Vở diễn HỒ CHÍ MINH của Bọ Vinh

Vở diễn HỒ CHÍ MINH- HỒI ỨC MÀU ĐỎ của Bọ Vinh nhiều giải thưởng quá.

Gần nửa tháng qua Bọ Vinh không vào Blogs được không viết được không đọc được không lái xe được vì đột nhiên hai mắt giảm thị lực đến ngạc nhiên từ 2 độ chỉ trong mấy chục ngày xuống cái vèo tới gần 8 độ. Hoảng loạn. Mắt nhìn ban ngày mà như nhìn qua lớp kính mờ. Mình phải dấu bà xã vì cô ấy đang bệnh thế nói ra nữa càng suy sụp tinh thần. Tự dưng cảm giác sắp bị mù tới nơi. Đêm nào cũng 4 giờ sáng dậy uống trà tự hỏi mắt mình răng rứa răng rứa răng rứa? Răng lại bị lòa vào lúc này lúc mà mình cần đôi mắt vô cùng để viết kiếm tiền chữa bệnh cho cho Mai. Răng rứa trời. Một người bạn mình kéo mình vào Viện Mắt. Ba lần kiểm tra kết luận cả hai mắt mình bị đục thủy tinh thể đục bao sau nữa rất nặng nếu để kéo dài thêm mấy tháng nữa...mù. Phẫu thuật ngay. Và mắt phải đã phẩu thuật. Một ca phẫu thuật khó. Nhưng đã an toàn. Mắt trái khoảng 10 ngày nữa phẫu thuật tiếp. Ai cũng động viên thay thủy tinh thể đơn giản lắm nhưng trường hợp mình các giáo sư cảnh báo là phức tạp. Nhưng may quá. Mắt phải đã xong đã nhìn thấy đã viết được. Trời ơi mình đã tự viết được chứ không như mấy tháng qua phải đọc cho con trai viết trong lo lắng trong đau đớn trong sự bất lực.

Và trong hoàn cảnh mắt mũi mờ lòa như thế cách đây hai tháng mình đọc cho cu con mình đánh máy kịch bản HỒ CHÍ MINH- HỒI ỨC MÀU ĐỎ.

Vở diễn tham gia Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc bộ môn Tuồng và ca kịch tại Đà Nẵng.

Giải thưởng:

1.   Giải vở diễn đặc biệt xuất sắc của Bộ trưởng Bộ văn hóa TT&DL

2.   Giải vở diễn đặc biệt xuất sắc của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam

3.   Giải tác giả kịch bản xuất sắc nhất trao cho Bọ Vinh

4.   Giải âm nhạc xuất sắc nhất trao cho nhạc sĩ Minh Tiến

5.   Giải trang trí sân khấu xuất sắc nhất trao cho NSND- họa sĩ Lê Huy Quang

6.   Huy chương vàng vai Hồ Chí Minh trao cho NSUT Ngọc Bình

7.   Huy chương vàng vai bà Hoàng Thị Loan trao cho NSUT Kiều Oanh

8.   Huy chương vàng vai Nguyễn Sinh Côn trao cho diễn viên trẻ măng Lê Anh Cao Cường

9.   Huy chương bạc vai Nguyễn Sinh Sắc trao cho NSUT Đình Dũng

10.Huy chương bạc vai bé Huệ Minh bạn của Nguyễn Sinh Côn trao cho diễn viên Trần Phương Loan

 11.Huy chương bạc vai ông già Huế trao cho diễn viên Sĩ Hà

 12.Giải diễn viên trẻ tài năng trao cho Nguyễn Tuấn Linh vai Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

      Chưa hết. Bộ trưởng Bộ văn hóa TT&DL đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế làm hồ sơ để Bộ trưởng báo cáo Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động cho tác giả kịch bản ( Bọ Vinh nè) và cho Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế về thành tích đặc biệt xuất sắc vì đã sáng tác và dàn dựng vở diễn xuất sắc về nhân vật chủ tịch Hồ Chí Minh

Vẫn chưa hết Thứ trưởng Lê Tiến Thọ cho biết sẽ làm báo cáo đề nghị Thủ tướng tặng bằng khen cho vở diễn.

