KỊCH CỌT

KỊCH CỌT


Ông bà mình vẫn nói: kịch cọt. Mạ mình ngày xưa thấy mình và anh Lập vẫn chạy bộ cả chục cây số xem kịch mạ tức điên lên mắng: Hai đứa mi khi mô cũng kịch cọt. Giờ mỗi lần chị gái nghe mình đi làm vở ở đoàn nào lẩm bẩm với con: Ba chúng mày khi nào cũng kịch cọt.

Giờ ngồi nhìn nước lũ lên lẩm nhẩm rằng tối mai mình đã ở Sài Gòn chợt phì cười lại vô theo Hội diễn kịch cọt.

Kịch cọt là gì? Vì sao là kịch cọt? Nói ca hát hiểu. Nói múa may. Hiểu. Nói viết lách. Hiểu. Nói hát hò. Hiểu. Nhưng kịch cọt là cái chi. Cọt theo tiếng Quảng Bình của Bọ là bé là nhỏ là cặng là không phát triển được. Con bé đó cọt quá. Con cọt. Thằng cọt...

A...Cọt tóm lại là không phát triển.

Kịch cọt tức là thứ không thể phát triển a? He he.

E đúng. E không sai. E ông bà tổ tiên ngày xưa tiên đoán đúng. Kịch là thứ mãi mãi không phát triển. Kịch cọt. Hu hu

Và sau đây Bọ sẽ lý luận để  bênh vực ông bà tổ tiên: (Nhằm chứng minh rằng kịch cọt tức là không phát triển- hì hì)

Một là Cách đây chừng trên 10 năm đạo diễn tên tuổi của nước ta lừng lững ra đấy: Phạm Thị Thành Đoàn Anh Thắng Lê Hùng Doãn Hoàng Giang Nguyễn Đình Nghi Đình Quang Đoàn Bá Trần Ngọc Giàu Xuân Huyền Nguyễn Thị Minh Ngọc Trần Minh Ngọc Xuân Đàm nhiều nhiều nữa...

Nếu phát triển thì bây giờ còn xuất hiện thêm rất nhiều đạo diễn tài hoa. Nhưng hoá ra bây giờ đếm tới đếm lui còn mấy ông đạo diễn này: Doãn Hoàng Giang Lê Hùng Trần Ngọc Giàu. Có mấy ông tre trẻ ở miền Nam thì chủ yếu chơi kịch sinh hoạt hài lăng nhăng chưa đủ lớn chưa đủ tầm.

Như vậy đúng là kịch cọt.

Hai là Cách đây 10 năm trở về trước mỗi đoàn kịch dựng vở Nhà nước đầu tư tiền rất lớn tính ra giá trị bây giờ cũng đã nửa tỉ bạc đấy. Mỗi vở dựng vài ba tháng. Vở ra diễn viên nhuyễn lời nhuyễn diễn thành thục thấm vai. Giờ mỗi vở diễn Nhà nước đầu tư trên dưới trăm triệu bạc mấy ông tác giả đạo diễn âm nhạc hoạ sĩ lấy tiền xong trong tay đoàn còn mấy chục triệu còm đói rách vĩ đại. Tiền ít thời gian tập tành đâu khoảng chục ngày ra vở. Tập hối hả. Diễn viên vào vai hối hả. Vai nào cũng giống vai mô. Ra vở rồi vẫn quên lời. Hồn vía vở diễn treo trên mây. Tác giả ngồi xem kịch của mình mồm miệng ngoạc ra tận mang tai nghe diễn viên thoại mà như nghe ai nói ngoài đường văn chương vứt hết chỉ còn cái ý. Nhất là vô phúc mang kịch vô các đoàn phía nam ui trời diễn viên chỉ nói ý thôi lời lẽ ý tứ của tác giả vứt hết nói ý thôi qua chuyện chỉ nghe thôi đã muốn nổi điên lên rồi. Hỏi diễn viên sao lời thoại chỗ này anh viết công phu như vậy mà em nói ào ào thế diễn viên đong đưa mắt: Dạ tụi em bận chạy xô anh à dạ tui em diễn zậy đó zậy đó zậy đó. Lộn cả ruột.

Như vậy đúng là kịch cọt.

