SỰ THẬT- KỲ 8

 

ĐIỂM TỰA


6 giờ sáng Tô Phán gọi Bọ ra chưa. Tôi  nói ra rồi nhưng tôi còn phải xử lý vài việc quan trọng hẹn trưa gặp ở Tòa soạn.

7 giờ sáng Nhung - phóng viên Ban thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam đợi tôi ở Trung tâm kỹ thuật. Tôi nói Nhung ạ có một vấn đề mình cần Nhung giúp. Nhung hỏi luôn có phải anh cần xủ lý băng ghi âm? Tôi gật đầu. Băng ghi âm này bọn anh ghi trong một hoàn cảnh đặc biệt nên tiếng rất xấu. Tiếng này anh em mình nghe thì được nhưng để Thủ tướng nghe thì không ổn. Nhung gật đầu anh yên tâm Đài em mới nhập thiệt bị lọc tiếng cực kỳ hiện đại. Đi với em.

Tôi theo Nhung vào phòng kỹ thuật. Tôi đợi Nhung. Anh em Ban thời sự nghe tin Bọ Vinh vụ Rục thì xúm đến. Nhưng tôi không còn lòng dạ đâu để trò chuyện.

Một tiếng sau Nhung cầm mấy cái đĩa CD ra giọng phấn khởi. Tuyệt vời anh ạ. Nghe rõ cả từng tiếng thở. Anh nghe thử nhé.

Nhung cho tôi vào phòng máy đặc biệt.

Đoạn băng ghi âm này được ghi tại phòng họp riêng của tỉnh ủy Quảng Bình. Có mặt Bí thư Hà Hùng Cường Chủ tịch tỉnh Phan Lâm Phương chủ tịch huyện Minh Hóa Đinh Minh Chất ( nơi xảy ra vụ người Rục) và vài cán bộ nữa. Cuộc họp này tổ chức ngay sau khi đoàn lãnh đạo tỉnh vội vã từ nước ngoài về để thực hiện báo cáo theo công điện của Thủ tướng về nội dung phản ánh một số bài điều tra trên báo Lao Động Sài Gòn giải phòng về chuyện trong và sau lũ bà con người Rục đói   đứt bữa.

Đây là cuộc họp đầu tiên và quan trọng vô cùng vì chính cuộc họp này đã thể hiện được hai điều: Một là sự xác nhận của địa phương về tính xác thực của bài báo hai là thể hiện sự gian dối ngay từ phút đầu khi lãnh đạo tỉnh cố sức ép lãnh đạo cấp dưới không được nói dân đói. Bằng chừng này cho thấy những thông tin điều tra của chúng tôi là đúng đắn và hành vi lấp liếm sự thật của lãnh đạo tỉnh lộ rõ.

       Trích ghi âm:

         
-Lời ông Đinh Minh Chất (ĐMC) chủ tịch huyện Minh Hoá: Báo cáo với lãnh đạo tỉnh: Xin báo cáo các anh lãnh đạo tỉnh trước hết xin cám ơn nhà báo. các anh đã vật lộn vất vã để vào được với đồng bào Rục chúng tôi và tất cả nội dung bài báo viết về chuyến đi đã phản ánh được cơ bản sát thực tế đồng bào Rục đồng bào mà trình độ phát triển thấp nhất nước do vậy được Thủ tướng đầu tư dự án 32 tỷ để bảo tồn đồng bào này rất ít người còn lại.

 -Ông Hà Hùng Cường (HHC) Bí thư tỉnh uỷ Quảng Bình: Nói đầy đủ xem nói cơ bản sát tình hình.

            -Ông ĐMC: Dạ. Sát tình hình. Báo cáo anh tình hình đồng bào Rục là đoàn nào cũng thế không chỉ có nhà báo không biết các anh nhà báo vào được mấy lần nhưng mà chính thức có đoàn của chị Hoa Phó chủ tịch nước đoàn của Chủ tịch Hội nông dân sau đó đoàn nào đến họ cũng kêu như thế hết. Và thực tế trong dân thì dân ở đó....

            -Ông Phan Lâm Phương (PLP) Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: Ê. Cái này tôi nói việc đồng bào Rục mà đồng bào khó khăn là người ta biết rồi. Nhưng đây tôi muốn nói tình hình vừa qua để như thế báo chí người ta nêu đúng không chứ còn ông cứ nói thẳng theo việc đó hai là đừng có nói là đồng bào người ta kêu như rứa đồng bào kêu là không được mình nói rứa là không được trách nhiệm của mình sao thì mình cứ nói cho khách quan tình hình sau lũ bão báo nêu như thế này có đúng không? Anh phản ánh khách quan cho tôi còn sau đó mình nói trách nhiệm sau bàn sau trách nhiệm của tỉnh như thế nào trách nhiệm của huyện như thế nào? Trách nhiệm của các ngành mình nói sau. Nhưng bây giờ anh bây giờ tôi nói khách quan báo nêu như thế này có đúng không. Nói thế cái đã. Thực tế cái việc sau chứ không nêu chung riêng ai lại không biết đồng bào Rục nhà không có mới ở trong hang ra đói kém.