Tới đây trong dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Bộ văn hóa TT&DL sẽ tổ chức cho Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế ra biếu diễn vở HỒ CHÍ MINH- HỒI ỨC MÀU ĐỎ tại Nhà hát lớn Hà Nội để báo cáo với các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước và khán giả Thủ đô. ( Bọ Vinh sẽ mời các bác đi xem- có thông báo sau)

Mình cám ơn lắm những người bạn của mình ở Hà Nội đã vì mình mà lặn lội tìm cho được giáo sư bác sĩ phẩu thuật mắt nổi tiếng để mổ mắt cho mình và ở bên mình nhiều giờ liền cho tới khi mình mở được mắt nhìn

Mình cám ơn Blog Thanh Chung đã mua từ Mỹ một bộ tóc giả cho Mai đẹp như tuổi 20- thích quá cơ

Mình cám ơn nhiều lắm những tấm lòng bạn bè đã đỡ mình vững bước trong những tháng ngày gian nan

Trờ lại vở diễn.

Răng vở diễn nhận được nhiều giải thưởng vậy?

Xin hãy đọc bài bình luận của nhà thơ Ngô Minh- Bài này đã in trên tạp chí Sông Hương số Tết và báo Quảng Bình cuối tuần ngày hôm qua.


HỒ CHÍ MINH HỒI ỨC MÀU ĐỎ

             VỞ CA KỊCH CHÂN THỰC VÀ XÚC ĐỘNG

                                                                                    Ngô Minh

               Tối mùng 2-1- 2010 tôi được Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế mời đến rạp Hưng Đạo xem diễn báo cáo  vở ca kịch Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ trước khi mang đi tham dự Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc dành cho Ca kịch và Tuồng ở Đà Nẵng vào ngày 8-1-2010. Theo Phó phòng nghệ thuật của Cục nghệ thuật- Đỗ Kỷ vào xem diễn báo cáo thì Hội diễn sân khẩu chuyên nghiệp toàn quốc năm nay có hơn 100 vở tham dự chỉ có vở ca kịch Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ là vở duy nhất  về Bác Hồ . Trước khi mở màn tôi cứ nghĩ diễn về cuộc đời Bác Hồ là "quá tầm" của một đoàn ca kịch địa phương. Nhưng thật bất ngờ là vở ca kịch đã làm tôi xúc động dàn  dụa nước mắt. Tôi  xem nhiều vở ca kịch cả trên sân khấu và trên tivi nhưng chưa có vở nào lay động lòng người đến vậy. Lâu nay các bộ phim hay vở diễn về lãnh tụ hay danh nhân lịch sử  thường hay bị khô khan công thức ít xúc cảm nghệ thuật . Có lẽ vì phim vở diễn  về danh nhân ấy tác giả kịch bản đạo diễn không  dám hư cấu các chi tiết đời thường những hỉ nộ ái  vì sợ bị  phê phán là làm sai lệch chân dung lãnh tụ nên họ chỉ  dựng lại bộ xương sự kiện lịch với những nhân vật khiên cưỡng thiếu hồn vía thiếu đi da thịt của  cuộc sống đời thường . Cái bệnh này kéo dài nhiều chục năm qua và đến nay vẫn chưa chấm dứt. Đó là đối với phim kịch còn đối với ca kịch hay kịch dân ca căn  bệnh này còn nặng hơn .Vì ca kịch phải  vừa nói vừa hát nếu diễn không nhuyễn sẽ gây sáo phản cảm.

            Sau khi diễn xong vở Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ trong phần  phát  biểu đóng góp ý kiến mới hay không chỉ có tôi khóc mà hơn trăm người được mời  xem ai cũng khóc đỏ hoe mắt. Nhiều  nhà quản lý lãnh đạo trước đó đã được mời xem  diễn thô đã biết nội dung các trường đoạn biết hành động từng nhân vật thế mà xem lại lần này vẫn không cầm được nước mắt. Ông Nguyễn Ngọc Thiện chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế một  vị  quan đầu tỉnh quan tâm đến nghệ thuật một cách chí tình ít có. Ông đã bỏ ra hai buổi để ngồi xem  diễn thô rồi diễn  báo cáo vở ca kịch .  Ông Thiện bảo :" Mừng lắm mừng lắm. Cám ơn tác giả Nguyễn Quang Vinh cám ơn đạo diễn Ngọc Bình . Tôi xúc động quá xem diễn lần trước tôi không khóc nhưng lần này  thì  tôi đã khóc thực sự vì quá cảm động ...".

