BÌNH LOẠN 11- BỘ TRƯỞNG VÀ CÔNG DÂN

 

BỘ TRƯỞNG VỚI MỘT CÔNG DÂN GƯƠNG MẪU


(Bộ trưởng):Cháu chào cụ cháu là...

CD(Công dân): Biết anh rồi. Anh là Bộ trưởng Bộ Mơ ước

BT: Cám ơn cụ...Cháu muốn nói chuyện với cụ. Vì dù cụ chỉ là một nông dân nhưng đời cụ từng trãi hiểu biết thẳng thắn...

CD:Tôi có biết hôm nay anh đến chơi nhà nhưng tôi không đủ ghế...

BT:Không sao thưa cụ. Cụ cứ ngồi trên chõng cháu có thể ngồi trên đất bên cụ cũng được.

CD:Chỗ ngồi của người dân rất rộng. Chỗ của các anh rất ít. Người này ngồi người kia hoặc là đi chỗ khác hoặc về nhà nhẩy?

BT:Cháu hiểu ý cụ. Từ ngày làm Bộ trưởng mấy lần định về thăm cụ nhưng bận quá...

CD: Bận quá là câu nói thường trực của các anh. Không ai trách cả. Về thăm hay không chẳng sao miễn là phải sống cho tử tế và thực hiện cho xứng đáng công việc của mình.

BT:Mấy ngày nay cụ vẫn xem ti vi nghe các Bộ trưởng chúng cháu trả lời chất vấn?

CD: Có. Nhưng mấy đứa cháu xem chút lại chuyển kênh tìm phim truyện...

BT:Sao thế ạ...Các thành viên Chính phủ trực tiếp trả lời phỏng vấn những vấn đề liên quan đến quốc kế dân sinh đáng lẽ mọi người phải xem...

CD:Xem là quyền của người ta. Không ép được. Xem là xem cái mới. Lũ trẻ xem phim tập hôm nay khác tập hôm qua. Xem ti vi các Bộ trưởng trả lời chất vấn kỳ này như kỳ trước hầu hết đều nói việc này là do Bộ khác không phải Bộ tôi việc này Bộ tôi một mình không thể giải quyết được việc này đã biết nhưng năng lực tài chính không có việc này chúng tôi sẽ kiểm tra và trả lời lại cử tri bằng văn bản...Bà con xì...

BT:Nhưng cũng có Bộ trưởng nhận khuyết điểm thẳng thắn thậm chí sẵn sàng nhận kỷ luật..

ND: Vì ông ấy biết chẳng ai kỷ luật ông ấy vì cái việc trên trời dưới đất cả. Ông ấy không cần nhận khuyết điểm theo cách tôi sẵn sàng nhận kỷ luật ông ấy chỉ nói nhẹ nhàng rằng việc này Bộ chúng tôi đã không làm tròn trách nhiệm cá nhân tôi đã không thể quán xuyến hết hình như trong Bộ tôi và chính tôi có vấn đề về năng lực và trách nhiệm với nhân dân. Như vậy thôi nhẹ nhàng thế thôi người nghe đã rất mát lòng. Còn các ông khác có thể nói việc này rất lớn Bộ chúng tôi sẵn sàng gánh vác hết trách nhiệm về mình nhưng đề nghị Quốc hội Chính phủ sau này cần có một cơ chế trách nhiệm rõ ràng việc nào sai kém xấu lộ ra ở Bộ nào biết  ngay. Người dân xem các ông trả lời chất vấn là muốn các ông bày tỏ ý thức trách nhiệm ý thức đại biểu do dân bầu lên không ai mất thời gian ngồi nghe các ông ấy hùng hồn chứng minh rằng việc này việc kia là do điều này điều kia...Người dân cũng không ngớ ngẩn đến mức yêu cầu các ông xử lý ngay xử lý hết những vấn đề yếu kém. Bộ trưởng không phải là Thánh. Nước ta lại còn nghèo. Người dân chờ đợi ở các ông một sự thiện chí một sự chia sẻ một điều gì đó gan ruột gần gũi người ta nghe các ông trả lời các ông trao đổi thấy ấm lòng thấy những người mình bầu lên đang cố sức mình tìm cách lo cho dân thật không như cái kiểu muôn năm kia né tránh đổ vấy cho nhau và bước xuống trong tiếng vỗ tay. Ngay cả khi Bộ trưởng trả lời chất vấn xong mà bước xuống trong tiếng vỗ tay nghe cũng không ổn...Vỗ tay làm gì? Tuyên dương ư?BT:Còn trả lời của Thủ tướng?