             -Ông ĐMC: Dạ. Báo cáo đồng chí chủ tịch là  Thiếu gạo rồi là thiếu thức ăn là có thiếu như bài báo là có thiếu chứ không có đủ lúc nào cũng thiếu thực sự là như vậy. Thứ hai nữa là ở chính quyền thì chúng tôi chưa kịp cách nào vào được bằng nhà báo. Cái đó là đúng. Chúng tôi vẫn chưa vào được. Bởi vì lúc nhà báo đi đúng như phản ánh trên báo tức là chỗ bơi ngập gần 2 cây số hôm qua chúng tôi đi thì hơn 1 cây hôm trước thì hơn 2 cây số và đúng như vậy. Riêng việc mà để cho bà con chết đói thì không. Trong đó chúng tôi có một trạm biên phòng biên phòng này là trách nhiệm chúng tôi giao cho đồng chí trưởng đồn là thông tin với đồn và thông tin về địa bàn huyện. Cho nên thông tin hàng ngày là cập nhật thông tin chứ không phải không cập nhật. Thì vẫn bình thường.

               -Ông PLP: Như thế trong này là ông vẫn công nhận vẫn nói cái đói cái thiếu đói là có còn chết đói không có.


               -Ông ĐMC: Tui vẫn tin rằng thấy rằng không ai bị chết đói không ai bị chết bão không ai bị chết lụt khẳng định như thế còn đói thì đói vẫn triền miên đói trăm phần trăm hộ đói mà đợt bầy tui đã thống kê báo cáo với tỉnh ban dân tộc miền núi cũng thống kê rồi báo cáo các anh tại sao có là vì dự án 32 tỷ là hết năm 2006 không có nữa đâu nên không có viện trợ hàng năm nữa các năm trước có viện trợ anh ạ. Cho nên có cấp đầy đủ nhưng mà năm 2006 là không có...

              -Ông PLP: Thôi thôi thôi. Cái đó ông nói sau. Nhưng mà ông là chủ tịch một huyện mà ông không báo cáo với uỷ ban mà ông nói là ông xin trăm tấn gạo mà người ta viết trong báo ông xin trăm tấn gạo năm mươi tấn muối ông xin ba trăm tấn gạo hoặc một ngàn tấn cũng đủ năng lực..Báo chí bơi được anh là chủ tịch huyện mà anh không vào được thì anh phải tìm cách khác vô nắm tình hình cái đã còn việc có đưa đến các thứ thì nhờ tỉnh tỉnh không có thì nhờ Trung ương một chiếc trực thăng thì thả xuống đó thì có gì đâu mà Quân khu không cho một chiếc trực thăng được.

               -Ông ĐMC: Dạ không. Nhà báo hỏi bây giờ cần kíp nhất là thế nào thì em nói rứa thôi. Năm nay là năm lớn nhất cho nên ngoài dự kiến của huyện thực sự bây giờ lũ của hai cơn bão số 5 số 6 kề liền nhau chưa khắc phục được số 5 thì bão số 6 đến cho nên thời gian có lâu thiệt ngoài sự chủ động của huyện

                 -Ông HHC: Tỉnh có ai lên kiểm tra lũ lụt không?

                 -Ông ĐMC: Báo cáo đồng chí Bí thư anh Bính (Phó Bí Thư) anh Thu

(Trưởng ban dân vận) có lên không đi được đâu hết.

                 -Ông HHC: Thông tin về việc dân đói và thiếu ăn như thế nào?

                -Ông ĐMC: Vì nó đói triền miên ra rứa.

                -Ông HHC: Đói triền miên là khác sao lại đói triền miên? Nói vô trách nhiệm. Tỉnh nói không có hộ đói. Khẳng định là không hộ đói tại sao lại đói triền miên có nghĩa là còn hộ đói. Còn thiếu ăn là có.

