RỨA ĐÓ ANH CHIẾN Ạ- HỒI ỨC 14


 


RỨA ĐÓ ANH CHIẾN Ạ

   "Dù chúng ta chỉ như thân cỏ thôi nhưng cả một rừng cỏ bên nhau xanh ngắt và ấm êm vẫn tràn trề hạnh phúc..."


Rứa là xong một phiên tòa. Anh thì cực khổ vì bị điều tra thẩm vấn. Ngủ ngáy ăn uống cực. Tâm cực. Tuổi cực. Bọn em thì tốn không biết bao nhiêu trà thuốc bàn bạc phỏng đoán hy vọng...

Rứa là xong đi một phiên tòa...

Anh phải phê bình bà xã. Tù tội nhiều cách. Tù như anh coi như tù vinh không nhục. Em không thích chị khóc to thế bật ngửa người ra như thế. Anh phải phê bình nghiêm khắc.

Em cũng bị bắt tạm giam 10 tháng. Cuối cùng người ta trao cho anh Lập quyết định thưởng cho em  10 triệu vì có công ( thời giá năm 1991) nhưng người ta vẫn xử 10 tháng bằng thời gian bắt giam. Về. Về gặp lão Dương Kỳ Anh. Lão hỏi:- Vinh sắp đi Châu Âu công tác à?-Vâng-Nghe nói mày có 10 tháng tạm giam hay lắm viết mẹ nó cho tao dài kỳ được không? Tao in Tiền phong chủ nhật.

Em viết 10 kỳ mỗi kỳ 1 trang với tên bài: "300 ngày khác". Em còn nhớ Sapo bài viết báo Tiền Phong chạy thế này: Khán giả và độc giả cả nước đã quá quen với tên nhà văn nguyễn Quang Vinh qua tiểu thuyết truyện ngắn kịch bản sân khấu tác phẩm điện ảnh. Nhưng hôm nay Tiền Phong muốn giới thiệu với độc giả về  300 ngày khác của Nguyễn Quang Vinh 300 ngày không bình thường 300 ngày anh mất quyền công dân...

Rứa đó anh Chiến ạ.

10 kỳ báo Tiền Phong ra những đồng chí cảnh sát điều tra yêu quý rất hồi hộp săm soi từng chữ từng kỳ xem cha Vinh có chửi mình không? Có chửi cảnh sát điều tra làm oan hắn không? Tuyệt nhiên không. Em chửi nhiều nhưng chỉ chửi em thôi. Một cán bộ công an ở  phòng điều tra gặp em nói:" Vinh chẳng viết một chữ nào chửi bọn anh nhưng mà bọn anh đọc xong 10 kỳ báo đau thật xấu hổ nữa. Là cũng vì phải làm theo lệnh trên thôi em ạ...".

Rứa đó anh Chiến ạ.

Sau này về gặp bà Chánh án bà ấy bảo:" Tòa xử Vinh có tội cũng được không có tội cũng được có chi mô". Em nghẹn đắng muốn uống hết một thùng rượu để gào lên giữa quê hương yêu dấu: Pháp luật ơi pháp luật là chi mà nói có tội cũng được không có tội cũng được. Nhưng rồi em cũng không say không chửi bậy không chán đời không bất mãn. Lại lao vào viết say sưa thôi. Không viết lấy chi để sống anh?

Rứa đó anh Chiến ạ.

Em ngờ ngợ là người ta xử anh tạm giam vì thái độ cương trực mạnh mẽ của anh. Ô hay. Nếu đúng như dư luận đoán định thì hóa ra đến khi xử chương hồi điều khoản luật lệ đi đâu lại theo dõi thái độ của bị cáo để xử nặng nhẹ a? Ngoan ngoãn nhận tội bừa như Hải thì tha. Còn mạnh mẽ đấu tranh như anh Chiến thì giam a? Nhưng đâu phải mỗi vụ anh người ta xử như vậy. Tại Quảng Bình có tay thẩm phán chuyên xử các vụ án trọng điểm vụ nào lão cũng xử án treo và vô tội hết. Cảnh sát điều tra viện kiểm sát tức lộn ruột mà chẳng biết làm sao.

