CHÚNG TÔI HỌC ĐẠI TƯỚNG

 

  CHÚNG TÔI HỌC ĐẠI TƯỚNG:

          "KÉO PHÁO RA..."

Đây là bài báo Văn Nghệ đặt 1 trang tết Âm lịch nè. Viết xong gửi Email rồi cho lên đây tặng bà con luôn.                         

1.

Có một người con sinh ra trưởng thành làm tới Bộ trưởng Quốc phòng hàm Đại tướng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà hình như ở Quảng Bình ai cũng có thể tự hào gọi là Đại tướng của làng mình.

Và hình như Đại tướng cũng hiểu điều đó nên mỗi chuyến có dịp về thăm quê ngoài cái nơi sinh ông ra ( Làng An Xá xã Lộc Thủy huyện Lệ Thủy) thì ông còn tranh thủ tới thăm rất nhiều làng quê khác. Có chuyến ông ra tới làng Quang Phú thăm mệ Nghèng anh hùng lao động đã  không quản tuổi cao sức yếu vận động các mẹ các chị trong làng trồng hàng chục héc ta rừng chắn cát. Có lần ông lại ra làng Lý Hòa ghé biển Đá Nhảy nằm nghỉ trên võng dưới vi vu những hàng phi lao biển thư thái ngắm trời ngắm biển như ông đang ngồi thiền. Mỗi lần ông về ông đi nhiều lắm càng  có tuổi mỗi lần về Quảng Bình ông càng tranh thủ đi nhiều. Quê hương của Đại tướng là toàn cõi Việt là cái mảnh quê " cồn cát chang chang" Quảng Bình là xóm nhà nhỏ bên dòng Kiến Giang đã nâng bước ông từ thuở ấu thơ.

Đến ngày sinh nhật ông ngày 25-8 người dân Quảng Bình đều ngóng ông về. Nay ông đã già yếu thì cầu mong cho ông khỏe. Với Quảng Bình ông như động cát cao nhất già nhất thủy chung nhất. Điệp trùng những cồn cát Quảng Bình nhìn xa trông như bầu vú mẹ lớp lớp vú mẹ đã sinh ra lớp lớp những đứa con vùng cát. Và trong muôn vạn đứa con sinh thành có một người con trai tên là Võ Nguyên Giáp. Ông đã lớn lên từ mảnh làng cát trắng lũ lụt chua phèn để rồi trở thành người đứng đầu Quân Đội. Với cả nước Đại tướng là vị tướng huyền thoại với những người Quảng Bình như chúng tôi hơn thế ông là thần tượng là một người ĐÀN ÔNG Quảng Bình mà chúng tôi phải học tập và noi theo một cách tự nguyện với tấm lòng tôn kính.

Tôi chỉ gặp được Đại tướng một lần. và điều mà ông làm tôi không thể quên chính là nỗi nhớ quê của ông. Ông nhớ cả những quán bánh bèo bánh cuốn ở Thị xã Đồng Hới xưa ngày ông còn thơ bé. Hàng ngày hàng giờ ông đọc báo xem ti vi cứ có gì về Quảng Bình đặc biệt là những việc làm chưa tốt ông " neo" lại rồi viết thƯ gọi điện nhắn hỏi tỉnh nhà cần phải làm tốt hơn cần phải đoàn kết. Tất cả những lần ông nói chuyện với Quảng Bình ông không quên hai chữ đoàn kết. Ông nói đó là tinh thần của Bác Hồ. Và chúng tôi hiểu suốt cuộc đời cống hiến cho cách mạng của ông ông có lẽ thấm thía vô cùng hai chữ Đoàn kết. Hai chữ Đoàn Kết- Bác Hồ đi suốt theo ông ở những bài phát biểu nói chuyện tâm sự.

Ngày ông không còn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng người Quảng Bình buồn có người lặn lội ra Hà Nội gặp ông để hỏi cho ra mọi nhẽ " Vì sao Bác lại bị thôi chức?" " Vì sao Bác nghỉ" - " Vì sao Bác không có ý kiến?". Đó là sự thật. Và ông mỉm cười hiền từ:" Mình vẫn đang làm việc cho cách mạng đấy chứ. Bác Hồ nói Dĩ công vi thượng". Anh Tấn Lộc là cháu ruột của Đại tướng ngày tốt nghiệp sĩ quan khi đó ông là Bộ trưởng Quốc phòng mẹ anh Tấn Lộc ( em gái Đại tướng) tới gặp Đại tướng để xin cho con trai mình ở Hà Nội. Ông hỏi anh Tấn Lộc tổ chức phân cho cháu đi đâu? Tấn Lộc nói dạ vào miền Nam ạ. Ông gật đầu tốt thanh niên trẻ phải đi xa phải chấp hành sự điều động của Quân Đội. Mẹ anh Tấn Lộc phụng phịu tôi là em gái anh anh làm Bộ trưởng thì tôi mới nhờ anh anh còn nói thế. Đại tướng cầm tay em gái mình mỉm cười hiền hậu.