                 -Ông PLP: Tôi nói với anh Chất như thế này. Cái đói của mình là đói trong chương trình xoá đói giảm nghèo. Còn báo chí người ta nêu là đói lả đói sắp chết...Còn đói bình thường thì nói thế sao được...Trong khi ông nói ngày nào ông cũng biết ngày nào ông cũng đi nhưng mà cuối cùng cái này tôi về tôi cũng nắm qua trong cuộc họp và tôi cũng dành gần hết cuộc họp để nói về tình hình lụt bão của tỉnh dành nửa thời gian nói về tình hình bão lụt nhưng mà cũng không ai nói với tôi anh Hoài (Phó chủ tịch tỉnh) cũng không nói với tôi tôi đi (Đi Lào cùng đoàn lãnh đạo của tỉnh vào ngày 2.10) tôi giao cho anh Hoài ở nhà và anh Bính ở nhà cũng không bám được tình hình đồng bào Rục trước hết tôi nói thông tin cái đã anh nắm tình hình đồng bào cái đã còn việc xử lý nói sau. Các anh báo rồi mà tỉnh không xử lý là trách nhiệm của tỉnh. Nhưng mà các anh không báo...

                -Ông HHC: Bây giờ anh nói hôm qua đoàn của huyện mang theo những gì cho đồng bào Rục?

                -Ông ĐMC: Dạ báo cáo anh đoàn của huyện giúp cho đồng bào 1 5 tấn gạo 600 gói mỳ tôm một số mỳ chính bột canh mỡ nấu dầu hoả. Bọn tôi đã vận chuyển vô đến 10 giờ đêm (8.10) mới xong.

               -Ông HHC: Thế hôm qua thì bà con thế nào?

               -Ông ĐMC: Bà con phấn khởi anh ạ thấy gạo là phấn khởi.

               -Ông PLP: Vùng trong nước rút hết chưa?

               -Ông ĐMC: Dạ chưa trong vùng Mò o ồ ồ vẫn chưa. Bọn em tăng bo đủ kiểu. Tui thì tui vô trong nớ liên tục chỉ có đợt ni không có phương tiện mà vô. Tui vô đó tui hỏi có nhà nào đứt bữa không họ nói không đứt bữa mô chú ạ nhưng mà là thiếu gạo nói rõ như rứa đứt bữa là không đứt bữa nhưng mà thiếu gạo.

              -Ông HHC: Không đứt bữa?

              -Ông ĐMC: Dạ không đứt bữa nhưng mà thiếu gạo thì thiếu. ở đó còn có sắn sắn ở đó ngon nữa. (Tiếng ai đó: Đồng bào ở đó lâu nay ăn sắn). Lâu nay ăn sắn ngô làm bồi.

X   X

   X


Tô Phán Phó Tổng biên tập báo Lao Động nghe lui nghe tới mấy lần băng ghi âm này và nhìn tôi: Thắng rồi.

Rồi kéo tôi lại máy tính. Tôi đã viết xong báo cáo gửi Thủ tướng. Thêm chứng cứ cuối cùng này là ổn. Băng ghi âm này vô cùng quan trọng nó khẳng định hai điều: Lãnh đạo các cấp ở Quảng Bình đã thiếu trách nhiệm cho bà con đói đói triền miên. Hai là cái cách ép Chủ tịch huyện không được nói dân đói thì quá rõ rồi. Chất lượng ghi âm rất tuyệt. Nhưng vì sao các ông ghi âm được cuộc này tớ nghĩ là một cuộc họp kín...

Tôi cười.

Tô Phán pha tôi ấm trà ngon rồi tiếp tục ngồi vào máy tính để chỉnh sửa lần cuối cùng báo cáo gửi Thủ tướng.

Anh nói: Tôi chấp bút báo cáo nhưng anh Việt sẽ ký. Thủ tướng dù rất bận với Hội nghị Apec nhưng vì Thủ tướng rất tin cậy và quý mến Báo Lao Động do đó đúng 6 giờ chiều nay tại phòng làm việc của Thủ tướng chúng ta sẽ cho Thủ tướng nghe hết đoạn băng ghi âm quan trọng này để Thủ tướng hiểu rằng báo cáo vứa qua của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình với Thủ tướng là gian dối.

Chỉ như thế thôi là được.

Việc còn lại là thái độ chỉ đạo của Thủ tướng.

Nhưng mình tin với báo cáo và chứng cứ sắt thép này mình tin lãnh đạo Quảng Bình không thể cãi...

Tô Phán nói chậm chắc mạnh mẽ. Tôi cầm trong tay bản báo cáo gửi Thủ tướng đọc liền một mạch và gật đầu đồng tình.
Trích Báo cáo của Bảo Lao Động gửi Thủ tướng Chính phủ.

