VIẾT VÌ NGÀY 20/10

 

Viết lung tung lang tang nhân ngày 20/10:

BÉ GÁI

EM GÁI

CON  GÁI

CHỊ GÁI

BÁC GÁI

VÀ...BÀ CỤ.

1.

Có thể là trong căn phòng hạnh phúc có thể là trên bãi cỏ có thể là trong khách sạn có thể là trên con thuyền mảnh trôi sông có thể là giữa lưng chừng đồi hoa có thể là bên một gốc cây dại có thể có thể có thể... Sau vòng tay ôm sau nụ hôn yêu sau tiếng thì thào êm ái sau sự loã thể một giọt tình rót vào nhau cho nhau hút chặt vào nhau gieo trong nhau mầm sống. Người đàn bà mang mầm sống ấy đi qua ngày qua tháng qua niềm vui nỗi lo cả sự sợ hãi. Mầm sống ấy lớn dần có thể là bé trai có thể là bé gái. Bé trai đã tượng hình đã gây dấu tính cách mạnh ngay cả cái đạp chân trong bụng mẹ cũng mạnh mẽ cũng vội vã đôi khi làm mẹ đau gập cả lưng xuống. Bé gái dịu dàng hơn đôi lúc nhắc mẹ chút thôi bằng cái cựa chân đôi khi dỗi mẹ chút thôi bằng động tác cựa mình cái đau êm đau yêu đau hạnh phúc. Cái đạp chân trong bụng là biết mầm sống trai hay gái. Mầm sống trai làm bụng mẹ nhô cao ra phía trước. Mầm sống gái vo tròn bụng mẹ thon thon xinh xinh. Đến tháng đến ngày bé gái sinh ra khuôn hình con gái đã thấy rõ. Bắt đầu cuộc đời một con người là sự loã thể. Bắt đầu cuộc đời con người là tiếng khóc. Bắt đầu cuộc đời con người là nước mắt. Nước mắt và sự loã thể còn có thể theo người con gái đi suốt cuộc đời mình. Sự loã thể là sự cho. Khi cho là cho sự loã thể để nhận lại những giọt tình có thể là giọt tình ngọt ngào có thể đắng cay có thể là những giọt tình dự báo sự phản trắc. Nhưng dù thế nào thì bé gái cũng đã ra đời dù phải khóc dù loã thể dù không biết phía trước là những gì đang đón đợi nhưng hình hài dáng vẻ của bé gái đã xuất hiện. Khóc khóc khóc. Có thể là nước mắt vui nhưng cũng có thể là dấu hiệu của những ngày buồn. Khóc khóc khóc. Bé gái.

2.

Em gái dù chỉ mấy tuổi thôi đã biết làm dáng đã biết giữ mặt mũi mái tóc sạch sẽ đã biết kín đáo nép mình vào chỗ kín khi tắm. Không như con trai nghịch ngợm hiếu động có thể cầm chim đái loằng ngoằng dọc đường thi xem thằng nào đái dài hơn. Bé gái vẫn là bé gái kín đáo giữ gìn và làm đỏm. Đến tuổi dậy thì lần đầu có tháng cả đêm em không ngủ thao thức hồi hộp bồng bềnh theo cơn đau đầu tiên cơn đau cho em biết mình đang trở thành thiếu nữ. Những giọt máu đầu tiên cuộc đời lấy của em gái tuổi dậy thì để trả lại một vóc dáng thiếu nữ. Trước gương trong buồng tắm em đã thấy bộ ngực mình nhô nhô núm vú non nớt như búp măng mùa xuân da thịt cũng như nở ra toàn thân đã dần phổng phao như cái bánh rán. Và ánh mắt em nhìn đã bắt đầu che bớt đi sự ngơ ngác cái nhìn đã có lúc chợt xa chợt gần và đâu đó vương vương một nỗi buồn vô cớ vương vuơng một tiếng thở dài vương vương một ánh mắt quan sát bạn khác giới vương vương một tiếng gọi thầm vương vương một giấc ngủ chập chờn trong mộng mị.

3.

