HÀ NỘI LŨ...-BÌNH LOẠN 8

HÀ NỘI LŨ 

Hà Nội ngập nặng trong lũ. Tin ấy ai cũng thương và muốn chia sẻ. Tôi cũng vậy.

Nhưng tự dưng lại thấy mắt mình cay cay khi thấy lũ Hà Nội và lũ miền Trung- nơi mà mùa lũ nào tôi và đồng nghiệp của tôi- những nhà báo đều có mặt để cứu trợ. Nhìn lũ Hà Nội nghe người Hà Nội nói về cái cực trong lũ bỗng dưng thấy tủi thân...

Bỗng dựng lại muốn so sánh.

Một kỷ niệm: Năm 1983 huyện Triệu Hải tỉnh Quảng Trị bị một cơn lũ quét lịch sử. Tôi là nhà báo duy nhất bám theo được một chiếc thuyền máy ngược sông Thạch Hãn lên phía thượng nguồn Ba Lòng. Hoang tàn đến đau đớn. Nhà trôi những xác chết chưa ai khâm liệm. Trẻ con vất vưởng ở chân những quả đồi đói khát. Thuyền chúng tôi không cập bờ được chỉ ghé vào cách bờ một quãng rồi chúng tôi ném bánh mỳ vào bờ: Nơi đó có một đám trẻ con nheo nhóc và mấy con chó. Những ổ bánh mỳ cắm chéo xuống bùn sát bờ. Lũ trẻ con lao ra lấy bánh mỳ. Lũ chó cũng lao ra cướp bánh mỳ. Người và chó dành nhau. Lũ trẻ khoẻ hơn nhưng cũng phái rất vất vã mới kéo giằng khỏi miệng lũ chó ổ mì. Ổ mì nhàu nát với bùn. Nhưng lũ trẻ ăn ngấu nghiến. Tôi đưa máy ảnh lên nhưng không bấm máy được vì nước mắt.

Kỷ niệm khác: Năm kia tôi quyết định cùng với 2 đồng nghiệp bơi vào vùng  rốn lũ của đồng bào Rục. Phải bơi vào vì bà con ngập lũ bị cô lập 7 ngày mà mọi cấp lãnh đạo đều thả cho dân đói không đoái hoài.           Bà  con Rục đói vì lũ ăn cả nòng nọc
Chúng tôi kết mấy thân gỗ làm bè bấu vào đấy dầm trong nước lũ lạnh buốt suốt 4 giờ liền. Vào đến nơi mới hoảng hồn bà con hết gạo ăn hết sắn ăn đã có nhà ăn cả con nòng nọc để sống. Chúng tôi phân phát bánh trái mì tôm ít ỏi  và ít gạo. Rồi chúng tôi lại khẩn cấp bơi ra ngay để kịp viết tin bài phản ánh và yêu cầu lãnh đạo địa phương cứu dân.

                       Bọ Vinh (đội mũ tai bèo) cùng  PV Phan Phương        PV Minh Phong vượt lũ*Ảnh chụp khi đã vào gần bờ


Lại một lần khác tôi cũng là nhà báo duy nhất có mặt sớm nhất tại khu vực lũ quét huyện Hương Sơn. Và sau đó một ngày báo Lao Động là tờ báo đưa tin ảnh phóng sự sớm nhất về lũ quét Hương Sơn. Dọc đường 8 những người chết lũ được gia đình cho vào quan tài để dọc đường ô tô vì lũ lớn không đi chôn được. Quan tài đỏ nằm hai bên mép đường cùng với những tiếng kêu khóc ướt lạnh trong mưa lớn. Một thằng bé ngồi khóc bên đống bùn lớn. Hỏi sao cháu ngồi giữa trời mà khóc. Ba mẹ cháu trong ni. Trong ni là sao. Ba mẹ cháu bị lở núi vùi trong ni không ai đào được núi ra cứu ba mẹ. Tôi ôm ghì lấy cháu. Răng ba mẹ cháu lại bị vùi trong ni? Răng ba mẹ cháu lại bị vùi trong ni?

Rồi năm ngoái ở xã Châu Hoá huyện Tuyên Hoá lũ về cuốn trôi cha mẹ và một đứa con nhà còn lại ba chị em gái. Một năm sau tôi lên lại thăm các cháu thấy ba chị em đang đi tha thẫn dọc bờ sông lở lói. Sao các cháu đi ngoài đó sao không vào nhà. Cô chị nói: hai đứa em cháu bắt cháu đưa chúng ra tìm ba mẹ cháu...Cháu nói ba mẹ và em ở trong mộ rồi. Hai em cháu không chịu...

Với bà con miền Trung lũ là đói rét chết chóc...

Nhưng tối nay xem ti vi người Hà Nội nói lũ ngập không có rau xanh ăn phải vô siêu thị mua thức ăn khô.

Nghĩ thế cũng rất thương nhưng sao ngoái lại nhìn bà con quê mình lại thấy sống mũi cay xè. Cái khổ của người thành phố mùa lũ lụt và cái khổ của bà con quê mình có nên so sánh không?