   

          

                 

           Kính gửi:        Đồng chí  Nguyễn Tấn Dũng

                             Thủ tướng nước chxhcn  Việt Nam

         

           Đồng kính gửi :  - Ban tư tưởng văn hoá trung ương

 - Bộ văn hoá  thông tin

- Văn phòng Chính phủ

- Văn phòng Trung ương Đảng

-Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

-Hội nhà  báo Việt Nam

-Cục báo chí  Bộ văn hoá thông tin

-Cục báo chí ban ttvh trung ương

                                 

        Đầu tháng 10/2006 báo Lao Động  cùng một số báo  đưa thông tin đồng bào Rục ở miền núi  tỉnh Quảng Bình  bị đói vì thiếu gạo  3 tháng phải ăn sắn bắp thậm chí ăn cả củ rừng.  trong khi đó lãnh đạo xã huyện tỉnh không lên vùng người Rục định cư  để nắm tình hình chỉ đạo kịp thời công tác cứu đói. Qua thông tin từ  báo chí Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Bình báo cáo sự việc nhanh chóng cứu trợ không được để bà con bị đói. ngay sau đó các báo và các tổ chức nhân đạo đã chở gạo lên cứu đói bà con người Rục.  Cũng do báo chí và sự chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng lãnh đạo tỉnh Quảng Bình  mới tổ chức đưa gạo lên cứu trợ bà con. 

       Tuy nhiên   khi báo cáo  Thủ tướng thì  các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy và ubnd tỉnh Qủang Bình  chỉ thừa nhận việc đồng bào Rục thiếu gạo nhưng không bị đói không đứt bữa như các báo đã thông tin.  Theo lập luận của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình   lương thực chính của người Rục là sắn bắp nên việc thiếu gạo không thể nói là đói là đứt  bữa được.

..... Tại  văn bản số 140- cv/tu  ngày 31/10/2006 gửi  Ban ttvh tư Bộ vhtt   Văn phòng Trung ương Đảng hội Nhà  báo VN Tổng lđlđ VN báo Lao Động...   tỉnh uỷ  Quảng Bình  khẳng định:  thông tin phản ánh trên báo Lao Động  là "không chính xác   không trung thực   thậm chí bi kịch hoá thê thảm hoá tình hình địa phương   gây hậu quả lớn thậm chí  nghiêm trọng trong dư luận  trong nước và quốc tế" .. .;  "  những thông tin đó đã ảnh hưởng không tốt đến  việc thực hiện  chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh nhất là thời điểm chuẩn bị hội nghị Apec".

     

       Kết luận  của tỉnh uỷ Quảng Bình  như vậy  là một kết luận rất nặng nề  mang tính quy chụp về chính trị đối với một tờ  báo chính trị- xã hội có uy tín trong xã hội suốt 77 năm qua được  Đảng Nhà nước và công đoàn giao cho nhiều nhiệm vụ phục vụ cách mạng và đã hoàn thành suất sắc.   Vì vậy   báo Lao Động thấy có trách nhiệm  phải báo cáo các  đồng chí toàn bộ sự việc.    

      Sau khi  kiểm tra hồ sơ ( tài liệu băng ghi âm   ảnh chụp... của phóng viên có mặt tại  chỗ )  và đối chiếu với các hồ sơ tài liệu liên quan báo Lao Động  xin trân trọng  báo cáo  như sau:

      1/  Phóng viên  báo Lao Động đã vượt lũ  đến với đồng bào Rục (khi  chính quyền địa phương chưa hề  biết việc thiếu đói của bà con)  trực tiếp chứng kiến thực tế tình hình thiếu đói của bà con:

     Ngày 6/10/2006 phóng viên báo Lao Động và  phóng viên của một số báo khác  dùng săm ô tô cũ vượt lũ  vào với đồng bào Rục trong khi chưa hề có một cán bộ nào của xã huyện và tỉnh đến với bà con. Phóng viên  nắm bắt tình hình đời sống  khó khăn thiếu đói  của bà con ở bản Ón trước và sau lũ  bằng mắt quan sát bằng việc hỏi bà con bằng các cuộc  làm việc với phó thôn trưởng thôn. 

       Thực tế là đã ba tháng qua bà con không có một hạt gạo nào; hai bản  Ón và thôn Mò o ồ ồ của người Rục thậm chí sắn ngô cũng hết hoặc còn lại rất ít nhiều người dân phải đi đào củ mài củ nhút ăn nòng nọc 10 hộ gia đình đói quá phải trở vào hang đá sống trở lại theo cách hái lượm.  Những gia đình khác thì đi mót sắn. Thôn Yên Hợp khá hơn nhiều nhà còn sắn ngô nhưng gạo thì nhiều tháng nay cũng đã hết. Thôn Ón vay bộ đội biên phòng cắm bản 50 kg gạo chia cho mỗi gia đình một lon gạo nấu cháo cho các cháu nhỏ.  Nhiều gia đình trống hoác thức ăn hàng ngày chỉ là những nắm sắn rau rừng củ mài rất ít nhà ở bản Ón Mò o ồ ồ có ngô.  Một số người của  các  gia đình  nằm lả trên manh chiếu rách giữa nhà   không ít  người mệt lả vì thiếu  đói.   ( xin gửi kèm theo  nội dung  băng ghi âm  lời nói của các  bộ thôn và bà con người Rục) .