          Tạo sao vở ca kịch Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ lại làm xúc động người xem đến vậy ? Lâu nay chưa có vở  nào  nói về  đời thường của Bác Hồ mà toàn những chuyện cay đắng đau buồn. Đây là lần đầu tiên có một vở nói về chuyện đó . Do kịch bản điểm đúng huyệt đạo diễn giỏi bài trí sân khấu và âm nhạc tuyệt vời và một dàn diễn viên trẻ  xuất sắc- tất cả đã hoà quyện tạo nên tác phẩm nghệ thuật sân khấu ám ảnh.

             Trước hết xin nói về kịch bản. Đây là  kịch bản mà nhà văn Nguyễn Quang Vinh "viết theo đơn đặt hàng" của Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Bình giám dốc Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế. Viết theo đặt hàng mà làm say mê khán giả mới là cao cường.  Làm một vở ca kịch về Bác Hồ diễn chỉ 2 tiếng đồng hồ là vô cùng khó vì cuộc đời và hoạt động  của Bác qua khắp năm châu trải dài hơn nửa thế kỷ XX. Và cũng đã có nhiều tác giả làm  phim vỡ diễn sân khấu về Bác Hồ. Vậy chọn thời điểm nào trong cuộc đời của Bác để vừa không  lặp lại người khác lại vừa gần gũi với người xem ?  Với tư chất thông minh nhạy cảm nhà văn Nguyễn Quang Vinh tìm ra chìa khoá của câu chuyện . Anh đã chọn thời điểm Bác Hồ  vào thăm Quảng Bình quê hương anh năm 1959. Cảnh nhân dân Quảng Bình Vĩnh Linh người Vân Kiều người Kinh  nô nức đi đón Bác; cảnh người Vân Kiều xin được mang họ Bác Hồ mở đầu vở diễn muốn gửi đến  người xem một thông điệp : Vở diễn đang nói về một lãnh tụ của nhân dân luôn được nhân dân cả nước kính yêu. Bác Hồ về thăm Quảng Bình là về gần  với miền Nam hơn nên chuyện Bác Hồ đêm không ngủ nghĩ về bố mẹ nghĩ về thời thơ ấu của mình ở Huế là rất lo-gic. Đó là tài năng của nhà biên kịch.

            Đồng Hới biển Nhật Lệ  chỉ cách Huế 160 cây số. Lúc đó Bác đã xa Huế hơn 60 năm và xa miền Nam 58 năm. Vì thế mà Bác Hồ thao thức trầm tư với những hồi ức cuộc đời mình cuộn chảy trong đêm biển Nhật Lệ. Bác đã tâm sự với cấp dưới mà như độc thoại : Từ Nhật Lệ tôi muốn thả câu thơ vô Huế...Từ Nhật Lệ tôi  muốn làm cánh buồm dong vào miền Nam...Huế đó miền Nam đó chỉ một khoảng không gian thôi mà sao cách trở xa vời... Huế là nơi có mộ mẹ và em bác miền Nam là nơi  có mộ  bố bác... Đi cùng đội vệ binh tháp tùng Bác  vào Đồng Hới lúc đó có Đại tướng Nguyễn Chí Thanh một người  con của đất Thừa Thiên và là vị tướng được Bác rất tin cậy yêu quý.  Đó là cái duyên cớ để Bác tâm sự với đại tướng về thời thơ ấu và thời thanh niên của mình ở Huế và thời khắc từ bến Nhà Rồng bôn ba năm châu tìm đường cứu nước. Đó là sự hư cấu rất hợp lý của nhà biên kịch. Đó là những hồi ức buồn thật đau buồn nhưng là những hồi ức đỏ thắm màu tim của một Danh nhân văn hoá thế giới.  Chuyện Bác Hồ về Đồng Hới là chuyện thật lịch sử. Chuyện Bác  kể cho đại tướng Nguyễn Chí Thanh nghe những năm tháng tuổi thơ  của mình ở Huế lịch sử không chép nhưng  cũng là một sự thật- sự thật trong tâm cảm tâm linh. Chuyện gia đình Bác những ngày ấu thơ ở Huế với bao nỗi đắng cay cô độc cũng là sự thật lay động tâm can. Cái thật là tiêu chuẩn đầu tiên của cái hay trong văn chương nghệ thuật. Kể về lãnh tụ kính yêu của Dân tộc lại kể toàn chuyện buồn chuyện thật thì không ai không  xúc động.  Tức là nhà văn đã cho nhân vật Hô Chí Minh một con người   kể về mình là kể về nỗi buồn đau uất ức rất đời thường của một con người. Là con người thì ai cũng có buồn đau cay  cực. Và chính những hồi ức  buồn đau đó càng nâng cao tầm vĩ đại của  Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó chính là phát hiện của tác giả để mở ra  bối cảnh để có thể kể về nỗi buồn của Bác. Và sự sáng tạo đó đã thành công đưa người xem vào câu chuyện chân thực tạo nên xúc động  mạnh mẽ .