Lại nghe cô bé phát thanh viên VTV1 thông báo là phóng viên nhà đài do lũ to không ra đường quay được may có người dân quay rồi gửi hình ảnh lũ qua  Email. Thế là nổi điên lên. Tiên sư chúng mày nhà báo công tử nhà báo phòng lạnh nhà báo salông. Lũ có thế mà không đứa nào ra đường quay ghi lại chép lại chia sẻ với nhân dân chỉ đứng trên tầng thượng nhà đài mà rút ống kính xuống đường. Phóng viên thường trú tại tỉnh lẻ như chúng tôi lũ bão là có mặt ngay lập tức bằng bất cứ giá nào kể cả mạng sống của mình.


        Bão số 5 uy hiếp Cảng Hòn La
Tôi có bức ảnh nổi tiếng in trên báo Lao Động năm ngoái. Bão. Cảng Hòn La ngập trong bão lớn. Tôi thấy nếu đứng xa chụp thì không phản ánh được sự dữ dội của bão. Tôi nhè vào đúng lúc một cơn sóng lớn đang chuẩn bị ập vào tôi lao ra bấm máy lia lịa và sau đó cơn sống lớn đã trùm hết lên người tôi đẩy bay tôi ra hơn hai chục mét vùi trong cát trong đá toàn thân sây sát phải vào bệnh viện. Đổi lại báo Lao Động có một bức ảnh bão để đời bức ảnh  chỉ có thể thực hiện khi phóng viên đứng ngay trong tâm bão.

Thế mà nước chỉ ngập đường phóng viên nhà đài không ra được. Thấy ức với nghề.

Vài cảm nhận thế. Vẫn chia sẻ khó khăn với bà con Hà Nội nhưng khổ cái chất nhà quê nó thế đấy các bác thấy người ta cực bằng cái sướng của mình lại tưng tức nóng mũi mà bình loạn...

Nếu có gì sai là do em " nhận thức còn hạn chế".
-----------------------------------------------------------------
 • Hà Nội mùa này phố cũng như sông...

  Cái rét đầu đông chân em ngâm nhăn trong nước lạnh...

  Hoa sữa thôi rơi em tôi bơi cả chiều trên phố...

  Đường Cổ Ngư xưa ngập tràn nước sông Hồng.

  Hà nội mùa này chiều ko buông nắng...

  phố vắng nghiêng nghiêng vài phao bơi...

  Quán cóc liêu xiêu một ca nô.

  Hồ tây Hồ Tây mất bờ...

  Viết bởi Dũng Huế

 • đồng hương

  chào...BỌ

  Đọc chùm tin của bọ tui sướng mê tơi không dám quơ đũa cả nắm chứ tui thấy dạo ni các cánh nhà báo coi bộ cũng "rãnh" lắm khi có sự kiện xãy ra(nhúng tay chi cho mệt)lở nước chui vào ống ngắm thì hết bửu bối để tác nghiệp đứt vài tháng lương như chơi.chưa chắc được Sếp khen hông chừng lại bị "nện"cho thì chỉ biết khóc.tui khoái Bọ vì bọ dám nghỉ dám làm Vậy mới ngon chứ.thân ái.

  Nguyễn Quang Vinh

  gUI hANOI

  TÔI cũng đồng ý với bạn không nên vì bài viết của Bọ mà ai đó lại cực đoan như vậy. Blog là thế ai cũng có quyền nói lên ý nghĩ của mình và chúng ta chấp nhận một sân chơi như vậy. Không sao cả.

  hanoi

  có cần thiết phải lập lên một bài và mọi người xúm lại chủi bới người hà nội không .
  đọc bài viết của các bạn mình có thể hình dung được tất cả những gì bạn đã trải qua nhưng mình cũng không đồng tình lắm với ý kiến của mọi người khi đem so sánh hà nội và các địa phương khác . mỗi nơi có một hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau vì vậy điều so sánh là không thể .
  Bạn cho rằng việc nhân tiện mưa lũ vì vậy rất nhiều người đã lợi dụng nó để kiếm tiền . bạn đừng nói hà nội là như vậy bởi bạn có chắc chắn rằng những người bán những mớ rau muống kia những người lau bugi là người hà nội không . bạn gán ghép họ rồi nói : "có những người ở Hà Nội có bao giờ thông cảm cho những vùng quê nghèo như chúng tôi vẫn thắt lưng buộc bụng để dành dụm từng đồng cho con em mình ra Hà Nội học" . không có ai ngồi chơi rồi tiền tự đến tất cả đều phải lao động ở hà nội mức sống cao hơn và họ cũng phải cạnh tranh nhiều hơn để có thể kiếm tiền . . . . và tất nhiên ở trên khắp đất nước việt nam này Ở đâu có lũ lớn mà ở đó mọi thứ giá cả vẫn như hàng ngày không ? đó là tình trạng chung của những vùng xảy ra thiên tai chứ không riêng gì hà nội và tất nhiên bạn có đồng ý thì họ mới làm mới mời bạn chứ không ai ép ai cả .
  đó chỉ là một điều nhỏ tôi muốn nói . cảm ơn bài vì bài viết rất sâu sắc đã giúp tôi hiểu thêm rất nhiều về những gì miền trung phải hứng chịu trong lũ .

  hanhdau

  Hà Nội đang lụt to. ĐQ có 2 đứa cháu có nhà ở HN liên hệ mới được vì bị cúp điện điện thoại hết bin giao thông tắc nghén nước ngập không đi đâu dược. ĐQ đại diện nhóm "Khoai tía riềng" qua bài viết này xin được chia sẻ với bà con Hà Nội.