ND: Hóa ra Thủ tướng trả lời những vấn đề của các Bộ trưởng nghe rất được rất cụ thể rất thuyết phục lại ngắn gọn nghe cái hiểu liền rằng vấn đề này biết rồi nhưng vì nước nghèo phải cần thời gian mới đủ tiền trang trải vấn đề kia là do tham mưu dự báo sai vấn đề nọ là do không có thông tin nên cử tri hiểu nhầm trách nhầm...Nhưng mà hóa ra thế thì các ông Bộ trưởng không thấy xấu hổ à?

BT:Nếu có thể thay mặt mọi người dân có một tiếng nói một nguyện vọng với các Bộ trưởng cụ nói gì ạ?

CD:Bà con chúng tôi thấy trồng lúa không có lãi thì xót ruột thấy giá xăng lên xuống thất thường thì hoang mang điện đóm lúc mất lúc có thì cáu giận chỉ mong một ngày bình yên thôi. Chỉ có điều này mọi khoản thuế mọi khoản nộp to nộp nhỏ với nhà nước với thôn với xã hô cái nộp ngay còn ý kiến bà con phản ánh lên thì mất hun hút rồi cũng chẳng ai xử lý cho đến đầu đến đũa. Nếu dân không kịp nộp thuế không kịp nộp các khoản đóng góp lập tức bị làm khó dễ thậm chí bị truy cứu ngay sao công việc của cán bộ các cấp ì ạch như thế thậm chí có việc làm không tốt lại không thấy truy cứu trách nhiệm cho ai nghĩa là sao? Không công bằng. Các anh về tiếp xúc cử tri thôn xã lựa chọn cử tri cho các anh tiếp nếu nơi nào yêu cầu mọi người đến thì ai có việc khiếu nại thắc mắc mới đến còn nữa họ cũng uể oải lắm.


Các anh sao không tự hỏi vì sao mỗi lần đại biểu HĐND đại biểu Quốc hội về tiếp xúc cử tri cử tri uể oải thế lười gặp mặt thế? Là vì đại biểu các anh nghe người ta phản ánh cuối cùng nói: ý kiến các bác chúng tôi sẽ tập hợp báo cáo ra Hội đồng ra Quốc hội sau mất hun hút. Họ thấy thế họ không đến nữa. Khi bầu thì khoảng từ 5 vạn đến 10 vạn người bỏ phiếu cho một đại biểu khi tiếp xúc chỉ có mấy chục cử tri các anh thấy thế không? Rồi nữa đa phần các anh là kiêm nhiệm đại biểu công việc bận tối mắt họp xong các anh hối hả về các địa phương báo cáo cử tri lên lịch kín mít vài ngày rồi đi rồi lại theo việc hình thức lắm...Phải có cách gì đó thay đổi. Nên chăng trong các kỳ chất vấn Bộ trưởng cần có cử tri tham gia nữa đại biểu cử tri từng vùng miền từng ngành nghề tham gia nữa cãi nhau càng tốt thế mới ra việc. Nên chăng mỗi Bộ cần một Blog để cử tri phát biểu ý kiến thẳng thắn rồi mình lọc ra thành từng nhóm việc mà xử lý. Chính phủ điện tử nói mãi rồi nếu biết tận dụng sức mạnh của Blog cũng là cách để Chính phủ điện tử gần dân hơn. Chẳng hạn anh là Bộ trưởng Bộ y tế anh muốn ra quy định tiêu chuẩn sức khỏe để cấp bằng lái anh cho lên Blog của  ngành anh người ta góp ý người ta hiến kế thậm chí người ta phản đối lại không hay hơn sao? Ý kiến trên Blog rất thật phải tận dụng kệnh thông tin này bỏ nó là hoài phí một tài nguyên mạng vô cùng quan trọng...Tất cả các Bộ trưởng đều có Blog vô hình dung chúng ta có một Chính phủ điện tử với giao diện vô cùng rộng mà không mất một xu kinh phí nào sao không làm? Sẽ phải chấp nhận những ý kiến nhiều chiều trong Blog. Thậm chí cả những ký kiến kích động phản động Cái quan trọng là ta nghe như thế nào làm như thế nào đừng sợ mà sợ cũng không được không thể cấm đoán người ta nói trên Blog được nếu anh thiện chí anh thu thập được muôn vàn ý kiến tuyệt vời vì cộng đồng Blog là ai? Là đội ngũ trí thức là nhà quản lý là chuyên gia là những người dân thực sự đó là cuộc tiếp xúc cử tri vĩ đại nhất rộng rãi nhất và nhiều thông tin nhất.


