THAM LUẬN KHÔNG ĐỌC TRONG ĐẠI HỘI

THAM LUẬN KHÔNG ĐỌC TRONG ĐẠI HỘI

Nói không ai tin tối nay bồn chồn không ngủ. Sáng nay khai mạc Đại hội XI. Mình không đảng viên sao cứ bồn chồn chờ đợi. Rất lạ. Thì hóa ra mình nhớ ba mình. Ngày ba còn sống vào cái buổi sáng khai mạc Đại hội Đảng ba dậy từ mờ sáng nấu nước pha trà chuẩn bị cái radio đợi giờ tường thuật khai mạc Đại hội.  Hôm nay mình nhớ ba lại ngồi dậy nấu nước pha trà và viết mấy dòng này.
Mình nhớ lại một kỷ niệm với ba.

........
Một đêm chừng 3 giờ sáng tôi nghe có tiếng khóc ngoài vườn. Chạy ra thấy ba đang ngồi dưới gốc ổi khóc thút thít đôi vai gầy rung lên dưới ánh trăng.

-Chuyện chi ba khóc? -Tôi hỏi.

Ba tôi kéo tay tôi lại bên nói trong tiếng nức nở:

-Nhà mình thành chi bộ rồi con ạ.

Tôi ngơ ngác.

-Anh Lập con vào đảng rồi. Rứa là nhà mình thành chi bộ. Còn con nữa Vinh ạ...

Tôi đưa ba vào nhà.

Mấy ngày sau anh Lập về. Ba tôi ríu rít cười nói phấn khởi lắm. Tối uống trà với nhau ba tôi vẫn hoan hỉ việc anh Lập vào đảng.

Anh Lập cười khẹc khẹc ( kiểu cười trong Blog bây giờ):

-Vô đảng khó chi ba. Là do thằng cha Văn Lợi ( Lúc đó anh Lập công tác ở phòng xuất bản Sở văn hóa thông tin Bình Trị Thiên nhà thơ  Văn Lợi làm trưởng phòng) cứ xúi con. Anh ấy nói:" Lập ơi mi thương tau với cứu tau với. Mi không giúp tau thì thành tích cả phòng năm nay vứt. Lấy cứt ra tiền thưởng".

Hóa ra Văn lợi hăng hái đăng ký với Đảng bộ cơ quan chỉ tiêu kết nạp đảng trong năm ở phòng xuất bản là 1. Gần cuối năm bế tắc quá túm lấy Lập." Nhé. Em nhé. Vào Đảng cho anh nhé...". Bình thường mỗi lần bình xét thi đua anh Lập lúc nào cũng bét: đi chậm về sớm ăn nói vô tổ chức hay làm thơ tình thường xuyên say...Nhưng năm nay vì thành tích cả phòng vì tiền thưởng cuối năm vì chỉ tiêu kết nạp đảng phòng đã đăng ký tất cả ồn ào tán thành Lập vào đảng. Có người trong cơ quan biết vậy kêu lên:- Thế là quần chúng trong cơ quan sẽ  bình yên vì không có Lập nữa.

Ba tôi nghe Lập nói vẫn cười:- Con vô đảng ba mừng lắm...Trong nhà này ba sợ nhất là mi với thằng Vinh. Nhà văn cả. Nhưng ăn nói cứ như phản động...Bây chừ con vô đảng ba yên tâm.

Ba không biết anh Lập giờ uống vô ăn nói còn siêu hơn lũ phản động. Thế hệ như ba tôi nghe kiểu nói của tôi và Lập đều giật thót cho như vậy là phản động. Nhưng vì chúng tôi nói thật thôi. Sau này anh Lập lý luận:" Cứ nói thật thì họ cho rằng mình phản động".  Lũ phản động vì nó phản dộng nên nói câu gì có vẻ căng căng ngược ngạo là nói dấu diếm như mèo dấu cứt. Còn mình mình không phản động nên mình nói phơi phơi. Rứa thôi.

Ba gọi anh Lập trìu mến:- Chúc mừng đồng chí Lập

Tôi cự nự:- Thế con không được gọi là đồng chí à?

Anh Lập nheo mắt:- Mi ngoài đảng gọi là thằng Vinh

Nhà tôi suốt cuộc chiến tranh bị bom cháy nhà 7 lần. Tài sản duy nhất còn lại tôi nhớ là một cái chum nước. Cái chum nước bị bom đánh vỡ tới cả trăm mảnh. Ba tôi xin xi măng tẩn mẩn hai ngày ghép lại hàn lại vẫn đựng nước được.

Sau hòa bình các anh chị trong nhà đi xa hết. Anh Lập học đại học ở Hà Nội . Nhà còn mỗi tôi và ba mạ. Hết chiến tranh theo phong trào cả thị trấn làm nhà thì nhà tôi cũng thế. Tiền không có tôi đi đào đá ngày ngày gánh về chất đống. Cả tháng trời như vậy đã tha về được mấy chục khối đá. Số đá chắc to dùng làm móng. Số đá nhỏ hơn tôi dùng búa đập nhỏ đúc táplô. Rồi ba tôi vô Sài Gòn bà dì cho được 1000 đồng ( thời giá năm 1977). Đá móng táp lô cộng với số tiền dì cho thế là đủ xây một căn nhà  ngói ba gian.

