THƯƠNG LẮM NHỮNG NGƯỜI CHA RU TRẺ

 

THƯƠNG LẮM
NHỮNG NGƯỜI CHA RU TRẺ

    
 Anh Lê Xuân Thắm cùng 3 đứa con nhỏ dại   
------------------------------------------------------                                 

Theo Công văn 662/VPCP-KTN ngày 3.2 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kiểm điểm trách nhiệm về quản lý tự nhận hình thức kỷ luật vì đã để xảy ra vụ tai nạn đắm đò chở khách nghiêm trọng trên sông Gianh.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch và Chủ tịch UBND xã Quảng Hải nơi xảy ra vụ tai nạn.

==============================
   Tạo hóa ban cho người đàn bà thiên chức mang nặng đẻ đau cho con bú mớm và cả những câu hát ru à ơi hằng đêm bên nôi trẻ. Nhưng mấy lần tôi qua xã Quảng Hải ngày cũng như chiều tối nghe nhiều lắm tiếng hát ru của những người cha trẻ tiếng hát ru không kịp chuẩn bị không át đi nỗi tiếng khóc ngặt nghèo của con trẻ thiếu hơi mẹ. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy những người cha ôm con mình hát ru mà khóc. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy những người cha trẻ ôm con mình chạy cuống cuồng trong làng nhờ vã nhiều người đàn bà cho con bú nhờ. Có cả một góc làng như vậy. Một góc làng có hơn 10 cháu bé đang tuổi bú mẹ bị mất mẹ trong vụ chìm thuyền. Một góc làng ngày cũng như đêm lúc nào cũng quặn thắt lại trong tiếng trẻ con khóc vì thiếu hơi mẹ. Một góc làng bỗng nhiên cô đơn vô cùng trong tiếng hát ru ời ời của những người cha.

Vác con mà chạy

Tôi lại xuống thuyền qua xã Quảng Hải đây không nhớ là lần thứ bao nhiêu từ sau vụ chìm thuyền. Lần này tôi đưa Blog Hà Mi từ Qui Nhơn ra mang theo hơn 10 triệu đồng của các Blogge gửi qua tài khoản Hà Mi và ủy nhiệm cho cô mang ra giúp đỡ bà con Quảng Hải. Cùng đi còn có Sư cô và phật tử Qui Nhơn cũng mang tiền và quà cho bà con. Con thuyền im ắng. Người lạ thì ngồi lặng  sợ vì bị ám ảnh cái chết của 42 người dân Quảng Hải trong vụ chìm thuyền người làng thì trầm ngâm ngó nghiêng mặt sông nơi mà chỉ 10 ngày trước đó người thân của họ đã chết. Tôi ngồi cạnh một thành niên đầu vấn khăn tang trắng. Anh nói anh là Cao Xuân Thí ở thôn Xuân Bắc của xã Quảng Hải. Thí nói 10 ngày nay anh mới xuống thuyền qua sông đi chợ để mua hương đèn chuối và đồ cúng. Vợ anh chết để lại cho anh 4 đứa con đứa bé nhất đang bú mẹ. Từ hôm vợ anh chết ngày cũng như đêm anh vác con đi khắp xóm cho con bú nhờ. Thằng bé khóc suốt vì thèm sữa mẹ. Thí nói trước thằng bé có mẹ chẳng bao giờ khóc. Ai bế cũng được. Nay mẹ mất nó chỉ bấu chặt lấy anh. Đêm hai cha con quăng quật trong giấc ngủ chập chờn trong tiếng khóc. Có những hôm mưa gió anh vác con đi bú nhờ đường trơn anh ngã thằng con lại cười còn anh thì ghì lấy con khóc trong mưa. Lên thuyền Thí chỉ cho tôi cái quán nước xiêu xiêu bên bờ sông. Anh nói vợ anh bán quán nước này. Ngày ngày từ khi vợ chết sáng sớm nào anh cũng ra dọn dẹp quán xá chống cửa quán lên cứ như chuẩn bị cho vợ ra bán. Mấy đứa con anh ngày nào cũng bắt anh dắt ra quán của mẹ. Thí không tưởng tượng được có ngày anh phải thay vợ làm mẹ.

Anh Cao Xuân Thí ôm con đứng trước bàn thờ vợ
Trên đường làng ngày nào cũng có đoàn sang thăm viếng

Những công việc trước đó anh không nhúng tay vào như đi chợ nấu cơm giặt giũ thay tã cho con cho con bú sữa...bây giờ đều vùi lên anh hết. Một mình anh với 4 đứa con nhỏ dại tưởng có lúc quị xuống. Khuôn mặt anh đen xạm hốc hác hai hố mắt trũng sâu vì chẳng lúc nào chợp mắt được. Chúng tôi gửi anh mấy hộp sữa bột và chút tiền ( mỗi gia đình có con còn bú mẹ chúng tôi hỗ trợ 1 7 trtệu đồng từ số tiền của các blogge ủng hộ). Hà Mi hướng dẫn cho anh cách pha sữa. Bàn tay Thí vụng về pha sữa vụng về cho  sữa vào bình. Thằng bé ôm  lấy bình sữa bú chùn chụt. Thí ôm đứa bé thẫn thờ nhìn mọi người thắp hương trên bàn thờ vợ mình. Bàn tay bé xíu của cháu bé cứ với đến mãi phía di ảnh của mẹ nó.