Người làng ông nói sau Đại tướng con cháu của làng không còn ai làm to nữa. Những người biết nghĩ thì tự hào ông đã là một tấm gương con cháu theo đúng sức của con cháu mà phấn đấu mà cống hiến không ai phải lớn lên phải thành danh dưới cái bóng che chở của ông. Người Quảng Bình nghèo nhưng vững tâm vững chí thủy chung và đầy lòng tự trọng. Ông muốn con cháu mình trước khi làm điều gì đó lớn lao trước hết phải là một người tử tế.

Tôi chơi thân với anh Võ Điện Biên con trai Đại tướng rồi biết thêm những thành viên trong nhà. Ai cũng là công chức bình dị. Đến như Võ Điện Biên làm công ty cũng chỉ đủ sống để nuôi vợ con và sống bình dị. Vào phòng giám đốc Võ Điện Biên chỉ thấy bốn quanh tường đều là sách tác phẩm của Đại tướng của các tác giả và các hãng thông tấn các nhà xuất bản viết về Đại tướng. Trên bàn làm việc của anh Biên cũng thế. Vì anh Biên như vậy nên vẫn là giám đốc nghèo thôi. Anh không nhờ vào bóng ai để kiếm sống anh sống bằng chính những gì anh học được ở sách: nhân cách một con người tử tế.

Lớp người Quảng Bình chúng tôi học được ở ông rất nhiều- học được nhiều từ vị Đại tướng của làng mình: Đó là sự tự lập là ý chí vươn dậy là lòng dũng cảm lòng thương người và trên tất cả những điều đó là tình yêu cháy bỏng với quê hương đất nước mình. Để làm được thế như ông có một chữ NHẪN nhẫn mà không hạ mình nhẫn mà không hèn nhẫn không cho cá nhân mình mà cho cả giang sơn.

Chúng tôi lớn lên có ngay trong hành trang ý thức một hình tượng về người đàn ông làng mình mang tên Võ Nguyên Giáp. Chỉ cần thế thôi học ông thôi noi theo ông thôi đã có thể trở thành một người tử tế đã có thể ngẩng cao đầu mà bước và trở nên có ích cho đất nước.

Vì ông là một con người LỚN một con người TỬ TẾ của tất cả chúng tôi.

2.

Đại tướng đã sang tuổi 100.

Nói như Giáo sư Vũ Khiêu: trong 1000 năm Thăng Long Hà Nội thì 100 năm cuối cùng là chặng đường lịch sử ghi dấu ấn mạnh mẽ nhất sâu sắc nhất 100 năm làm nên một Việt Nam mới một vị thế mới 100 năm in dấu ấn vĩ đại dân tộc Việt. Và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sống trọn vẹn trong 100 năm ấy sống và cống hiến bằng toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của mình bằng tài năng quân sự đạo đức và uy tín ba chữ Võ Nguyên Giáp đã lan tỏa toàn thế giới cho thế giới biết hơn về Việt Nam nể trọng Việt Nam.

Một trong những đỉnh cao tên tuổi của Đại tướng là chiến dịch Điện Biên Phủ. Và đỉnh cao của chiến thắng Điện Biên Phủ là quyết định lịch sử: Kéo pháo ra của Đại tướng. Một quyết định mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Mấy mươi năm sau nhìn lại dưới con mắt của các chuyên gia quân sự hàng đầu càng khẳng định quyết định kéo pháo ra để chuyển từ đánh nhanh thắng nhanh sang đánh chậm thắng chắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã làm ông trở thành vị tướng huyền thoại của thế giới và mệnh lệnh của ông trở thành mệnh lệnh thần kỳ. Một quyết định khó khăn nhất suốt cuộc đời binh nghiệp của ông. Một quyết định có được bằng toàn bộ kinh nghiệm kiến thức vốn sống ý thức dân tộc tài năng quân sự để cuối cùng là thực hiện lời dặn dò sâu sắc và nhiều ý nghĩa của Bác Hồ  khi tiễn ông ra trận: Tướng quân tại ngoại dĩ bất biến ứng vạn biến chắc thắng mới đánh không chắc thắng không đánh.

3.