            Với kịch bản rất đời của Nguyễn Quang Vinh đạo diễn NSUT Ngọc Bình đã bắt được cái hồn của câu chuyện và anh đã xây dựng rất thành công trên sân khấu ca kịch nhân vật chính Hồ Chí Minh ( mà chính anh là người đóng vai) và các nhân vật  Nguyễn Sinh Công Nguyễn Sinh Khiêm Nguyễn Tất Thành Nguyễn Sinh Sắc Hoàng Thị Loan và nhiều nhân vật khác để làm nên vở ca kịch sinh động cuốn hút người xem.

            Câu chuyện về đời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế đã được nhiều sách báo nói tới. Năm 1895 cậu bé Nguyễn Sinh Cung ( thường gọi là Công) vừa tròn 5 tuổi cùng anh trai Nguyễn Sinh Khiêm được mẹ Hoàng Thị Loan ( 25 tuổi) gánh vượt đèo  Ngang vô Kinh Đô Huế để nuôi chồng "dùi mài kinh sử".  Ông Sắc thuê căn nhà 114- Mai Thúc Loan ở trong 5 năm liền ( 1895- 1901) ( bây giờ đã trở thành một trong những di tích về Bác Hồ ở Huế thuộc Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế). Để có tiền  giúp chồng khoa cử nuôi con bà Hoàng Thị Loan đã phải mang từ Làng Sen Nam Đàn vào  chiếc xa quay bộ khung cửu dệt vải  để bán lấy tiền và chiếc võng  ru con. Tại đây bà đã sinh đứa con thứ tư đặt cái tên thật buồn : Nguyễn Sinh Xin. Cuộc đời bà Loan thật ngắn ngủi : 16 tuổi lấy chồng 33 tuổi đã rời cõi tạm. Bà qua đời vào một ngày giáp Tết Canh Tý ( 10-2-1901) do bị bệnh nặng sau khi sinh nở. Lúc này ông Nguyễn Sinh  Sắc theo lệnh triều đình đi coi thi ở Thanh Hoá rồi ghé về tham quê chưa về. Ông Sắc đi chuyến ấy mang theo cả Nguyễn Sinh Khiêm. Ở nhà lúc đó chỉ  có Nguyễn Sinh Công  mới 11 tuổi cùng đứa em mới sinh. Mẹ mất em gào  khóc vì đói  sữa là cảnh tượng đau buồn cô đơn khắc thành sẹo trong trái tim bé bỏng của Công. Bà con  lối xóm đã giúp đỡ dùm bọc hai anh em từng lon gạo bó củi nắm lá xông.... Đám tang bà Hoàng Thị Loan  được bà  con lo liệu diễn ra âm thầm giữa lúc thiên hạ đang náo nức đón Tết. Quan tài bà Hoàng Thị Loan không được qua đưa cổng thành Đông Ba gần đó do quy định của triều đình mà phải đưa đò qua cống Thanh Long ra sông Hương  rồi đến bến đò  Nam Giao để đưa lên núi. Đám tang  thưa thớt chi có bà con chòm xóm và cậu bé Nguyễn Sinh Cung 11 tuổi. Sau đó do đói sữa vắng hơi mẹ bé Nguyễn Sinh Xin mới sinh cũng  qua đời. Thế là trong một cái Tết Nguyễn Sinh Cung  phải chịu tang mẹ và tang em không có sự đau đớn nào hơn.  Rồi kỷ niệm những ngày Nguyễn Sinh Cung thành chàng trai Nguyễn Tất Thành học trường Quốc Học đã dẫn đầu đoàn  người  biểu tình chống sưu thuế năm 1907   bị đuổi học phải vào Nam...