Ba là Cách đây 10 năm về trước diễn viên đều là biên chế  lương đủ sống còn tiền thanh sắc tiền bồi dưỡng tập chế độ nhà ở nghệ sĩ ưu tú là phân nhà ngay lên nghệ sĩ nhân dân đổi nhà lớn hơn rồi đường sữa diễn ở đâu cũng tưng  bừng khán giả. Ba Đồn quê Bọ đoàn cải lương Đồng Tháp về diễn 2 vở ròng rã 8 đêm đêm nào cũng hàng ngàn người xem. Chỉ có cảnh hài hai diễn  viên nam nữ ra hỏi nhau: " Anh tên gì anh tên chi. Cho em biết tên anh là gì."- Và trả lời" Em tên gì em tên chi cho anh biết tên em là gì?"...Hỏi tới hỏi lui khoảng 10 phút. Hoá ra sau đó mới biết là do diễn viên chính ăn tôm luộc bị đau bụng bất ngờ đi toalet nên hai ông diễn viễn này phải ra đôi co thế để rê giờ. Vậy mà đông nghịt. Diễn viên sao của đoàn cải lương mỗi đêm ca có thù lao 5 chỉ vàng.

Giờ diễn viên chính hét hò gần 2 tiếng của vở diễn chỉ được bồi dưỡng khoảng 50 70 ngàn với đoàn to mấy đoàn tỉnh thì được 10 20 30 ngàn có đêm diễn chỉ được 5 ngàn. Trong Nam cao hơn chút nhưng ít diễn viên sao lên tới 1 triệu bạc.

Trước đến diễn ở đâu địa phương đón rước tưng bừng vé bán ào ào nay trước khi đi diễn đoàn phải cử một anh miệng mồm liến láu bới kèm theo hai em xinh đẹp gặp các giám đốc anh ạ chúng em là anh ơi lấy hộ cho chúng em mấy vé nhé. Chưa hết nhiều lão giám đốc không ưa kịch chỉ ưa nhìn các em bày ra cuộc nhậu yêu cầu trưởng đoàn mang mấy em xinh xinh đến ăn uống hát hò. Trưởng đoàn quán triệt với diễn viên các em ơi các em thương đoàn chịu khó cho chúng nó quàng tay véo đùi chút nhé không mất chi của bọ thì chúng nó mới bồi dưỡng mấy triệu để còn về nuôi anh em đang nằm chờ chúng ta ở nhà khách. Sau cuộc nhậu được ba triệu năm triệu mang về bồi dưỡng cho anh em và ghi vào sổ lưu diễn là đoàn vừa diễn một suất. Lưu diễn một tháng diễn thật 10 tối diễn nhậu 20 tối về báo cáo với lãnh đạo địa phương là đoàn chúng ta đi tới đâu cũng được đón tiếp họ thích đoàn ta lắm cơ mỗi tháng đoàn diễn suốt 30 suất cơ các anh ạ. Vỗ tay. Làm thành tích. Lớ ngớ sau mấy năm còn nhận huân chương lao động.

Đúng là kịch cọt.

Bốn....Thứ tư là ( Hì hì) Trước đạo diễn về ăn chung cơm ngủ chung nhà khách với anh em dựng xong vở thì nhận tiền thù lao. Thế thôi mà say sưa tuyệt vời. Nay ông đạo diễn trở thành ông thầu ông cai thầu bà cai thầu ôm hết từ đạo diễn từ may phục trang cảnh trí âm nhạc...ôm hết. Ôm cả cục. Tiền nhiều thì ham. Một tháng ôm 5 vở là có trong tay cả tỉ bạc. Tham thì...dở. Đầu óc sáng tạo bị đồng tiền làm cho loá mắt bí quá lại lôi cảnh cũ ngày xưa cảnh từ vở khác sang đắp vào photo chính mình photo của bạn bè đắp điếm che lấp nhìn như cái áo vá chẳng nghệ thuật nghệ thiếc gì nữa.

Mà nói sâu vào chuyện này còn đến sáng mai chưa xong.

Đúng là kịch cọt.

Còn lại một số vở may mắn vì lương tâm vì đạo đức nghề vì lòng tự trọng của nhà hát vì ý chí và tấm lòng của tác giả đạo diễn diễn viên nhạc sĩ họa sĩ nên còn ra được những vở tốt đáng xem. Và Bọ tự hào nói rằng Bọ (anh Lập của Bọ cũng thế và một số tác giả nữa) là những tác giả tử tế luôn luôn cho ra mắt những vở diễn tử tế trong điều kiện không hề tử tế chút nào.

Năm là....Mất điện.

