SÀI GÒN NHÌN VỘI...

alt src=http://vinhnq.vnweblogs.com/gallery/9150/previews-med/347754-IMG_1006.jpg

 

Mấy chục năm qua không nhớ được là đã vô ra Sài Gòn bao nhiêu lần. Vô vì công việc gặp bạn bè chút ngó ngàng nơi xứ người ta làm việc với người ta rồi mình lại về quê mình.

Nay đã là công dân Sài Gòn.

Mình nhìn khác dù vội mà nhìn vội chưa chắc đã trúng hết mà nếu không trúng hết tức là trật thì mần chi nhau.

 

    1.Cái là lạ ở đây dù anh quê từ đâu tới đã định cư Sài Gòn mặc nhiên có điểm chung: Giao tiếp phóng khoáng hơn dễ chịu và an lành. Ngoài Bắc mình có câu nói gì cũng rào trước đón sau. Nói thì phải ngó nghe thì phải tỉnh khéo thấy người ta khen ào ào có khi chuẩn bị hất xuống đất nằm chỏng bốn vó. Người Sài Gòn không vậy. Thích thì chơi tới cùng không thích thì né lẳng lặng không bình phẩm không găm nhau không nói đểu nhau. Thấy mình không hợp không chơi được né. Người Sài Gòn khen nhau nhiệt thành chê nhau giới hạn chê đủ cho anh biết anh không tốt cái gì nhưng vẫn mở cho anh một lối nhỏ để anh thoát ra giữ thể diện. Dân Bắc mình mà khi quay lưng với nhau thì thôi rồi cái xấu của mình nhân năm nhân bảy và đạp cho tới tận chân tường rơi tỏm xuống hố mới hả. Người tứ xứ về định cư Sài Gòn dễ trôi theo cách sống thoáng dễ chịu an lành cứ như thói quen người Việt ra nước ngoài luôn giữ vệ sinh chung về nước lại đâu vào đấy. Người Sài Gòn ham vui thấy vui là sà tới ham vui nên nhiều bạn nên ít khi tìm cách khử bạn dù có phải tận cùng cái xấu mà nhỡ phản bội bạn thì sự phản bội cũng rõ ràng không úp mỡ không ngụy biện.

     2.Giữ mối là cách sống của người Sài Gòn trong quan hệ. Giữ mối làm ăn. Giữ mối quen biết. Giữ mối bạn bè chiến hữu. Có thể vì nhiều lý do không thể hợp tác với nhau không thể cùng hội cùng thuyền nhưng người ta ứng xử với nhau không tới mức cạn tàu ráo máng như người Bắc người ta không đuổi theo xét nét rình rập dập cho tơi tả khi không còn chơi với nhau. Người Sài Gòn giữ mối nên người Sài Gòn không sợ thiếu bạn thiếu tình chơi. Điều này tốt nhưng cũng chính điều này làm người Sài Gòn yếu đi trong tính cách bản lĩnh so với người Bắc.

    3.Người Sài Gòn giao tiếp qua nhậu để bàn công chuyện. Nhưng nhậu của người Sài Gòn rất hay. Nhậu vỉa hè hay nhậu sang trọng nhà hàng thì tình bằng hữu và mối quan tâm công việc như nhau. Người Bắc chuộng hình thức chuộng danh giá anh đã nhờ cậy tôi anh đã tùy lụy tôi thì anh phải cung phụng. Người Sài Gòn thực tế miễn là giữa chúng ta làm ăn hợp tác với nhau không cần hình thức. Tính sĩ diện người Bắc cao vòi vọi sa cơ nhỡ vận vẫn dương dương tự đắc nói giọng trên trời. Người Sài Gòn vì lý do nào đó thất thế từ giàu có rơi vào tình cảnh khánh kiệt thì vẫn lặng lẽ nhu mì có thể hôm nay đại gia ngày mai chạy xe ôm gặp bạn gặp bè vẫn nhậu cười tươi tắn và trong trẻo.

      3.Nhiêu? Zô! Người ta nói người Sài Gòn dùng nhiều hai từ này hàng ngày. Nhiêu? Là công việc là mặc cả là công cán là thực tế giá trị công việc tôi làm cho anh chúng ta triển khai. Zô không chỉ là ngôn từ ở quán nhậu mà như là sự phấn khích cùng lao vào công việc đã bàn bạc như là cuộc dấn thân như là một nỗ lực. Người Bắc thì sao cơ? Thế à? Vâng? Để xem đã. Nghe nặng nề ít tin cậy và thủ đoạn.