Ngày đang làm nhà tôi đã đi bộ đội hải quân lục chiến ở đại đội trinh sát đóng quân ở Căm Pu Chia. Tôi nhận được thư của ba:" Con ơi nhờ ơn Đảng và Nhà nước gia đình mình có nhà ngói ở rồi". Tôi nghĩ lại mấy tháng trời còng lưng gánh đá xây nhà nhìn vào thư ba ứa nước mắt.

Đêm đó đơn vị hành quân nghỉ lại giữa rừng. Đói Mưa ướt lạnh. Không ngủ được. Ngồi ôm cái ba lô trong mưa trong bóng đêm trong đói thấy tủi cực. Nhớ nhà lắm thôi. Lại nhìn thấy cảnh ba lom khom vun cây ổi nhặt cái lá rơi. Lại nhớ ngày mới chuyển từ nơi sơ tán về cái mảnh đất ba nhận để làm nhà này là ao ruộng. Tôi và anh Lập gánh đất từ ngoài đồng về để đắp nền nhà. Trưa nắng chang chang hai anh em gánh đất vào còn ba thì ngồi xổm quần cộc lồi ra hai bắp đùi gầy tóp nổi đầy gân xanh. Ba ngồi trước đống đất đưa từng cục đất lên trên tay và dùng cái dùi cui đập nhỏ ra. Thỉnh thoảng ba tôi lại kêu lên:- Bom bi này. Trong những cục đất chúng tôi gánh vào có cả những quả bom bi thời chiến tranh sót lại. Nước mắt tôi chảy ra trên ba lô lẫn vào cả nước mưa. Định tâm sự với thằng bạn cùng tiểu đội nhưng liếc sang bên cạnh thấy thằng Bê dùng đèn pin hí húi viết thư cho người yêu. Tôi quờ tay lấy lá thư của nó xem:" Em thương yêu. Giờ này em đã ngủ chưa. Anh nhớ em lắm. Em biết không giờ này anh và đồng đội đang trên con tàu tuần tiễu rẽ sóng ra khơi...". Tôi xé  toạc lá thư:" Rẽ sóng cục cứt. Nói láo vừa thôi..". Thằng Bê không giận lại cười:- Viết thế cho cô em ở nhà tự hào. Mình là lính Hải Quân trong thư phải viết là rẽ sóng chứ..."

Một hôm tôi thấy cả buổi chiều ba tôi đi ra đi vô quét dọn nhà rửa ấm chén. Tôi chưa kịp hỏi ba tôi đã nói giọng nghiêm trang:

- Tối nay đồng chí bí thư chi bộ xóm đến nhà chơi.

Tôi im lặng.

Trước ngày ba tôi mất ba tôi nói với mạ tôi:- Tui còn ăn nợ ở quán cháo mệ  Mạnh gần 500 đồng. Mệ trả cho tui nghe.

Mạ tôi cười:- Thì khi mô nhận lương hưu ông trả.

Ba tôi cười.

.....

Một lần mình nói với Từ Hồng Sơn đại tá giám đốc Sở công an Quảng Bình ( bạn học một khóa) hiện là đại biểu ở Đại hội Đảng XI: Ông là đảng viên tôi không khác nhau thế nhưng giống nhau: Khi Tổ quốc lâm nguy cả tôi và ông đều sẵn sàng chết ở cột mốc biên giới vì Tổ Quốc.
Đảng đại hội mà mọi người dân đều chờ đợi Đảng còn sâu nặng trong dân.
Nhân dân mong ở Đảng mình mãi mãi như thế tiên phong hy sinh vì lợi ích dân tộc vì lòng tự trọng của hai tiếng Việt Nam hành động vì sự hy sinh của hàng triệu người con Việt cho hai chữ độc lập vì cả sự kiêu hãnh của một đất nước.
Nhân dân cao cả nhân dân bao dung nhân dân che chở nhân dân đồng hành cùng Đảng Đảng sẽ mạnh.
Lợi dụng dân tộc để trục lợi Đảng mất.
Quay lưng với dân tộc mình Đảng mất.
Phản bội niềm tin của dân tộc mình Đảng mất.
Đại hội hãy bắt đầu từ câu hát quốc ca: Đoàn quân Việt Nam đi...
Trong câu hát ấy vang vọng khí phách niềm tin lòng kiêu hãnh của người Việt. Trong câu hát ấy không có sự hèn nhát không vụ lợi không phản bội.
Mãi mãi như nhân dân đã tin và đang tin: Đảng đồng hành cùng dân tộc lãnh đạo dân tộc.
Chúc Đại hội thành công theo đúng ý nghĩa cao cả nhất của từ này.

vinhnq

Cu Vinh

Hôm nay BD cũng muốn đi làm muộn một chút nán lại xem lễ khai mạc đại hội Đảng tranh thủ đọc bài viết và thấy xúc động trước tình cảm chân thành của quần chúng Cu Vinh dành cho Đảng.