   

          2/  Ý thức chính trị của báo Lao Động : 

                     

              

          Báo Lao Động xin khẳng định   những thông tin mà báo phản ánh  về tình trạng thiếu đói  của bà con đồng bào Rục là  chính xác. 

         Báo Lao Động có  ý thức trách nhiệm chính trị rất rõ:  báo chí phải dũng cảm lao vào điểm nóng vượt qua lũ lớn đến với dân vừa viết bài phản ánh để các cấp chính quyền và nhà nước quan tâm cứu trợ cho dân vừa kêu gọi sự giúp đỡ của toàn cộng đồng vừa trực tiếp mang vác gạo cùng dân để cứu trợ.  Cụ thể    song song với  việc đăng báo về sự việc này báo Lao Động đã làm việc và đề nghị lãnh đạo huyện  có biện pháp  và phối hợp với  Quỹ tấm lòng vàng của báo Lao Động  để cứu trợ đồng bào. 

           Việc làm của báo Lao Động  và các cơ quan báo chí khác  đã có kết quả:  Thủ tướng có công điện yêu cầu lãnh đạo tỉnh cứu trợ cho đồng bào sau đó lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tổ chức cứu trợ.  Đồng thời các cá nhân đơn vị trong cả nước cũng tham gia cứu trợ cho đồng bào .  Đồng bào dân tộc thiểu số  ở các thôn   bản trong tỉnh Quảng Bình vừa rồi đều được cứu trợ đồng loạt.  Như vậy báo chí đã  tác động tích cực đến cuộc sống khó khăn của bà con  dân tộc ở Quảng Bình sau lũ.  Khi  Chính phủ chính quyền địa phương các tổ chức xã hội báo chí  quan tâm  không để  người dân tộc ít người bị đói thì đó là càng củng cố chính sách đại đoàn kết dân tộc của đảng và nhà nước ta.

      Thông tin sự việc  và giúp cho cấp uỷ chính quyền địa phương biết  tình hình thiếu đói của người dân tộc  thiểu số từ đó  cấp uỷ   chính  quyền  có biện pháp cứu trợ bà con kịp thời   không để xảy ra hậu quả lớn không  làm ảnh hưởng đến chính sách dân tộc của đảng và nhà nước  - đó chính là ý thức chính trị  cao của  ban báo lao động.

...................

      3/  Sự thiếu trách nhiệm của cấp uỷ và chính quyền địa phương:

     Suốt thời gian diễn ra lũ do bão  số 5 số 6  trong năm 2006 gây ra   mặc dù bị  thiếu đói như vậy  nhưng bà con người Rục chưa hề được xã huyện và  tỉnh trợ cấp gạo. ngay trong  những ngày lũ do con bão số 6 không có vị lãnh đạo nào của  xã huyện và tỉnh vượt lũ vào với bà con.  Khi  phóng viên báo Lao Động phản ánh tình trạng thiếu đói của bà con đồng thời đề nghị huyện tổ chức cứu trợ ngày 8/10/2006  chủ tịch ubnd huyện Minh Hoá- đồng chí  Đinh Minh Chất - đã tổ chức thuyền lực lượng mang vào  cho bà con 1 5 tấn gạo và mỳ tôm.

        Ngày 8/10/2006 Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Bình kiểm tra tình hình khẩn trương cứu đói cho bà con người Rục thì cuối giờ sáng 9/10/2006 lãnh đạo tỉnh Quảng Bình mới họp để nắm tình hình và ngày 10/10/2006 mới  tổ chức đoàn vào kiểm tra đời sống đồng bào Rục. 