Những đứa bé mồ côi vú mẹ

Anh Hổ bí thư đảng ủy xã Quảng Hải bần thần: Sau vụ chìm thuyền tang tóc ngày 30 tết Quảng Hải có 39 trẻ mồ côi cha mẹ và cả cha lẫn mẹ. 36 phụ nữ tử nạn thì có 26 người vợ. Có 10 cháu bé đang tuổi bú mẹ 4 cháu đang tuổi học mầm non 6 cháu học trung học cơ sở và 16 cháu đang học tiểu học. Một cháu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ khi mới tròn 2 tháng tuổi.


Mẹ chết cháu bé 2 tháng tuổi chỉ còn trông chờ vào ông bà ngoại

Những người chồng mất vợ đều trạc tuổi trên dưới 30. Anh Dũng bí thư xã đoàn đưa chúng tôi đi thăm các gia đình bị nạn bùi ngùi kể: Thương nhất là các cháu đang tuổi bú mẹ. Chúng nó mồ côi mẹ đã đành còn mồ côi vú mẹ. Đêm đêm những người cha trẻ ôm con đang khóc chạy ngược chạy xuôi khắp làng xin cho con bú nhờ. Họ ôm con chạy vấp phải nhau giữa đường làng rồi níu lấy tay nhau đứng khóc. Anh Cao Chuẩn ghì lấy đứa con thơ bé trong tay chỉ cho tôi xem ảnh cưới của vợ chồng anh rồi ảnh vợ chồng anh và mấy đứa con vừa chụp trước tết mấy ngày. Ảnh vừa mang về thì vợ chết. Đứa con út của anh Chuẩn không rời lấy anh ai bế cũng không chịu. Suốt 10 ngày nó không rời anh nửa vòng tay.

Ảnh cưới vợ chồng anh Chuẩn giờ chỉ còn anh và 3 đứa con

Tôi nhìn anh trong tư thế của người mẹ vụng về đã thấy anh đang kiệt sức. Tuổi ngoài 30 bây giờ Chuẩn đã phải gánh vác trách nhiệm làm mẹ cho cả 3 đứa con đứa nào mặt cũng khôi ngô và đứa nào cũng ngơ ngác nhìn di ảnh mẹ không hiểu vì sao bây giờ trong nhà chỉ còn tiếng à ơi khản đặc của cha mình. Những người đàn bà đang cho con bú trong làng cả chục ngày nay bầu vú của họ còn phải gánh vác thêm những đứa trẻ mồ côi khác. Chị Thắm ôm lấy một cháu bé mồ côi cho bú nói nghẹn ngào: Mấy ngày nay em cố ăn cho nhiều cốt sao có nhiều sữa nuôi thêm các cháu. Các cháu thèm bú lắm mỗi lần cha nó mang đến các cháu cứ ghì chặt lấy bầu vú không rời. Tôi khóc nhiều lắm. Chị em phụ nữ trong làng mấy ngày vừa rồi cũng không ai ngủ được. Nghe tiếng trẻ con khóc các chị lại vùng dậy rồi í ới gọi nhau con thằng Chuẩn đòi bú đấy con thằng Thí đòi bú đấy con thằng Thành đòi bú đấy...rồi chị em tất tả chạy tới cho các cháu bú. Có khi các chị ngủ quên cha mấy đứa trẻ vác con đến các chị lại mắt nhắm mắt mở vùng dậy vén áo cho bú. Tình cảm của những người mẹ tình nguyện ở làng Quảng Hải đã khiến ai chứng kiến cũng vô cùng cảm động.