Đừng lo người ta có ý kiến này ý kiến kia trái ngược người ta có thể chửi vỗ mặt Bộ trưởng nhưng người ta thiện chí người ta ao ước đất nước hùng mạnh thì có gì mà tự ái. Các anh nói cán bộ là đầy tớ của nhân dân nói dễ lắm hay lắm nghe dễ chịu lắm nhưng nếu ông chủ là nhân dân mắng đày tớ là các anh thì các anh nổi cáu lên. Nhân dân mắng đày tớ là chuyện thường. Thế nhưng các anh nghe dân mắng các anh nổi cáu còn các anh lại có quyền mắng nhân dân là sao. Như lũ lụt Hà Nội vừa rồi các anh chủ quan bị động rõ thế các anh chưa xin lỗi chưa ra tay các anh đã mắng nhân dân là ỷ lại. Nếu lên diễn đàn Blog các anh sợ bà con phát ngôn phản động. Sợ gì lạ thế? Lời nói thật chân thành lời góp ý thậm chí là mắng mỏ với động cơ vì đất nước và lời chỉ trích phản động khoảng cách xa hay gần là do cái tâm của người nghe. Góp ý mắng mỏ thậm chí là lên tiếng gay gắt là để vun vào xây dựng đất nước này tốt đẹp hơn còn chỉ trích phản động kích động là để đạp đổ như thế là phản động. Người ta chỉ cho anh ruộng lúa nhà anh còn nhiều cỏ dại anh phải nhổ cỏ đi đó là lời góp ý chân tình cũng như thế có kẻ thấy ruộng nhà anh nhiều cỏ dại người ta trút thuốc sâu vào giết chết cả cỏ cả lúa là phản động. Nếu anh thiện chí anh nghe người ta nói ruộng nhà mình có cỏ dại anh hồ hởi cám ơn nhổ cỏ ngay. Nếu anh không thiện chí nghe thế anh nổi khùng anh nói người ta bêu xấu ruộng nhà anh như vậy là không được. Dân mình quý trọng lãnh thổ quý trọng độc lập tự do lắm tất cả đang dồn sức dồn trí dồn tâm lực xây dựng. Một nhóm kẻ phản động thì làm được ai? Các Bộ trưởng như anh hãy mở Blog đi rồi tâm sự với cử tri của mình tâm sự với các chuyên gia ý nguyện của mình kế hoạch của mình lắng nghe chân thành các anh thu được lượng thông tin khổng lồ. Mình có bản lĩnh có tâm huyết có lòng yêu nước mình nghe những điều cần nghe làm theo những điều cần làm được vậy thì dân chúng tôi chẳng cần gặp các ông ở các buổi tiếp xúc cử tri làm gì ai muốn có ý kiến gì đề xuất gì thậm chí khiếu nại gì cứ lên Blog Bộ trưởng. Anh làm được chứ?


BT: Chắc chắn là cháu làm được.

CD: Nhưng anh phải chân thành trên Blog người ta giao tiếp chân thành lắm không diễn nếu anh lên Blog mà anh vẫn ra giọng cấp trên giọng Bộ trưởng vẫn cái thói lòng vòng thì chẳng ai thèm vào Blog của anh đâu. Hãy tập làm một công dân tốt trước khi làm một Bộ trưởng tốt anh ạ.