      Điều đáng nói là  tại cuộc họp ngày 9/10/2006 đồng chí Bí thư tỉnh uỷ và đồng chí Chủ tịch ubnd tỉnh  đã có những biểu hiện ngăn không cho chủ tịch ubnd huyện Minh Hoá   báo cáo đúng sự việc dân thiếu đói  ( xin gửi nội dung  băng ghi âm kèm theo).   và vào thời điểm  lãnh đạo tỉnh đến với bà con người Rục là khi nước lũ đã rút hết   xe ô tô có thể vào sát bản.  Và cũng lúc này - sau 4 ngày được  báo chí và  các tổ chức xã hội cứu trợ   bà con  đã có gạo ăn no -   tỉnh mới đưa  gạo muối thực phẩm vào cho bà con. Trong khi  tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh bà con đã phản ánh : mất mùa ba năm nay mỗi năm chỉ đủ ăn vài ba tháng con lại bà con  bị đói   bị thiếu gạo có  gia đình phải ăn củ mài củ nhút vào cả hang đá sống kiểu hái lượm. có người dân bản còn  đề nghị được dẫn lãnh đạo tỉnh vào  hang để thấy bà con sống thế nào 

             

        Cũng trong ngày  đó   khi phóng viên  báo Lao Động  gặp  bà con bà con cho biết lãnh đạo xã yêu cầu  khi lãnh đạo tỉnh đến thì  bà con  không được nói  là đứt bữa không được nói  bị đói .  Chưa biết ai chỉ đạo cán bộ xã  làm việc đó nhưng rõ ràng có những biểu hiện  cán  bộ bắt dân nói dối để che dấu sự thật.

     

     Trách nhiệm của lãnh đạo các cấp của tỉnh Quảng Bình là rất lớn:  người Rục bị thiếu đói kéo dài mà cán bộ huyện   tỉnh không biết ;  lũ lớn ập đến dân bị lũ cô lập bị đói và đứt bữa nhưng lãnh đạo tỉnh huyện  không hề nắm được thông tin;  hai cán bộ tỉnh có lên sau lũ nhưng nhìn nước lũ rồi quay về;   khi báo chí nêu  và khi Thủ tướng yêu cầu cứu trợ cho bà con lãnh đạo tỉnh mới họp để nghe báo cáo và sau đó  mới lên tìm hiểu kiểm tra. một trong việc làm đáng trách sau đó là lãnh đạo tỉnh  tìm cách phản bác lại thông tin báo chí đưa để né trách trách nhiệm của mình.

      

         Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Bình khi báo cáo Thủ tướng đã lập luận rằng : đồng bào Rục chỉ thiếu gạo  chứ không bị đói không đứt bữa như các báo đã thông tin.  lương thực chính của người Rục là sắn bắp nên việc thiếu gạo không thể nói là đói là đứt  bữa được.   Thực tế   cách lập luận này  của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình suy cho cùng là nhằm  né  tránh  trách nhiệm trước việc để đồng bào Rục bị thiếu đói kéo dài.  nếu các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng  Bình khẳng định  đồng bào Rục không  thiếu đói báo Lao Động đưa tin sai sự thật vậy tại sao  sau khi báo phản ánh    lãnh đạo  tỉnh lại phải khẩn cấp đưa gạo vào cứu trợ bà con ?

         Chúng tôi còn có thể viết sâu về những bất cập sai phạm khi thực hiện  của dự án định cư cho đồng bào Rục  Quảng Bình. vì sự thiếu trách nhiệm của chính quyền các cấp ở Quảng Bình dự án  cho đến nay có thể nói là đã thất bại gây lãng phí tiền bạc của nhà nước mà đồng bào vẫn rất khó khăn   vẫn phải ăn sắn ăn ngô thay cơm vẫn phải hái lượm.  Đó là điều  khó có thể chấp nhận được.

        Từ năm 1930  chúng ta có Đảng. từ năm 1945 ( cách đây hơn 60 năm) chúng ta có chính quyền cách mạng.  Suốt  gần một thế kỷ qua Đảng và Nhà nước ta  đặc biệt quan  tâm chăm lo đời sống  bà con dân tộc thiểu số. trong tất cả các nghị quyết chỉ thị của Đảng Quốc hội   Chính phủ trong các văn bản pháp luật  của chúng ta đều thể hiện  tinh thần này.  Và thực tế   nhà nước đã   dành rất nhiều ngân sách để  chăm lo cho bà con.  tỉnh Quảng Bình có đủ các cấp uỷ chính quyền   thế nhưng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt là bà con người Rục lại sống cực khổ thiếu đói như vậy là không thể chấp nhận được. Hơn nữa tộc người Rục được phát hiện từ năm 1960 sau 46 năm hoà nhập cộng đồng các dân  tộc Việt Nam mà người Rục vẫn "không quen" ăn gạo chỉ ăn  sắn ăn bắp như  lãnh đạo tỉnh  Quảng Bình  khẳng định lại càng không thể  chấp nhận được.

............................

                                        Kiến nghị:

     

       Qua sự việc này    báo Lao Động  kính đề nghị :

         - Chính phủ  cho kiểm tra lại chương trình giải quyết lương thực lâu dài cho người Rục để điều chỉnh có biện pháp   khả thi hơn phù hợp hơn với thực tế.