Tôi quyết định viết kịch bản Sự kiện lớn về Đại tướng: ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP & BẢN GIAO HƯƠNG ĐIỆN BIÊN. Lần  đầu tiên có một Sự kiện sân khấu được thực hiện bằng cả những yếu tố điện ảnh để bảo đảm sự hoành tráng chân thực và xúc cảm. Lần đầu tiên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành nhân vật trung tâm của một Sự kiện văn hóa. Lần đầu tiên tôi quyết định đặt sự kiện sân khấu này trong các bối cảnh điện ảnh và mời một ê kíp thực hiện gồm cả những họa sỹ của sân khấu và điện ảnh tham gia. Lần đầu tiên có một Sự kiện sân khấu Điện ảnh quy tụ được nhiều anh tài: NSND Lê Tiến Thọ ( Chỉ đạo nghệ thuật) NSND Lê Huy Quang-NSUT Vũ Huy ( thiết kế) NSUT Bành Bắc Hải ( đạo diễn âm thanh)...và những diễn viên xuất sắc nhất của 3 miền đất nước: NSUT Trung Hiếu Trịnh Mai Nguyên Tiến Hợi Lan Phương Ngọc Dung Trinh Huyền Bắc Việt... Bộ trưởng Bộ Văn hóa TT&DL Hoàng Tuấn Anh đặt chữ ký đầu tiên vào hồ sơ kịch bản của tôi với câu nói cũng thật giản dị mà nhiều ý nghĩa: Cái gì có lợi cho dân thì làm Vinh ạ. Tôi hiểu đó là lời dạy của Bác Hồ kính mến.

Mấy tháng trời chúng tôi chuẩn bị mọi mặt cho Sự kiện hết sức khẩn trương trong tâm trạng náo nức vô cùng.

Chúng tôi đã tập xong với dàn diễn viên chính.

Chúng tôi đã khảo sát thực địa và hoàn thành phác thảo sân khấu.

Mọi công tác chuẩn bị cả về phục trang đạo cụ đã xong. Ý đồ âm nhạc ý đồ ánh sáng chất liệu tiếng động kịch bản âm thanh...tất cả đã hoàn thành.

Đài truyền hình Việt Nam đã ra quyết định trực tiếp Sự kiện này trên VTV1 vào lúc 20 H ngày 29-1-2011.

Kinh phí thực hiện đủ.

Khí thế hàng trăm nghệ sỹ tham gia đều náo nức và nóng lòng tới ngày lên đường.

Không có trở ngại gì nữa.

Rồi một đêm trước mấy ngày hành quân vào Quảng Bình quê hương của Đại tướng để tổ chức Sự kiện tôi không ngủ được. Tôi gần như thức trắng. Sáng hôm sau tôi nói với Thứ trưởng Lê Tiến Thọ NSND Lê Huy Quang: Tối qua em như tâm trạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp hồi ở Điện Biên Phủ. Mọi việc đã chuẩn bị xong chỉ cần giờ nổ súng. Cũng như Sự kiện của chúng ta chuẩn bị xong hết rồi chỉ đợi tới giờ lên đường ghép chương trình và...bấm máy truyền hình. Nhưng có cái gì đó chưa chín chưa đủ chín chưa ổn. Nay xin phép báo cáo Bộ văn hóa Báo cáo Ban chỉ đạo cho tạm dừng việc tổ chức sự kiện dời lại ngày tổ chức củng cố lại chuẩn bị lại...như ngày nào Đại tướng đã ra lệnh: Kéo pháo ra chuẩn bị lại lực lượng chuyển từ đánh nhanh thắng nhanh sang đánh chậm thắng chắc. Tôi đề nghị sẽ tổ chức Sự kiện và truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào trung tuần tháng 3 tới.

Bây giờ mọi người thấy quyết định của tôi tạm dời thời gian tổ chức sự kiện là đúng là thông minh.

Với trách nhiệm của tác giả kịch bản tổng đạo diễn Sự kiện công việc nặng nề và khó khăn nhưng tôi đã vượt qua được vì nhờ học được nhiều ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp những phẩm chất cao quý của người cầm quân khi đứng trước những vấn đề sinh tử.

Và Ekip nghệ sỹ chúng tôi trong quá trình thực hiện Sự kiện ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP & BẢN GIAO HƯỞNG ĐIỆN BIÊN đã học Đại tướng:- "KÉO PHÁO RA" chuẩn bị kỹ hơn nữa tập luyện kỹ hơn nữa. Và chắc chắn vì bài học này Sự kiện lớn của chúng tôi sẽ thành công.
----------
Phóng sự ảnh tập của Ép buộc gia Tấn Lộc ( chụp bằng máy ảnh mua trong tháng đại hạ giá)Diễn viên Ngọc Toàn trong vai Đại úy Pirot không biết chuyện gì cười rất to

Em thư ký của mình làm việc chăm chú thế nhỉ


Giải lao ngồi tán phét đêêê


Em Ngọc Dung diễn viên kịch Quân Đội ( em nằm chờ...he he)


Nhóm quần chúng diễn xuất đang tập

Lê Trường Hưởng

Đại Tướng của Quảng Bình
Đại Tướng của dân mình
Nhờ thiên tài Đại Tướng
Nước Việt mới rạng danh!

vinhnq

CU VINH

CU VINH ơi! "Sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản giao hưởng Điện Biên" BỌ xem có thể bổ xung đoạn văn dưới đây vào chương 2 cho CK được hoành tráng một chút:

"...9 năm sau đúng cái ngày "Đại tướng Kéo pháo ra" thì trên trái đất phát một tiếng nổ kỳ lạ! Một Con Kiến bé tẹo đã chào đời!...và giờ này KIẾN đang ở trong nhà BỌ đọc bài viết về Đại Tướng!"