Được dì bế nhưng cháu bé con anh Thành vẫn khóc đòi cha

Cảnh báo là không thừa

Cho đến hôm nay đã có gần 100 đoàn thăm viếng bà con bị nạn ở xã Quảng Hải. Cũng đã có gần 1 5 tỉ đồng ủng hộ giúp đỡ. Tấm lòng thảo thơm của cộng đồng xã hội như biển lớn. Như hôm tôi đi cùng với Blog Hà Mi và đoàn của Sư cô từ Qui Nhơn đi tàu chợ ra. Tôi mời cơm Sư cô người gốc Huế nói: Sư và các phật từ đã mang theo cơm nắm bánh mỳ nước uống mì tôm chay. Quyết không lệ thuộc hoặc nhờ cậy ai lo cho mình ăn ngủ. Sư nói tui đã 82 tuổi sau khi nghe vụ đắm thuyền ở đây ngày ngày tui đi quyên góp từng ngàn đồng để hôm nay gom lại hơn 10 triệu đồng mang ra cứu trợ bà con. Cô Hà Mi nằm trên tàu suốt đêm đau dạ dày khóc tui căn vặn vì răng đau dạ dày dữ dội rứa hóa ra Hà Mi chưa ăn uống chi. Tui và mấy phật tử cùng Ha Mi đi một đoàn uống nước mang theo ăn thức ăn mang theo tiết kiệm từng đồng cho các cháu Quảng Hải. Nhưng tấm lòng nhân hậu ấy kể mãi không hết được. Nhưng sau nhiều lần chứng kiến việc tiếp nhận tiền cứu trợ ở xã bỗng dưng chúng tôi thấy lo lắng. Không đoàn nào có thể mang đến tận tay tất cả những gia đình bị nạn.

BlogHàMi ( bến trái) cùng các phật tử chuẩn bị các phần quà tặng

Mỗi đoàn cũng chỉ đi được năm bảy gia đình đã hết nửa ngày. Số tiền còn lại giao hết cho xã quản lý. Nhưng nhìn cách thức ghi chép tiếp nhận rất phiêu lưu. Chỉ với cuốn sổ tay ghi tên đoàn ghi số tiền liệu có thể hoàn toàn tin rằng không bị thất thoát. Bà con cũng chẳng biết được là bao nhiêu tiền ủng hộ. Nhiều đoàn cũng không tiện lấy chứng từ nhập tiền. Chỉ là những mảnh giấy viết vội vàng. Không ai nói không tin địa phương nhưng có lẽ cần một cách quản lý tiền bạc chặt chẽ hơn chuyên nghiệp hơn rõ ràng hơn bởi vì những đồng tiền ủng hộ là tình cảm thân thương của toàn xã hội. Đã có không ít hiện tượng tiêu cực xà xẻo tiền cứu trợ. Lại nghe dân Quảng Hải phản ánh trong đợt phát tiền của nhà nước hỗ trợ người nghèo ăn tết phát 1 triệu thì giữ lại 5 chục 100 ngàn. Đây mới chỉ là dư luận chưa có kiểm chứng đúng sai nhưng địa phương cũng cần phải rành mạch ngay những khoản nhận tiền cứu trợ. Nếu không sau vụ chìm thuyền tang tóc lại chìm nốt một số cán bộ hám tiền thì rất đáng buồn. Chúng tôi nghĩ rằng sự cảnh báo này là không thừa. 


Bến thuyền ngày ngày vẫn tiếp tục đưa người qua sông cùng bao ẩn họa

NGUYỄN QUANG VINH

Chào anh
Em là Bình
trước gặp anh trong buổi PCCC
Lâu lắm rồi từ khi Kim Chung còn làm trưởng phòng PR

Đọc bài này của anh trước Tết

Giờ có thời gian hơn mới hỏi anh về thủ tục quyên góp ủng hộ các cháu nhỏ ra sao

Anh hướng dẫn em nhé

Em tin tưởng vào sự công tâm của anh nên muốn gửi gắm số tiền ít ỏi của mình vào quỹ do anh quản lý hoặc anh ủy quyền quản lý

Cảm ơn anh

Viết bởi Vũ Bình — 21 Feb 2009
--------------------

Chào Bình.
Thực sự anh cũng đang lơ mơ chưa nhớ em lắm đây. Hì hì
Cũng lâu nhỉ.
Vêd đóng góp có lẽ hiện giờ cũng không cần nữa đâu em ạ.
Vì anh nghĩ cuộc sống của họ đã ổn định mình dành lại giúp đỡ nơi khác.
Của ít lòng nhiều mà.
Còn nhiều nới khó khắn lắm.
Còn nỗi đau của bà con thì không thể nào giúp gì được.
Mong gặp cà phê xem còn nhớ mặt không nhé.
Thân mến

Vũ Bình

Em muốn ủng hộ

Chào anh
Em là Bình
trước gặp anh trong buổi PCCC
Lâu lắm rồi từ khi Kim Chung còn làm trưởng phòng PR

Đọc bài này của anh trước Tết

Giờ có thời gian hơn mới hỏi anh về thủ tục quyên góp ủng hộ các cháu nhỏ ra sao

Anh hướng dẫn em nhé

Em tin tưởng vào sự công tâm của anh nên muốn gửi gắm số tiền ít ỏi của mình vào quỹ do anh quản lý hoặc anh ủy quyền quản lý