       

         - Các cơ quan có thẩm quyền chấn chỉnh tình trạng thực hiện không hiệu quả của chính quyền các cấp ở  Quảng Bình  trong quá trình thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc  thiểu số trong đó có người Rục.

         

         - Đề nghị  Chính phủ cử đoàn kiểm tra làm rõ  thái độ thiếu trách nhiệm của cấp uỷ chính quyền các cấp ở Quảng Bình trong việc để cho đồng bào Rục bị thiếu đói nhất là trong thời gian bị  bão lũ.  bởi vì việc lãnh đạo tỉnh Quảng Bình kiểm tra và kết luận đồng bào người Rục không bị  thiếu đói  như báo chí nêu là không thuyết phục.

         -Chính phủ  giao cơ quan có thẩm quyền khoa học tiến hành khảo sát nghiên cứu vấn đề người Rục cần gạo hơn hay cần sắn ngô  hơn để ra kết luận về lương thực chính của người Rục hiện nay là gạo hay sắn từ đó có kế hoạch phù hợp trong đầu tư cải thiện cuộc sống cho bà con người Rục.

       -  Cử đoàn kiểm tra chất lượng các dự án đã đầu tư cho đồng bào Rục ( 2 năm  với vốn đầu tư 32 tỉ đồng  nhưng đang được đánh giá là không có hiệu quả) để  điều chỉnh xử lý những  tồn tại thiếu sót   nếu người nào sai phạm sẽ bị xử lý  theo quy định của pháp luật.

- Báo Lao Động xin được đưa thông tin  công khai trên  mặt báo về những yếu kém sai phạm   trong việc thực hiện triển khai dự án  đầu tư cho đồng bào Rục ( vốn đầu tư 32 tỉ đồng) đồng thời sẽ  tranh luận công khai trên báo với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình  về  tình hình thiếu đói của đồng bào Rục.

         Báo Lao Động trân trọng báo cáo  các đồng chí và xin  ý kiến chỉ đạo .

         Kính chúc  các đồng chí  mạnh khoẻ.

                                              Tm Ban biên tập Báo Lao Động

                                                          Tổng biên tập

                                                  Tiến sĩ Vương Văn Việt
X   X

   X

Công văn báo cáo những chứng cứ đã được giao trực tiếp cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tôi an lòng quay về Quảng Bình.

Tô Phán nói rằng Thủ tướng đã hiểu rõ toàn bộ sự thật. Việc còn lại là chờ ý kiến chỉ đạo cuối cùng. Nhưng như thế là chúng tôi đã đủ tự tin để nói rằng chúng tôi đã trói lãnh đạo tỉnh Quảng Bình vào trách nhiệm không thể nào chối bỏ.

Cuộc chiến đang đi vào hồi kết.

Chúng tôi có hai điểm tựa quan trọng: Ban biên tập Báo Lao Động và chứng cứ.

Nhưng sự việc không kết thúc hoàn toàn ở đây.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Cục Báo chí tổ chức cuộc gặp tay đôi giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các báo.

Vẫn tưởng đó chỉ là cuộc gặp gỡ để " thông cảm".

Nhưng không.

Đó là một cuộc gặp nóng bỏng.

Cuộc gặp để lần nữa chứng minh về Quyền lực của Sự thật

(Còn nữa)

Kỳ 9: QUYỀN LỰC CỦA SỰ THẬT

tqphan

Bọ Vinh đã nói quá lời. Tô Phán làm sao mà đủ tư cách để báo cáo trực tiếp cũng như "cho" Thủ tướng nghe băng ghi âm được. Việc đó phải là người có tầm cao hơn tôi gấp trăm lần. Vì vậy thông tin Bọ Vinh đưa ra là không đúng. Tôi xin cải chính thông tin này trong bài của Bọ Vinh. Có lẽ Bọ Vinh yêu quý tôi quá nên nói vậy cho ... vui thôi. Vì vậy tôi nói lại cho rõ nếu không mang tiếng chết.

Thân mến.

Tô Phán

NGUYỄN qUANG vINH

Chắc tối ni ở nhà mới trả lời bạn bè ? Bọ Út không đi giao lưu với "gió biển" (trước 46. Trần Phú)? Đừng nghe ! Ốm đó! Kệ họ !

Mà Bọ Út ở KS mô hè ? Linh Giang của ông Khánh hay Phú Quý của ông Phú? Mai 10/01 đã bay chưa ? Hai hôm ni muốn tìm coi "cì mẹc" mà hình như mấy út Miền Nam dấu kỹ quá ! Số mobile 09133765.. là của Bọ Út phải không ?