          Câu chuyện lịch sử đau buồn ấy  đã được đạo diễn Ngọc Bình biến thành trường đoạn ca kịch chủ đạo nhiều thời lượng nhất của vở  diễn với nhiều tình tiết đời thường vô cùng sống động. Xem sử sách không rung động bằng xem những hình ảnh thực đang diễn ra trên sân khấu . Đó là lý do giải thích tại sao  rất nhiều người đã đọc đã biết về tuổi thơ của Bác ở Huế vẫn không  cầm được nước mắt  khi xem vở diễn.  Đây là trường đoạn mang lại hiệu quả nghệ thuật cao nhất. Cảnh Bác Hồ ngồi tâm sự với  Đại tướng Nguyễn Chí Thanh bên  bờ Nhật Lệ cảnh mẹ con bà Loan tiễn ông  Sắc và bé Khiêm lên đường đi Thanh Hoá cảnh bà Loan vừa quay tơ dệt vải vừa dạy con bà Loan bị bệnh cảnh chèo đò đưa đám bà Loan cảnh bà con đùm đọc Nguyễn Sinh Cung rồi những gánh hàng rong ...Cảnh bé gái Huệ Minh bạn học của Công luôn tận tình giúp bạn cảnh Nguyễn Sinh Công  hát ru em...Tất cả dù ước lệ sân khấu nhưng đều rất  chân thật rất xúc động nhờ  sự phối  hợp  hài hoà nhuần nhuyễn giữa âm thanh ánh sáng diễn suất của diễn  viên và nhất là nhờ những đoạn nhạc những câu hò Huế hò  ví dặm Nghệ Tĩnh cất lên đúng lúc làm nao lòng người . Bà Loan tiễn ông Sắc đi xa: Thương  anh lắm anh ơi/ Nhớ anh lắm anh ơi / nhớ ngao ngán  trần đời / em thương anh vô kể/ thiếp nhớ chàng vô kể...( ví dặm); Người bán hàng rong  thương cảm trước hoàn cảnh  thương tâm của bé Nguyễn Sinh Cung : Chiều chiều trước bến Văn Lâu / ai ngồi  ai câu ai sầu ai thảm...(hò Huế) . Dựng vở về  lãnh tụ Hồ Chí Minh một nhân vật đại nhân đại dũng đại trí    vô cùng khó. Qua vở diễn này từng diễn viên đều  thể hiện rất thành công tâm trạng cá tính của nhân vật  trên sân khấu.  NSUT Ngọc Bình đã thể hiện được tài năng của  một đạo diễn sân khấu chuyên nghiệp xuất sắc .