Tạo hoá luôn mở cơ hội cho người con gái làm dáng làm cao hơi kiêu kiêu một chút trước bạn trai mình. Mỗi buổi sáng ra đường cô gái ưỡn ngực bước tóc thề bay bay khuôn mặt làm ra vẻ nghiêm nghị làm ra vẻ người lớn làm ra vẻ bất cần nhưng ai thì thào gì cũng nghe ai khen chê cũng nghe ai bình phẩm cũng nghe. Ai khen đẹp cô gái càng làm bộ không nghe thấy không quan tâm nhưng đôi gò má chợt ấm nóng và ửng đỏ. Ai bám đuôi cô gái càng làm ra vẻ bất cần làm ra vẻ khó chịu làm ra vẻ xua đuổi nhưng cái đuôi ấy vắng lại thấy khoảng trống sau lưng mình mênh mông thế. Những đêm bạn gái ôm nhau thì thầm về chàng nào đó đang tán tỉnh mình rồi nhận xét rồi bình rồi mỉa mai rồi khiêu khích rồi cười rồi chợt thở dài rất nhẹ tiếng thở dài vương theo suối tóc trên gối mềm. Thời gian một ngày cô gái dành nghĩ về người ấy nhiều hơn. Nhiều lần đi với người ta đi cạnh người ta tim đập thình thịch khi người ta bất ngờ cầm tay. Đôi môi nhiều lúc chờ chờ mãi mà người ta thì ngượng ngùng không hôn. Cô gái không còn vô tư nữa đã bắt đầu vướng bận những ý nghĩ cả sự lo lắng liệu người ấy có phải là bờ vai của mình không là nơi nương náu suốt đời của mình không có chung tình với mình không.  Nụ hôn đầu đời như chìa khoá mở toang trước cô gái cả một thế giới mới. Đôi môi cô gái được một lần hôn thì muốn mãi bờ môi lúc nào cũng chờ vì thế mà càng mọng lên càng đáng yêu. Cô gái bước vào vòng tay người đàn ông mình yêu như bước vào vườn địa đàng đầy cám dỗ đầy khao khát đầy mộng mị. Khu vườn yêu ấy có thể ấm áp suốt đời những cũng ẩn chứa những cám dỗ những sai lầm những oan nghiệt. Bắt đầu từ đây là hỉ nộ ái ố. Bắt đầu từ vườn yêu là thơ là nhạc là hội họa và những dòng văn. Bắt đầu từ vườn yêu là kịch. Muôn đời vẫn là những kịch tính yêu thương nóng giận cay đắng khổ đau của tình yêu hàng ngàn năm vẫn thế mà vẫn không hết kịch không hết văn chương không hết thơ ca. Tất cả dành cho thời con gái.

4.

Không ai thống kê được mỗi ngày trên trái đất yêu thương này có bao nhiêu đôi kết duyên để thành vợ thành chồng. Người con gái hôm qua đã thành vợ. Đã được gọi là chị. Chị bắt đầu bổn phận của người vợ của phận làm dâu của trách nhiệm làm mẹ. Nỗi nhọc nhằn gánh vác trách nhiệm ấy làm tóc như ngắn lại tóc rơi dần và trên khoé mắt xinh tươi ngày nào đã lộ dạng những nét chân chim. Bầu ngực cho cuộc đời ngắm nhìn đã chuyển sang nơi nuôi nấng những mầm sống mới. Và nước mắt lại có thể rơi vì chồng vì con vì phận mình. Và có thể lại chia tay những cuộc tình tan vỡ những cuộc chia tay oan nghiệt những giọt nước mắt chất chứa bao nỗi đau đời. Giờ chị không còn khóc cho mình chị có thể phải khóc vì chồng vì con cái. Tiếp tục những người chị đồng hành hạnh phúc bên chồng con. Tiếp tục những người chị chấp nhận nhỡ một chuyến đò. Tiếp tục có những người chị lại phải lên đường tìm một bến nước mới lại yêu lại cưới xin lại sinh con đẻ cái hoặc mãi mãi cô quạnh. Tiếp tục có những chị vừa phải gánh vác chuyện nhà chuyện chồng con nhưng lại ôm trái tim yêu mình san sẻ dâng hiến cho một bến mới và quặn thắt giữa mất và còn giữa hạnh phúc và bất hạnh giữa thêm và bớt giữa tự do và sự hành xác giữa hy sinh và sự đền bù. Lúc này thì các chị đôi khi phải tìm đến thơ ca nhạc họa để giãi bày để bớt đi cơn khát tình khát sống để được loạng choạng bước đi tìm tình yêu mới hoặc u mê hoặc ngông cuồng với những khao khát mới không bến bờ. Và nước mắt. Khác chăng nước mắt lần này chất chứa hơn nặng hơn nóng hơn và trầm âm hơn. Ôi chị.