Lan Phương là diễn viên chỉ muốn tham gia những vở diễn tử tế và đã tham gia vai chính hai kịch bản của Bọ: Lắc và Người và dã thú

Bọ và NSND Doãn Hoàng Giang lúc rỗi vẫn tìm nhau để " âm mưu" ra cho được vở diễn tử tế nhất có thể

 

"Hồn trinh nữ" của Bọ là vở diễn tử tế và cảm động nhưng rất hút khách

zhengwei

zhengwei

I feel that it is a aboveboard sports watches replica uk and one that will endure the analysis of time. I ve had my new Oris TT3 for several months now and adulation cutting it - my Breitling hasn t apparent the ablaze of day back I got it. The button absolution apparatus is actual simple to use yet aswell actual secure.

vinhnq

Đọc xong vẫn là giọng hài hài của bọ nhưng sao nghe buồn quá bọ ơi. Hôm nọ đang háo hức để xem kịch của anh Lập hôm sau nghe bị treo đâu rồi giờ đọc bài này sao buồn quá.... Huhu đúng là nhớ lại ngày xưa Ba đồn nghe có đoàn kịch nào về là vác đòn đi giành chỗ từ chiều... (Lúc kịch lên cao trào bà con chen nhau như sóng dậy ta lấy đòn làm vũ khí hộ thân...) À mà hỏng lẽ các kịch trong này tệ dữ vậy hả bọ? Làm em nhụt chí quá định 20/10 này tổ chức cho chị em đi xem kịch chứ lại...

Viết bởi Cơm Nguội —
----------
Xem giải trí cười chút về thì hkông có sao đâu em ạ

Cơm Nguội

Đọc xong vẫn là giọng hài hài của bọ nhưng sao nghe buồn quá bọ ơi. Hôm nọ đang háo hức để xem kịch của anh Lập hôm sau nghe bị treo đâu rồi giờ đọc bài này sao buồn quá.... Huhu đúng là nhớ lại ngày xưa Ba đồn nghe có đoàn kịch nào về là vác đòn đi giành chỗ từ chiều... (Lúc kịch lên cao trào bà con chen nhau như sóng dậy ta lấy đòn làm vũ khí hộ thân...) À mà hỏng lẽ các kịch trong này tệ dữ vậy hả bọ? Làm em nhụt chí quá định 20/10 này tổ chức cho chị em đi xem kịch chứ lại...

Bọ Vinh

"Hồn trinh nữ" của Bọ là vở diễn tử tế và cảm động nhưng rất hút khách"
Vở đó của Bọ em xem ti vi trực tiếp đúng hôm lên Hà Nội thăm chồng. Hai đứa vừa xem vừa tấm tắc khen hay quá hay quá. Chồng em còn hùng hồn: Nếu đất nước có chiến tranh sẽ xếp giá vẽ và màu (hắn là họa sỹ mà Bọ) xếp tình riêng ở lại để lên đường chiến đấu! Em bảo đấy đấy tác giả kịch bản là Bọ Vinh bloger đấy giỏi lắm nhé! Hắn bảo công nhận ông Bọ Vinh ấy giỏi thật kịch ra kịch chớ không phải kịch kọt he he

Viết bởi Trangxanh —
-------
Đọc thấy sướng là răng?

Bọ Vinh

Mấy lời hỏi Bọ "kịch cột"
Nhuận bút kịch bản có "cọt"
Nhiều Kịch tác gia...chửa Trâu
Con đẻ ít lại...èo uột?

Viết bởi lthuong — 25 Sep
------
Nhuận bút không cọt anh ạ. Hi hi

Bọ Vinh

Kịch gia Nguyễn Quang Vinh khôn thật không "BỐN....mà THỨ TƯ LÀ" như thế thì "KỊCH CỌT" sao được hì ... hì. Kính chúc BỌ khoẻ.

Viết bởi Lê Hữu Bình
-----------
He he

Bọ Vinh

Vinh ơi anh đã vào SG biết thêm một số thông tin về em. Vào nhé.

Viết bởi nguyentrongtao
-----------
Em vào rồi anh ạ. Em đã nhắn tin cho anh rồi

Bọ Vinh

@ Hà Đình Chung:
Đi Mỹ chụo nhiều ảnh thê s sao được một cái thoi nhỉ? He he

Bọ Vinh

Kịch cọt... à ra thế!
Lọ Lem mới hiểu thanks anh Bọ.

Viết bởi MINH ĐAN
-------
Lo lem vô S.G đi mà biết kịch cọt nhé

Bọ Vinh

Đọc thấy thương quá. Thương nhất là anh Bọ hiihiii...Chúc buổi buổi biểu diễn sắp tới thành công

Viết bởi vn
----------------
Thương anh Bọ nhất he he