Viết bởi SAO HỒNG
--------------

He he. Em ra Hà Nội rùi.
Tối nya lên được kỳ 9 rùi.
Tmạ biệt anh nhé

SAO HỒNG

NÓI TÓM LẠI : CÒN Ở NHA TRANG KHÔNG ?

Chắc tối ni ở nhà mới trả lời bạn bè ? Bọ Út không đi giao lưu với "gió biển" (trước 46. Trần Phú)? Đừng nghe ! Ốm đó! Kệ họ !

Mà Bọ Út ở KS mô hè ? Linh Giang của ông Khánh hay Phú Quý của ông Phú? Mai 10/01 đã bay chưa ? Hai hôm ni muốn tìm coi "cì mẹc" mà hình như mấy út Miền Nam dấu kỹ quá ! Số mobile 09133765.. là của Bọ Út phải không ?

vinhnq

cháu nghĩ chú chỉ nên dành tg trả lời 1 vài cm chung

tg còn lại là để viết tiếp:D

Viết bởi nguyễn an
--------------

Cám ơn cháu.
Nhưng nếu có thời gian dứt khoát chú trả lời hết vì đó là tấm lòng sự chia sẻ mối quan tâm của các bạn độc mình phải tôn trọng cháu ạ.
Nếu không trả lời kịp thì chú xin lỗi.
Chúc cháu vui khỏe

vinhnq

Kính gửi anh Vinh

Em không phải là dân trong nghề báo nhưng em đọc blog của anh (nhất là loạt phóng sinh sự này) em thấy cảm động quá và cũng khâm phục sự dũng cảm của các anh.

"Sống trên đời sống cần có một tấm lòng..."

Chúc anh sức khỏe để có nhiều bài hay bổ ích cho chúng em.

Trân trọng

Phạm Phú Cường

Viết bởi Phạm Phú Cường
------------------------

Cám ơn Cường người viết chỉ mòng có nhiều độc gải yêu mến thôi Cường ạ. Anh sẽ cố gắng hơn

vinhnq

Em tìm đọc lại mấy bài báo trước đây thì tìm thấy bài này. Không bết tác giả là ai nhưng chỉ nhiêu đó cũng thấy Bọ và các phóng viên khác dũng cảm lắm.

http://vietbao.vn/Xa-hoi/Lanh-dao-xa-ep-dan-noi-doi/65069693/157/

Viết bởi Lam Luc
----------------

Cám ươn em đã công pnhu tìm hiểu.
Thân mến

vinhnq

Bọ đi nhảy múa ăn chơi
Sự thật kỳ 9 đâu rồi Bọ ơi
Ghét anh Bọ nhất trần đời
Cũng thương anh Bọ rối bời nhiều... em
He he định còm cho Bọ một nhát hôm quá tuy diên lại thương Bọ phải giả nhời nhiều người nên quay ra. Hôm nay quay vào để đòi nợ.

Viết bởi Thanh Chung
-----------------

TC thân mến.
Bây giờ đi tới đâu biết tin bạn ebf đều tới gặp người thì gặp để thương mến hội hè ngiười thì muốn nhìn rõ ràng cái mặt giẻ rách của Bọ ngoài đời ra Răng?
Tất cả đều làm Bọ cám động.
Cảm động thì mãi chơi.
Mãi chơi thì không trả lời CM kịp.
Vì thế với Ẻnty 7 không trả lời được hết Cm thực sự là rất ân hận.
Coi như đây là bản tự kiểm điểm.
Hì hì

Thanh Chung

Bọ đi nhảy múa ăn chơi
Sự thật kỳ 9 đâu rồi Bọ ơi
Ghét anh Bọ nhất trần đời
Cũng thương anh Bọ rối bời nhiều... em
He he định còm cho Bọ một nhát hôm quá tuy diên lại thương Bọ phải giả nhời nhiều người nên quay ra. Hôm nay quay vào để đòi nợ.

NGUYỄN qUANG vINH

Răng mà Bọ Vinh lại ghi âm được cuộc "hộp kín" của UBND tỉnh rứa hè.

Bọ siêu thiệt.

Hay Bọ Vinh cũng có chiêu Du Hổ Bích Tường như Kiều Phong trong Lục Mạch Thần Kiếm của Kim Dung hè?

He he

Kính mến

Viết bởi Bánh Ú
----------------------

Hì hì đừng hỏi vì Răng nữa mà phải là vì sao?
He he

nguyễn an

cháu nghĩ chú chỉ nên dành tg trả lời 1 vài cm chung

tg còn lại là để viết tiếp:D

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9150','dh9heef2755sa48gmu9u13htf2','0','Guest','0','54.167.243.214','2018-08-21 02:20:30','/a122146/su-that-ky-8.html')