5.

Cuộc sống may mắn hay bất hạnh thì cuộc đời vẫn lôi kéo tuổi tác của chị giày vò dáng vẻ và tuổi thanh xuân của chị đặt lên vai chị sứ mệnh mới không thể cưỡng lại: Tuổi xế chiều. Hình như ánh nắng chiều muôn đời vẫn thế rọi nghiêng nghiêng từ vai người đàn bà nghiêng nghiêng theo vành nón nghiêng nghiêng theo dáng đi. Hình như trăng muôn đời vẫn thế ánh sáng kỳ ảo cám dỗ lung linh dụ dỗ  những nụ yêu trong đêm. Chỉ có người đàn bà là xuôi xuống theo ngày tháng là tóc đã lốm đốm những sợi bạc là những bước chân không còn nhanh là thân thể không còn trẻ trung và thon thả và trên cuộc đời xế chiều ấy chất chứa nặng thêm những nghĩa vụ. Người ta không còn gọi là chị nữa mà đã nghe tiếng gọi bác gái. Đôi khi trong đêm thanh vắng con cháu ngủ hết chỉ có bác gái tỉ mẫn mở va ly quần áo của mình soi ngắm những cái áo mang từ thời thiếu nữ như soi ngắm ngược dòng cuộc đời mình may mắn thì mỉm cười không  may mắn thì buông rơi một giọt nước mắt.

6.

Khi quãng đường từ cửa nhà ra ngõ vào tuổi thiếu nữ chỉ vài bước nhảy chân sáo là tới nơi khi các bậc cửa ngày nào thấp lắm thời thiếu nữ chỉ một bước nhảy là vào nhà khi cái dây gàu thời thiếu nữ mới buông xuống đã kéo lên ...tất cả đã trở thành sự ngáng trở là thử thách là sự nỗ lực ...ấy là khi người thiếu nữ năm xưa đã là bà lão. Những bước chân bước ríu lấy nhau. Những cú vấp ngã đến đứa trẻ cũng ngạc nhiên đứng cười. Những quãng đường trở nên xa thăm thẳm. Và hàng ngày trên bậc cửa một mình con cháu ở xa cuộc sống ở xa chỉ có nỗi cô độc đang tới gần đến như tiếng chim cu ngân lên bên vườn nhà nhưng nghe như bên kia trái đất. Và những nếp nhăn xếp nhau dài như những bậc thềm dẫn dụ cụ bà đi vào cõi hư vô. Những bữa ăn lúc nhớ lúc quên. Khoảng trống trước mắt càng gần lại bao nhiêu thì càng mênh mông bấy nhiêu. Thế giới thu hẹp. Khát vọng thu hẹp. Mỏi mòn hàng ngày chỉ là được thấy con cháu trở về. Nhưng chưa kịp cầm tay níu áo thì chúng nó lại biến mất trong mỗi căn phòng riêng thế giới riêng niềm vui riêng. Bóng đêm quánh lại trong giấc ngủ không ra ngủ mơ màng mộng mị cô quạnh nghe rõ cả tiếng chân con gián chạy nghe rõ cả tiếng lá rơi sau vườn nhà và mơ mơ mộng mộng nghĩ đến mình hình như cũng đang sắp đến lúc ra đi như cái lá vàng kia đang rơi chéo nhẹ tâng trước thềm nhà.


---------
Viết lung tung lang tang thế là cuối cùng ý văn học như sau: Nhân ngày 20/10 cánh đực rựa chúng em gửi món quà tặng bằng tập sách IM LẶNG & NGHE đến các em các chị trên Vnweblogs. Chúc một ngày vui thật vui thật vui và thật vui. Cho chúng em hun cái trúng mô thì trúng. He he

Bọ VINH

Viết lung tung lang tang gi ma trúng tùm lum vậy Bọ ơi !Lang thang tìm được nhà Bọ. P ghé thăm nhà chút. Thấy nhà BỌ đông vui quá mà thèm !!!Chúc Bọ luôn vui khỏe như tuổi 30 nhe !Hi..hi..