           Ngọc Bình đã hàng chục lần vào vai Bác Hồ trong những chương trình quảng diễn kỷ niệm Bác ở Vinh Huế Quảng Bình Quảng Trị Cà Mau.v.v. rất thành công. Dường như việc vào vai Bác Hồ là một đam mê lớn  của cuộc đời  nghệ sĩ của anh. Anh đã được giải thưởng Cố Đô Huế lần thứ 3 nhờ vào vai Bác Hồ trong liên ca khúc Hương Sen đất Việt của DDoàn ca kịch Huế. Nhưng ở những chương trình đó nhân vật Bác Hồ chỉ xuất hiện vài phút nói vài câu hoặc không nói gì. Còn trong Hồ Chí Minh- Hồi ức màu đỏ Hồ Chí Minh là nhân vật chính phải xuất hiện đi lại diễn xuất nhiều lần với thời lượng dài nhưng Ngọc Bình đã thể hiện vai Bác Hồ rất thành công từ đi đứng nói năng cám xúc đều "rất Bác Hồ".Vừa tĩnh tại ung dung vừa giằng xé tâm trạng ; vừa là lãnh tụ tối cao của đất nước vừa là con người nhân văn thâm trầm.  Tác giả kịch bản Nguyễn Quang Vinh đã nhận xét :" Tôi xem nhiều phim kịch về Bác Hồ   thấy các diễn viên vào vai Bác Hồ kể cả Tiến Hợi khi diễn thỉnh thoảng cũng để lộ ra nét Tiến Hợi còn Ngọc Bình vào vai Bác Hồ không lộ mà rất Bác Hồ " . Đây là vai khó nhất và  thành công nhất trong vở diễn.  NSUT Đình Dũng  trong vai Ông Cử Nguyễn Sinh Sắc cũng rất đạo mạo "thầy đồ xứ Nghệ". Đặc biệt NSUT Kiều Oanh trong vai bà Hoàng Thị Loan rất  xuất sắc gây xúc động mạnh đối với người  xem. Nhân vật Hoàng Thị Loan vừa nết na chịu đựng vừa đầy thương yêu lo lắng cho chồng con. Những cảnh tiễn chồng đi xa cảnh thương con hát ru con   cảnh đau đớn dằn vặt... Kiều  Oanh đều  diễn xuất rất tài nghệ. Đây là vai góp được nhiều thành công cho vở diễn. Rồi  Thu Hằng trong vai Kan Liên người Vân Kiều ở Quảng Bình đi đón Bác đã diễn rất có hồn ;  Lê Anh Cao Cường mới  20 tuổi vừa tốt nghiệp trường văn hoá nghệ thuật tỉnh 3 tháng đã vào vai Nguyễn Sinh Cung rất sinh động giàu cảm xúc Trần Phương Loan vai bé Huệ Minh diễn  xuất rất  nhí nhảnh hồn nhiên và cảm động ; hay Nguyễn Tâm Phú trong vai  Nguyễn Sinh Khiêm Nguyễn Tuấn  Linh trong vai Tất Thành Nguyễn Tuấn Linh trong vai Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ... tuy xuất hiện ít nhưng cũng đã thể hiện được trình  độ diễn  xuất chuyên  nghiệp. Những diễn  viên phụ trong vai quan Tây quan An Nam ông già bà lão bộ đội người bán hàng rong người kéo xe rồi  đông đảo diễn viên  trong vai quần chúng cũng đã thể hiện hết mình cho vở diễn. Tất cả họ đã cùng chung tay làm nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo và xúc động về Bác Hồ.

           Làm nên vở diễn đặc sắc Hồ Chí Mnh- Hồi ức màu đỏ còn có sự đóng góp không thể thiếu của  nhạc sĩ Minh Tiến với nền nhạc đậm chất  dân gian Huế và Nghệ Tĩnh với những khúc dân ca được chọn lọc rất đắt giá. Đặc biệt là NSND Lê Huy Quang một bậc thầy trong lĩnh vực trang trí sân khấu Việt Nam . Với  hình tượng sáu cánh hoa sen biểu trưng cho phẩm cách Hồ Chí Minh ( Tháp mười đẹp nhất  bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ- Bảo Định Giang )  vừa đặc trưng sen Tịnh Tâm Huế cách điệu. Với  biểu tượng hoa sen và  5 bậc tam cấp bán nguyệt   nghệ sĩ tài ba Lê Huy Quang đã dựng nên một cảnh trí sân khấu vừa cách điệu tượng trưng vừa dân dã truyền thống vừa thực vừa ảo tạo ra không  gian sân khâu vừa tiện dụng vừa hoành tráng cho diễn viên say mê diễn xuất đáp ứng được cho tất cả các lớp của vở ca kịch mang lại hiệu quả  trực tiếp của vở diễn.

