên giường bệnh viện ăn cơm chế độ X (chế độ ăn cho ngưòi chờ...chết) chẳng biết làm gì thấy mấy chị y tá hộ sỹ khóc mình lại cười động viên : Các chị yên tâm em không chết được đâu vì vừa rồi em nghe trời kêu em dạ to lắm trời lại bảo mày ngoan cho mày sống thêm đến ...chết mới thôi
vậy là các chị ấy cười nấc lên mà nước mắt cứ ròng ròng..Cả hai lần đó tôi nhiên là mình ...được trời trả khẩu về đơn vị..nên mới có hôm nay ngồi nhận lỗi đã vô tình với vợ chồng Cu Vinh

tri

dai ca

hay co len dai ca vinh em ko muom doc entry chi co 2 tu MAI OI! Dau nhe

Tường

Giá như có một phép thuật.

Viết bởi Cu Vinh 29 Mar 2011 23:03

Có một phép thuật là lá và trái đu đủ_ thần dược đã được kiểm chứng anh cố gắng cho chị Mai dùng thử xem. Lúc này không còn mất thời gian đắn đo làm gì
Không thể viết nhiều được nữa anh ạ.
anh thử phép thuật trên đi còn nước còn tát chị Mai cố lên nhé

Hương Lan

ban doc blog

Nêu duoc thi doc hay tung kinh Duoc Su cho chi Mai nghe (tru khi chi ây không muôn) . Cach da^y 3 nam minh cung ngôi bên canh giuong Ba minh o bênh viên và doc kinh Phô môn suôt dêm cho Ba nghe.
Xin goi dên gd Vinh nhiêu thuong mên và chia xe lân cam phuc
Câu mong cho chung sanh an lac

Hsa

Anh à mẹ bạn em bị ung thư phổi cụ đã 84 tuổi rồi. Bênh viện trả về. Nhà bạn em ở Nghệ an nghe người ta mách uống tiết rắn hổ mang và nước dừa lửa Bến Tre 3 tháng liền cụ uống như vậy bệnh hết anh à. Không biết BV chuẩn đoán nhầm hay thuốc hiệu quả. Anh thử tham khảo thêm xem. Mong sao cho chị bình an.

phuthuygaodua

PT đã trải qua những tháng ngày này hết sức chia sẻ cùng CV.
Cầu mong mọi sự an lành!
NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI CỨU KHỔ CỨU NẠN QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT.
NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI CỨU KHỔ CỨU NẠN QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT.
NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI CỨU KHỔ CỨU NẠN QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT.

tichthong

Tôi là người thường đọc anh rất buồn vì chị bịnh nặng. Nghĩ nhiều quá chia xẻ nhau toàn những lời lẽ đầy nước mắt thế này e rằng chưa hẳn đã hay. Anh Vinh hãy nhìn hãy nghĩ đến những người bịnh nặng như vợ anh có khi còn nặng hơn nữa mà không có tiền để đi bệnh viện thậm chí không có được bửa ăn cho vừa miệng không có người thân chăm sóc chìu chuộng anh sẽ thấy nhẹ lòng hơn!