Viết bởi hoanglanphuong
------
Thêm bạn mới rồi lại nghĩ lung tung lang tang he he

hoanglanphuong

Chào BỌ

Viết lung tung lang tang gi ma trúng tùm lum vậy Bọ ơi !Lang thang tìm được nhà Bọ. P ghé thăm nhà chút. Thấy nhà BỌ đông vui quá mà thèm !!!Chúc Bọ luôn vui khỏe như tuổi 30 nhe !Hi..hi..

Bọ VINH

lung tung lang tang
cả làng đều thích
đọc entry này
ai ai cũng thích...
Nói túm lại: Vợ ta giống bà ngoại cả trên lẫn dưới cả trước và sau cả trong ra ngoài..

Viết bởi Hoài Khánh
--------
He he. Không sai. Không sai

Bọ VINH

HV chưa nhận được" IM LẶNG VÀ NGHE" vì nó đã về BL với chị NY rồi thế nhưng đã được cầm trên tay nhìn ngắm và nghẹn ngào cảm xúc.
Chỉ biết nói: Cảm ơn những người đàn ông tuyệt vời của Vnweblogs đã tặng chị em một món quà thật ý nghĩa trong một ngày cũng vô cùng ý nghĩa.

Viết bởi HV — 22 Oct 2009 14:49

-------
Cám ơn HV . Chúc Hv vui vẻ nhé

Bọ VINH

cả năm chị em có mỗi hai ngày dành cho mình. Qua ngày 20 qua những lời chúc tụng những bông hoa đã héo tàn và những tờ pô - li - me đã biến thành cái gì đó trong bụng chồng bụng con thì người đàn bà lại trở về với thiên chức "ô sin không phải trả lương còn mang lương về nhà". Thiệt thòi quá thiệt thòi quá! Trong khi các anh thì chỉ mất có 48 tiếng suy nghĩ về phụ nữ các giờ còn lại trong năm là nhậu xỉn làm thơ viết lăng nhăng cười rinh rích và ngồi vỉa hè vừa xỉa răng vừa ngắm các cô chân dài.
Ước gì trong năm ngày nào cũng là 20 tháng 10 và mùng 8 tháng 3. Hic!

Viết bởi Me2bong — 21 Oct 2009 08:10

------
Cám ơn chị đã chia sẻ và có những lời ngọt ngào dành cho anh em tui/

Bọ VINH

Cảm ơn Bọ Vinh Lão Hâm và Họa sỹ Trung Dũng rất nhiều! Món quà này thật ý nghĩa trong ngày 20/10 với phụ nữ chúng em.
Lão Hâm bí mật đến tận bây giờ về cái bìa của Trung Dũng đấy!
Cảm ơn cả CBTT nữa- người được ủy quyền mang sách đến tận tay chị em (biết đâu được ôm hôn thắm thiết)
Nói điều này Bọ Vinh và Lão Hâm đang sôi lên sùng sục...hehe!

Viết bởi Ngày xưa — 20 Oct 2009 17:14

-----
Cám ơn em rất nhiều mấy ngày bạn việc chừ mới vô Blog nè

Bọ VINH

Hi hi hi...xin chia sẻ cùng các em các chị các cô các dì ... và các bà nhân ngày 20/10 cùng vui lên nhé.

Bọ Vinh và Lão Hâm cũng cùng vui lên nhé!
Chúc sức khoẻ.

Viết bởi hihi — 19 Oct 2009 19:32

------
Đọc xong hi hi luôn

Bọ VINH

Cảm ơn Bọ và Lão Hâm. Em đã nhận được "IM LẶNG VÀ NGHĨ" chiều nay. Xúc động quá.Cảm ơn rất nhiều.

Viết bởi tathuyen
------ Nhận được quà là rất vui rất và rất vui

Hoài Khánh

Gửi nhà văn Nguyễn Quang Vinh

lung tung lang tang
cả làng đều thích
đọc entry này
ai ai cũng thích...

Nói túm lại: Vợ ta giống bà ngoại cả trên lẫn dưới cả trước và sau cả trong ra ngoài..

HV

Lời cảm ơn!

HV chưa nhận được" IM LẶNG VÀ NGHE" vì nó đã về BL với chị NY rồi thế nhưng đã được cầm trên tay nhìn ngắm và nghẹn ngào cảm xúc.
Chỉ biết nói: Cảm ơn những người đàn ông tuyệt vời của Vnweblogs đã tặng chị em một món quà thật ý nghĩa trong một ngày cũng vô cùng ý nghĩa.