BT: Cám ơn cụ.

thuannghia

Chào Bọ

Anh cứ vào Google gõ tên bộ phim vào rồi mò từng trang sẽ ra. Nếu bộ phim nào họ đã onlin thì xem được.
Ví dụ như tui muốn đọc Bọ hay đọc ai đó thì không cần mở trang web có bài của họ đâu. Cứ nhè GOOGLE gõ tên họ vào nhấp chuột cái bụp. Là có bài mới nhất của họ ngay. Chuẩn bị lên làm Bộ trưởng Bộ Blog mà Bọ chưa tận dụng cái kỷ thuật tìm nhanh này để tiết kiệm thời gian thì lấy đâu ra thời gian mà tiếp dân.
Hoặc đang quá bận mà muốn trả lời còm nhanh Bọ cứ gõ tên Bọ vào Google là hiện ra ngay lập tức Hay là Bọ muốn tra cứu tư liệu cũng vậy. Hì hì ngày xưa tui viết bài 10 chữ sai chính tả hết 9 chữ. Chừ chữ mô nghi sai cứ nhè chữ nớ bấm vô Google hắn hiện ra một loạt rồi mình coi chữ mô đúng mình sửa nên dạo ni đỡ sai lỗi chính tả nhiều rồi.
Uống ít thôi Bọ hỉ!

uce

Ông Vinh nói Bộ trưởng lập Blog ư? Bộ trưởng lại phải lập ra Thư ký Blog Trưởng Ban Biên tập Blog người Phát ngôn Blog...Thế là mọi sai trái khi đăng đàn Blog các Bộ trưởng lại có cớ đổ cho các chuyên gia giúp việc. Tỏng tòng tong là như thế rồi. Ý ông Vinh hay nhưng không sát thực tế. Nghe các Bộ trưởng " chả lời" chất vấn trước Quốc hội chán lắm ông ơi!

QV

Lão Bánh Tét hỏi thầm Bình Nguyễn Là ai có Blog không Com lại ngó Bloig xem.
Thân yêu

Nguyễn Hồng Hải

Gửi bọ Vinh!

Đọc...khoái lỗ nhĩ lắm. He he. Hôm nay ngồi hẳn ngôi trên rồi nhé. Không còn cảnh "thụt thò nhấp nhổm" lên xuống với Tóc Nguyệt nữa rồi nhẩy. He he!

Banh Ú

Bọ Vinh ngày hôm nay bận gì mà không vào thay cái Lịch vạn sự để anh em xem ké cái nhỉ?

Thứ Bảy buồn thật. VTV đã không có chương trình gì hay rồi mà NQV s Blog cũng chẵng có chương trình gì mới cả.

Thôi đi câu cá thôi . . . he he . . .

LNQV

Là mộ người thích thơ văn thích những bài viết theo kiểu đọc xong thấy ưng cái bụng.
Mà những bài của Bọ đọc xong không những sướng rân cái bụng mà còn ngồi cười tủm tỉm một mình rồi lại thấy bùn bùn nữa.
Sao lạ thế nhẩy.

QV

LNQV là ai nhẩy? lão Bánh Tét nói cái đuồi giống nhau thê snày thì phải gặp cho được uống cà phê không mất tiền. He he
Rất cám ơn những tâm tình

QV

Tuân ơi nói tên quán cà phê mình đến ngày. Gọi cho anh đi số của Tuân anh loay hoay thế lào mất rồi. He he

NGUYÊN QUANG VINH

Anh HL.
Lâu lắm không nhậu nhẹt gì say kinh. Bia+rượ LÔ XIên của anh rồi rượu gì đó he he ngất ngưởng ngủ một giác sướng thật.
Tối chủ nhật ra em gọi.
Thân yêu anh

NGUYÊN QUANG VINH

Ui. Thế ông kiếm đâu ra tài thế. Nhưng TN ơi thế đã zề chưa?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'9150','v0oelme4966chjckbs74cm0bd5','0','Guest','0','54.167.243.214','2018-08-21 02:19:57','/a107920/binh-loan-11-bo-truong-va-cong-dan/page-2.html')