       4.Người Sài Gòn kiếm tiền bằng chính sự lao lực cần mẫn siêng năng quên thời gian cho công việc. Người Bắc đôi khi công việc đang làm chỉ là cái cớ còn nữa là thì thầm là mưu toan là lợi dụng chính công việc vị trí của mình để kiếm sống. Người Bắc lấy diễn làm chính ngọt lắm da diết lắm nhưng có thể trong lòng không như vậy. Người Sài Gòn khi đã là bạn bè thì bền chặt lắm buồn vui giận hờn lấy bữa nhậu nói hết là xong người lại nhẹ thênh thênh không để bụng không tích cóp những khúc mắt vớ vẩn của bạn như người Bắc để tới ngày bùng cái chết luôn.

       5.Nắng gió miền Nam là thần dược cho sức khỏe nhưng trước hết là cho tính cách người Sài Gòn. Thời tiết đẹp vậy nắng gió lồng lộng vậy quanh năm áo quần mong manh vẫn sống tốt làm người Sài Gòn gần trời gần đất gần gió gần mưa hơn không mang nặng cảm giác đối phó với thiên nhiên. Sống trong môi trường như vậy nên tính cách người Sài Gòn rất dễ chịu thậm chí đơn giản lấy vui làm chính cuối ngày nhậu hoặc đi xem tấu hài cười ha hả mà không bận tâm đến câu chuyện rồi về ngủ. Viết kịch cho người Sài Gòn ghiền là phải biết cách triết lý giản đơn thôi hài hước để cười hể hả zui zui mới chính. Người Bắc thì nói lý. Cái lý của người Sài Gòn là nhiêu? Zô!

Một điểm khác người Bắc: Vì như thế người Sài Gòn rất yếu khi đương đầu với những biến động của xã hội thiếu bản lĩnh vùng dậy ngoan cường như người Bắc thiếu cả sự ham hố hãnh tiến và thiếu cả lòng dũng cảm trong giải quyết các xung đột. Người Bắc rất mạnh những điều mà người Sài Gòn ít thể hiện nhưng cái mạnh của người Bắc dễ sơ sẩy thành thủ đoạn thành láu cá thành đểu.

Nhìn vội zậy thôi. Cái chính là Cu Vinh đang điều chỉnh một số tính cách để sống ở môi trường mới bạn mới công việc mới phương pháp giao tiếp mới.

Cũng không mong làm nên cơm cháo hay điều to tát gì cả.

Chỉ mong sau một thời gian làm dân của Sài Gòn cu Vinh tự tin để coi đây như quê hương thứ hai dù đôi khi đó chỉ là quê hương công việc.

Phía xa kia trong tiềm thức trong góc sâu trái tim mình luôn luôn cháy lên trắng ngời những động cát làng quê Quảng Bình yêu dấu luôn luôn như thế giữa Sài Gòn.

alt src=http://vinhnq.vnweblogs.com/gallery/9150/previews-med/347989-IMG_0963.jpg

Cháu ngoại SU SU lúc 40 ngày tuổi. Nhớ quá

 

 

NGÔ HỮU LỘC

Thanks

Anh Vinh mới vô SG nhưng cảm nhận về người Nam rất hay và có lý

romanriver

Anh thật là hay tuy nhiên ngưởi miền bắc vẫn có nhiều cái hay chứ đã chân tình thì rất chân tình và rất đáng yêu.

Cái Kiến

Hu Hu! Bọ nói quá đúng!
Vậy còn Người miền Trung thì sao?
Có lẽ nay mai CK cũng phải tìm đường vô Sài Gòn hay miền trung thôi!
Chúc mừng công dân mới của Sài Gòn!

lientay

Đúng là nhìn vội. Lỡ lời hay bản tính?

Nhìn vội và nói vội với người làm nghề viết thì thật không hay nhất là khi nhận xét về những vùng miền.

Lại càng không hay khi nói về nơi vừa đến và nơi vừa đi.

chanhrhum

Khải Nguyên ơi!