Viết bởi bachduong57 12 Jan 2011 08:08
-------
Em cũng đang xem mở màn hai Cụ đọc đài từ buồn buồn không khí thế

vinhnq

Cu Vinh

Mình học bao nhiêu là khóa Đối tượng nhưng vẫn không kết nạp được vì thiếu...đối trọng.
hic
suadx

Viết bởi SỬA ĐỒNG-XOÀI 12 Jan 2011 08:01
--------
He he

bachduong57

Chào Cu Vinh!
Cảm ơn lời nhắn gửi của Cu Vinh cũng là thay mặt cho triệu triệu con tim yêu nước Việt đang hướng về Đại hội Đảng:

"Mãi mãi như nhân dân đã tin và đang tin: Đảng đồng hành cùng dân tộc lãnh đạo dân tộc.
Chúc Đại hội thành công theo đúng ý nghĩa cao cả nhất của từ này."
Hôm nay BD cũng muốn đi làm muộn một chút nán lại xem lễ khai mạc đại hội Đảng tranh thủ đọc bài viết và thấy xúc động trước tình cảm chân thành của quần chúng Cu Vinh dành cho Đảng.

SỬA ĐỒNG-XOÀI

Mình học bao nhiêu là khóa Đối tượng nhưng vẫn không kết nạp được vì thiếu...đối trọng.
hic
suadx

vinhnq

Cu Vinh

Cu Vinh trật rồi nhà em cũng vẫn chỉ là thằng Thy thôi! Chưa bao giờ Đà Nẵng lạnh thế này Bọ em ạ...

Viết bởi phan bùi bảo thy 12 Jan 2011 07:38
--------
Ua thế à?
Lạnh lắm già rồi không ngủ được quạt than nướng khoai lang ăn viết lung tung lang tang

phan bùi bảo thy

Cu Vinh trật rồi nhà em cũng vẫn chỉ là thằng Thy thôi! Chưa bao giờ Đà Nẵng lạnh thế này Bọ em ạ...

vinhnq

Cu Vinh

Mở ngoặc là giữa hai thái độ: Chê bai hết lời với ca ngợi một cách ngu ngốc. LB vẫn thích cách thứ nhất hơn.

Viết bởi hoalucbinh 12 Jan 2011 07:33
---------
Hình như đang họp chi bộ. Vâng. Cám ơn chị. Hi hi.
Tự dưng bài viết này toàn CM rất chi là nghiêm nghị. He he

vinhnq

Cu Vinh

Em thích câu này: "Ông là đảng viên tôi không khác nhau thế nhưng giống nhau: Khi Tổ quốc lâm nguy cả tôi và ông đều sẵn sàng chết ở cột mốc biên giới vì Tổ Quốc."
Cám ơn anh.

Viết bởi vuthanhhoa 12 Jan 2011 07:21
--------
Cái chết đó cho nhân dân cho cả mình cho gia đình mình thanh thản phải không em

vinhnq

Cu Vinh

nhà mình thành chi bộ ba làm bí thư. Phải không eng cu Vinh? Chúc anh khỏe để ngày 12/3 này sẽ hoành tráng hơn...

Viết bởi phan bùi bảo thy 12 Jan 2011 07:11
-------
Cám ơn đảng viên bùi bảo thi

hoalucbinh

Hai ngày nay thấy bọ em xao xuyến trước thềm đại hội. LB là Đảng viên lâu năm luôn tự hào vì điều đó nhưng chưa bao giờ vỗ ngực cả. Ngấm ngầm tự hào là người ta đã kết nạp mình thế thôi.
Đảng viên hay quần chúng hay gì gì đi nữa đều là con người đều là một đội ngũ. Có tốt có xấu có tiến lên có thụt lùi. Bây giờ cũng còn nhiều ĐV như ba bọ em có nhiều Đảng viên không mừng đến rơi nước mắt vì ngườithân vào Đảng nhưng vẫn là những Đảng viên tốt. Cái cách bài xích quá đáng giống như bài xích Hội nhà văn vậy "Nho còn xanh lắm". Làm người đã khó làm đảng viên tốt còn khó gấp nhiều lấn lắm nhưng đã vào đảng thì phải làm thôi bọ ạ. Cứ hy vọng thôi hy vọng vào lòng tốt của con người. Cũng như bạn bè vậy nếu không nghĩ về điểm tốt trong người ta thì chả chơi được với ai hết.
Mở ngoặc là giữa hai thái độ: Chê bai hết lời với ca ngợi một cách ngu ngốc. LB vẫn thích cách thứ nhất hơn.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9150','odjn2okebnbbvdba88m1dvh233','0','Guest','0','54.158.52.166','2018-09-18 20:54:08','/a274035/tham-luan-khong-doc-trong-dai-hoi/page-4.html')