Cảm ơn anh

NGUYỄN QUANG VINH

Chào anh Vinh

Mấy hôm nay anh có về Quảng Hải không? Cuộc sống bà con ở đó đã dần ổn định chưa?
Anh cập nhật thông tin giúp anh em nhé

cám ơn Anh

Quý

Viết bởi Quý
---------------
Nõi đau mất mát thì không thể hàn gắn
Nhưng đời sống đã ổn định cả tỉnh thần và vật chất
Mỗi gia đình có người chết được cấp phát tiền cứu trợ khoảng 50 triệu số còn lại sẽ gửi tiết kiệm cho dân
Số tiền cứu trợ từ thiện khoảng 4 tỉ rồi
Vào dịp 49 ngày sẽ tổ chức lễ cầu siêu lớn em ạ
Trong số những người anh hùng cứu dân có 3 người đang đề nghị tặng huân chương

NGUYỄN QUANG VINH

Chào anh Vinh
Em cũng là người Quảng Bình chừ đang ở Huế làm việc chỗ anh Quý bên du lịch.
Bữa trước ra nhà nghỉ Tết nghe tin bà con miềng lâm nạn mà bủn rủn ngấn nước mắt...
Vô đây định gom góp hàng quà rồi cuối tuần chạy ra chia sẻ khó khăn với bà con ngoài miềng...
Chừ anh Quý nói làm chương trình cho khách ra thăm làng mình em đi tìm ảnh để bỏ vô bài viết thì tìm được trang viết của anh...May!...
Chiều ni em mới làm xong sáng mai sẽ gửi cho khách khách đi tham quan kết hợp làm từ thiện...
Em hi vọng sẽ sớm được ra Quảng Hải sớm thôi...
Tháng 3 em mới sắp xếp được em sẽ ra trước...
Àh em có thông tin TK của Anh rồi "việc ni" thì em sắp xếp trong tháng ni được!
Em

Viết bởi shillyvn
-------------------

Cám ơn nhiều và hẹn gặp nhau em nhé.

Quý

Chào anh Vinh

Mấy hôm nay anh có về Quảng Hải không? Cuộc sống bà con ở đó đã dần ổn định chưa?
Anh cập nhật thông tin giúp anh em nhé

cám ơn Anh

Quý

shillyvn

Chào anh Vinh
Em cũng là người Quảng Bình chừ đang ở Huế làm việc chỗ anh Quý bên du lịch.
Bữa trước ra nhà nghỉ Tết nghe tin bà con miềng lâm nạn mà bủn rủn ngấn nước mắt...
Vô đây định gom góp hàng quà rồi cuối tuần chạy ra chia sẻ khó khăn với bà con ngoài miềng...
Chừ anh Quý nói làm chương trình cho khách ra thăm làng mình em đi tìm ảnh để bỏ vô bài viết thì tìm được trang viết của anh...May!...
Chiều ni em mới làm xong sáng mai sẽ gửi cho khách khách đi tham quan kết hợp làm từ thiện...
Em hi vọng sẽ sớm được ra Quảng Hải sớm thôi...
Tháng 3 em mới sắp xếp được em sẽ ra trước...
Àh em có thông tin TK của Anh rồi "việc ni" thì em sắp xếp trong tháng ni được!
Em

vinhnq

Bọ Vinh à nhà nguoi đã làm cho đá núi này rớm máu. Các cô em trong phòng đọc bài nóng hổi của Bọ Vinh về những đứa trẻ Quảng Hải nước mắt chảy thành suối giữa phố cổ Hà Nội đó.

Bọ có khỏe không? Bọ đang ở Phủ Giày Đền Sòng hay ở nơi đâu?

Viết bởi Nguyen Tu Thanh
-----------------------------

Bọ đang ở QB mà.
Có gì gưi Email nói chuyện chút nghe

Nguyen Tu Thanh

BỌ VINH À

Bọ Vinh à nhà nguoi đã làm cho đá núi này rớm máu. Các cô em trong phòng đọc bài nóng hổi của Bọ Vinh về những đứa trẻ Quảng Hải nước mắt chảy thành suối giữa phố cổ Hà Nội đó.

Bọ có khỏe không? Bọ đang ở Phủ Giày Đền Sòng hay ở nơi đâu?

Kevin nguyen

Cứu người bị nạn

Quên tôn vinh hai chủ đò cứu người trên sông Gianh đó là anh Tiếp và anh Hảo . Bọ Vinh tìm hiểu coi !

TNg

Đọc bài anh viết rất hay những điều anh cảnh báo nhất định không thừa...
Thành thật chia sẻ những mất mát quá to lớn của nhũng người dân quê anh.
Chúc anh có sức khỏe thật nhiều để công tác tốt.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9150','devse3id3t7t1bs3i8dtn1blm0','0','Guest','0','54.167.243.214','2018-08-21 02:18:08','/a129029/thuong-lam-nhung-nguoi-cha-ru-tre.html')