Hi Hi! Phấn khởi quá Bọ ạ! "được thế thì còn gì bằng!" CK cảm ơn BỌ trước nhé!
Viết bởi Cái Kiến 05 Jan 2011 21:14
------------
Còn gì bằng là còn gì bằng

vinhnq

CU VINH

Là người lớn lại tử tế
Sống với người bé lại...tệ
Sao không chìm nổi gian truân
Giữ nguyên giáp khó khăn thế!
Viết bởi Lê Trường Hưởng 05 Jan 2011 20:58
-------
sÂU SẮC

Cái Kiến

CU VINH ơi! "Sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản giao hưởng Điện Biên" BỌ xem có thể bổ xung đoạn văn dưới đây vào chương 2 cho CK được hoành tráng một chút:

"...9 năm sau đúng cái ngày "Đại tướng Kéo pháo ra" thì trên trái đất phát một tiếng nổ kỳ lạ! Một Con Kiến bé tẹo đã chào đời!...và giờ này KIẾN đang ở trong nhà BỌ đọc bài viết về Đại Tướng!"

Hi Hi! Phấn khởi quá Bọ ạ! "được thế thì còn gì bằng!" CK cảm ơn BỌ trước nhé!

Lê Trường Hưởng

Là người lớn lại tử tế
Sống với người bé lại...tệ
Sao không chìm nổi gian truân
Giữ nguyên giáp khó khăn thế!

vinhnq

CU VINH

Với Hoahuyen và những người lính luôn kính trọng nhân cách tài năng của cụ - Câu Hoahuyen tâm đắc chính là :

Vì ông là một con người LỚN một con người TỬ TẾ của tất cả chúng ta.

Anh cả toàn quân... mưu-trí-dũng
Trò ưu của Bác... chính-liêm-cần
Năm châu bốn biển lưu tên tuổi
Đệ nhất lừng danh Đại tướng quân.
Viết bởi hoahuyen 05 Jan 2011 19:52
-----------
Hai chữ tử tế mới khó biết chừng nào anh ơi

vinhnq

CU VINH

Tem mác của vở này "ngon xơi" quá! Nhưng theo em nên ra mắt sau khi Đại tướng qua đời. Nên nghĩ và làm cho thấu đáo anh Nguyễn Quang Vinh ạ! Em chân thành đấy!

Sao bài viết này lại sẽ đăng ở số báo Văn nghệ dịp Tết nhỉ? Nếu em là TBT - em sẽ không cho đăng.
Viết bởi Khải Nguyên 05 Jan 2011 18:
-------------
Hơi lạ

hoahuyen

Với Hoahuyen và những người lính luôn kính trọng nhân cách tài năng của cụ - Câu Hoahuyen tâm đắc chính là :

Vì ông là một con người LỚN một con người TỬ TẾ của tất cả chúng ta.

Anh cả toàn quân... mưu-trí-dũng
Trò ưu của Bác... chính-liêm-cần
Năm châu bốn biển lưu tên tuổi
Đệ nhất lừng danh Đại tướng quân.

Khải Nguyên

Tem mác của vở này "ngon xơi" quá! Nhưng theo em nên ra mắt sau khi Đại tướng qua đời. Nên nghĩ và làm cho thấu đáo anh Nguyễn Quang Vinh ạ! Em chân thành đấy!

Sao bài viết này lại sẽ đăng ở số báo Văn nghệ dịp Tết nhỉ? Nếu em là TBT - em sẽ không cho đăng.

vinhnq

CU VINH

Lần này còm không phải vì...Đại tướng mà để thông báo với Bọ là: Em đã vào lục tung nhà bọ chiều nay; chẳng lấy đi thứ gì (Vì nghèo quá he he!) nhưng lại được rất nhiều thứ (vì hay quá) nhất là những gì bọ kể về "chị gái" bọ và "hồi ức" của bọ! Kính phục và chia sẻ cùng bọ!ước gì có 1 ly kính bọ thì hay biết mấy!
Viết bởi Nguyễn Minh Tuấn 05 Jan 2011 17:53
-------
Đúng nói cụng nữa mà ta thèm. He he