Đọc Re của anh Vinhnq cho chị và em chị hiểu là anh ấy đã nhận ra vấn đề rồi em ạ.

Không nhắc lại nữa em nhé.

(CR xin phép khổ chủ cho mượn "mặt bằng" giao lưu tí nhé)

Khải Nguyên

Anh Vinh hiểu phần nào ý của nhà điêu khắc Nguyễn Hải qua dòng lưu bút nhưng lại chưa tỏ tường hết nhẽ của comment. Nhưng không sao nghề của anh khi xây dựng hình tượng nhân vật thì việc tìm hiểu tâm tính con người gắn vùng miền là cần thiết. Tuy nhiên anh có thấy nhà điêu khắc Nguyễn Hải sống có cái tâm và đầy nhân nghĩa với đời không? Ông không chỉ đại diện cho con người miền Nam về tâm tính mà còn là đại diện cho những người con miền Nam từ trong khói lửa chiến tranh đã ra Bắc tập kết - môi trường và cuộc sống hòa bình giúp họ trưởng thành. Và điều quan trọng là họ không bội ân.

hgiang

Tui là nguoi Trung thây Bo Vinh nhân xet rât chinh xac dung y chang. Tuy nhiên biêt cho vui vây thôi không nên noi nhiêu gây chia re phân biêt. Tui chu truong nên tiên toi xoa bo moi ranh gioi trên trai dât này mà truoc nhât là ranh gioi giua long nguoi.
Cu Vinh cu viêt nua vê chi Mai vê con chau cua Cu di tui doc cam dông lam và hoc tâp cu Vinh tui thây yêu moi nguoi thân cua tui hon không ai cho là cu Vinh khoe khoang dâu !
Can dam lên câu mong moi diêu may man dên voi cu Vinh và gdinh.

Cu Vinh

Thật cảm động phải không anh? Em đọc mà rưng rưng nước mắt...

Viết bởi Khải Nguyên 19 Mar 2011 22:34
--
Người Nam hay cô lại là người Sài Gòn sống nghĩ ứng xử theo đọa lý Phật nghĩ là tận tâm cố hậu bao dung và đầy lòng tri ân

Cu Vinh

Cũng nhân đây anh cho phép CR gửi mấy bác comment ở trên (đã có những lời không mấy dễ nghe) vài nhời ạ:

- Các bác ơi! Nếu các bác thực sự có lòng tốt muốn người khác đừng "bắn súng lục" thì các bác không nên "bắn đại bác" lại chứ. Đừng xúc phạm đến mọi người ở các vùng miền nhất là đừng đụng đến những người đang không may mắn bị ốm đau bệnh tật các bác ạ.

Viết bởi chanhrhum 19 Mar 2011 17:57
-------
Cám ơn CR. Blog chuói cùng vẫn là nhật ký cá nhân nghĩ sao nói thế không phải tham luận hội trường và em cũng đồng ý với anh anh viết thế không có nghĩa là nói người Bắc là người Bắc xấu người Nam là người Nam xấu tất cả chỉ là một phép so sánh tương đối. Người cao cả bắc nam đều có. kẻ hèn bắc nam đều có. Nhưng ông bà vẫn nói con ra đo con tới đó sống ở đó con cẩn thận người ở khiếp lắm ác lắm thì không có nghĩa là toàn bộ cả triẹu người ở đó ác.
Một vài cái nhìn cá nhân cho chính cá nhân mình nên em phải trnah luận gì với ai đó về họ. Anh cố tình không xóa Cm khiêu khích cũng vì thế. Blog là của tôi nhà tôi anh vào anh khong thích thì anh đi vậy thôi phải không em

Nguyễn Xuân Tư

Phía xa kia trong tiềm thức trong góc sâu trái tim mình luôn luôn cháy lên trắng ngời những động cát làng quê Quảng Bình yêu dấu luôn luôn như thế giữa Sài Gòn.
----------------------------------------------
Tranh thủ được thời gian là mình vào trang Cu Vinh. Đọc nhiều bài lòng cứ rưng rưng nước mắt cứ chảy mà không comment được. Bài viết của CV chân chất nhưng trãi lòng gan ruột sâu sắc rất tình đời và tình người. Qúy yêu CV rất nhiều ! Cho mình hun một cái trúng mô thì trúng ...