             Hẳn nhiên vì là đêm diễn báo cáo nên vở ca kịch còn có nhiều nhược điểm thiếu sót. Các nhà nghiên cứu nghệ thuật sân khấu các nhà quản lý đã chân thành chỉ ra những chỗ chưa  hợp lý về thời lượng về bố cục vở   về kỹ thuật diễn xuất trang phục của  từng vai một rất chi tiết ... với mong muốn  vở ca kịch Hồ Chí Minh - hồi ức màu đỏ sẽ hoàn thiện chất lượng nghệ thuật đạt hiệu quả truyền cảm cao nhất trước khi tham gia Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp. Nhiều  ý kiến  góp ý đã được tác giả Nguyễn Quang Vinh và đạo diễn Ngọc Bình tiếp thu chỉnh lý ngay hôm sau. Ê kíp diễn viên Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế đang tập đêm tập ngày để giành  giải thưởng cao nhất trong Hội diễn . Nhưng đối với một tác phẩm sân khấu Hội diễn chỉ là nơi thi thố không  phải là mục đích của sân khấu.  Mục đích cuối cùng  của sân khấu là khán giả. NSUT Ngọc Bình cho biết sau hội diễn Nhà hát sẽ mang vở diễn về  diễn cho bà con Huế bà con các huyện bà con ở Quảng Bình coi để mọi người hiểu thêm   kính yêu thêm Bác Hồ vĩ đại của chúng ta qua đó góp phần giúp cán bộ và nhân dân có thêm tư liệu sinh động trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm  gương đạo đức  của Bác.

Pham bich Hong

11

Chuc mung anh vi da co 1 con mat duoc mo va da nhin thay duoc do la dieu quan trong nhat con mat nua cau mong cuoc fau thuat cung hoan hao nhu mat vua mo hi vong moi viec duoc tot dep.
Xin chia vui voi anh ve vo kich duoc giai niem vui ko nhung cua anh ma cua ca nhung nguoi ban nua chuc ca gia dinh vuot qua duoc moi thu nhe

Khanh Sài gòn

chúc mừng anh!

Chúc mừng anh có vở diễn tốt. Và cũng cầu chúc cho anh được hai con mắt lành lặn để tiếp tục con đường còn gian khổ.

truongmo

Gửi Bọ Vinh

Thành công này thật tuyệt vời. Và thật đáng khâm phục hơn nữa khi Bọ đã hoàn thành vở kịch trong tình trạng sức khoẻ cũng như tâm lý không được tốt lắm đang phải gồng mình lên lo toan nhiều việc. Những giải thưởng cũng như những giọt nước mát của khán giả đã nói lên tất cả. Xin được trân trọng chúc mừng Bọ và hy vọng sớm được coi vở kịch khi công diễn tại HN.

maithao

Vui quá! Xin được chia sẻ sự thành công trong hoàn cảnh đầy khó khăn của chị và anh.
Chúc anh chị Mai khỏe thật nhanh nhé!Cố gắng và can đảm!

Huy Tập

Gửi Vinh

Huy Tập vừa đọc trong nhà Ngô minh rồi. Chúc mừng cho Vinh nhiều lắm. Mừng cho Huế cho quảng Bình quảng trị nữa.

An An

Chúc mừng anh! Chúc mừng vở kịch thành công lớn! Đọc ít viết ít cho đến khi 2 mắt lành hẳn anh nha!

Moonqt

CHÚC MỪNG ANH VINH NHA!
CHÚC ANH KHỎE!

Văn Công Hùng

Hay hè hay hè hoành tráng hè. Mắt lành vở thành rứa là đại hỉ rồi. Còn con nữa mần nốt cho hắn sáng bừng ra như chân ý ấy nhé.
Chúc mừng đại chúc mừng.

vinhnq

Bọ Vinh cám động trước tấm lòng bạn bè nhưng vì bác sĩ yêu cầu cho mắt nghỉ ngơi nên Bọ Vinh không thể trả lời Cm được trong đáy lòng mình vợ chồng Bọ Vinh không bao giờ quên ơn bạn bè mang ơn cả một tin nhắn động viên. Thân yêu tất cả

Từ Dạ Linh

Gửi anh Nguyễn Quang Vinh!

Xin chúc mừng giải thưởng của Bọ Vinh! Nhưng mà theo em anh phải giữ gìn sức khoẻ chứ mắt mũi đang có vấn đề mà viết nhiều là không được đâu đấy! Chúc mạnh khoẻ hạnh phúc!