  Trương Duy Nhất

  @NQVinh

  Để bên ni được rồi. Trang Nguyễn Quang Vinh bây giờ nhiều người đọc rồi mà. Ông viết chuyện lão Bí thư và Chủ tịch bỏ dân trong bão lũ ra nước ngoài giao lưu đi. Đừng quên TDN dấy!

  vinh

  Gửi COM NGUOI

  Mấy ngày trước Lệ Thủy lũ lớn ngập trắng. Mâys anh em về bên đường bà con bán cá đồng tươi rói cá rô cá tràu ( cá quả- cá lóc) mà kho mặn với khế ăn hết ý. Con nít ghép mấy thân chuối chèo đi trong lũ chơi với nhau. Có mấy ngôi nhà ngập nóc chui lên cái đầu cười: chào nhà báo có mì tôm không cho gói nhịn đói một ngày rồi. Và lại cười. Thương quá.

  Cơm Nguội

  Chuyện ni anh viết hay hè! Hôm nay coi TV thấy Người Hà nội đi thuyền trên phố to chuyện thiệt! Dân miềng lụt lút cả đời nỏ can chi anh he!

  vinh

  Tóm lại thưa các bác

  Cả ngày đợi còm không chộ ( thấy) giờ còm nhiều quá trả lời không xuể tóm lại thế này:
  Rất chia sẻ với nước mắt cảm thông và trách nhiệm của H.T.Hồng ( mai hương). Đúng là năm đó Thanh Lâm khóc khóc thật còn có phải khóc mà lên chức hay không thì phải hỏi Thanh Lâm He he
  Úi giờ tóm lại là anh Nguyễn Hùng xinh đẹp đã về nước miềng chưa? Trả lời khẩn cấp
  Cám ơn Hà My cấm ơn TQĐ Thanh Chung vẫng..xin cám ơn..he he

  H.T.Hồng( mai hương)

  @NQV

  Này đừng thấy chúng nó khen mà vội phổng mũi nhé. Bảo trọng vẫn hơn!Aưn nói gì mà kinh chết đi được.
  Hà Nội giờ mới thấy lụt nhìn lại miền Trung mới thấy thương. Anh nhà báo năm ấy trực tiếp đến với bà con mình còn tui ko đến trực tiếp nhưng có 1 sự cố tui ko thể quên cũng vào mùa lụt lũ năm 98 hay 99 gì đó. Tui trực chiến tại cơ quan chỉ để chờ tin mang về truyền cáp thẳng ra Hà NỘI cho cả nước nhìn thấy. Đọc trực tiếp và hình ảnh trực tiếp. Đến đoạn cuối ko thể đọc đựợc vì nghẹn lạ. Ông SẾP ngồi ngoài lăng xăng tửong đã hết vội rút Tape ra khỏi máy. Chẳng ai quan tâm là đã hết hay chưa và chính vì thế cũng ko ai quan tâm đến giọt nước mắt của tôi. Mọi người vội vã với công việc của mình tôi nhớ hình ảnh cuối cùng và dòng tin cuối cùng là :" 2 mẹ con đang chới với dưới 1 cái lá(thuyền) ở trên thì vẫn mưa xối xả còn lời bình cuối cùng là :" Còn ai nữa mà chúng tôi chưa đến được với họ?" Tôi nghĩ đó là hình ảnh đắt nhất và cũng là lời bình đắt nhất. Nhưng nó đã ko được đưa tin kịp chỉ vì những gịot nước mắt của tôi. Tôi nhớ cũng năm đó Thanh Lâm lúc đó là BTV thời sự dẫn xyuên suốt cả mùa lũ bão hắn cũng lấy tay chùi nước mắt. Sau quả chùi nước mắt ấy hắn vọt lên chức Phó ban thời sự VTV luôn. Thế mà giọt nước mắt của tôi chẳng ai biết. Thật là bất công ( huhuhu...)

  nguyenhung

  Bọ Vinh

  @Bọ Vinh:
  Hôm nay mới có thể đọc được cái entry mới nhất của bọ (hai hôm trước có nhìn thấy nhưng chịu không xem được vì mạng kém). Đọc cái đoạn bọ chửi đám phóng viên VTV rất thú; nhưng sẽ thú hơn nếu bọ chửi đúng đô theo phong cách vốn có của bọ.

  Tranh thủ vào thăm bọ tý. Chúc bọ một buổi tốt ngon giấc.