Rứa đó anh Chiến ạ.

Em ngồi 10 tháng trong phòng giam lạnh có mấy mét vuông. Ngày nào em cũng ngồi sau cửa song sắt nhìn ra. Em từng theo dõi một con gà con lớn dần lớn dần thành con gà mẹ rồi gặp chú gà trống nhảy nhót làm tình với nhau rồi con gà mẹ ấy đẻ trứng ấp nở ra con con lại lớn lên thành gà mẹ...

Em cũng đã nhìn thấy một con gà mẹ là gà nuôi của cảnh sát bảo vệ trại giam khi nó đẻ trứng nó bay vút qua hàng rào. Nó đẻ bên ngoài hàng rào trại giam rồi ấp con nở ngay bên ngoài trại giam. Khi con lớn nó dắt con đi mất hút không đưa con vào trại giam nữa.

Rứa đó anh Chiến ạ.

Anh ạ. Anh chú ý phải cố gắng uống nhiều trà anh nhé. Trong phòng tù uống trà nhiều sẽ không bị phù thủng không bị táo bón. Nói chị đưa vào cho tệp giấy mấy cái bút chì ( họ chỉ cho viết bút chì thôi) lúc rảnh rang làm thơ anh ạ. Bây giờ anh đã là bị can rồi anh phải lao động cải tạo. Người ta dạy phải cho phạm nhân lao động cải tạo để hiểu thế nào là giá trị lao động...v...v Nhưng ở quê mấy thằng bạn em có con ăn cắp vặt vào tù. Ra tù chúng nó thành ăn cắp chuyên nghiệp. Anh đã có tuổi chắc người ta sẽ bố trí cho anh làm công việc nhẹ thôi. Anh nên cố làm. Trước tòa anh dũng mảnh em kính trọng nhưng khi đã có án anh chịu khó chút anh nhé chịu khó chút để nhanh về. Em đoán tết này anh tự do thôi. Nhưng chỉ cần một thằng thối mồm làm anh vạ lây nếu anh nhỡ nói một câu không thuộc quy định của phạm nhân nhỡ ông cấp trên nào đó  ghé qua Trại giam rỉ tai ông giám thị trại là anh cũng chẳng được về trước hạn.

Rứa đó anh Chiến ạ.

Rồi khi anh tự do nếu anh vào thăm trại nơi anh đã chịu khổ đau anh lại gặp cảnh các giám thị đón anh tưng bừng bia rượu từng bừng hả hê. Như em vậy. Có lần em vào thăm cái phòng giam số 9 của em Cả trại đón tiếp tưng bừng Phạm nhân vui mừng gặp lại em mà các đồng chí công an giám thị đều vui mừng. Uống bía hả hê. Ông giám thị khoe:- Vinh tưởng bên ngoài gửi chè móccâu vào cho là người nhà Vinh đấy à?. Không có đâu. Của tớ đấy. Rồi ông cười hồn hậu. Lại có mấy anh em vỗ vai:- Này. Anh Vinh biết không. Đọc hồ sơ của anh là bọn em biết ngay anh không có tội. Nhưng mà chẳng qua mấy cha làm theo ý trên.

Rứa đó anh Chiến ạ.

Em thương anh vì anh chính là người đã không thể nói ra điều mà người khác ép mình phải nói- ý câu cụ Huỳnh.

Em mong đến ngày anh tự do cánh nhà báo bọn em xe máy ô tô kéo rồng kéo rắn lên trại giam đón anh về. Rồi hàng mấy trăm nhà báo chúng mình tấp vào quán bia hơi thật lớn uống với nhau một ngày cho đã. Chắc là làm được. Bữa bia đó nên mời cậu Hải.

Mời để cậu ấy biết rằng ngồi trong đội hình dễ lắm mà cũng khó lắm. Dù chúng ta có khi chỉ như thân cỏ thôi nhưng cả một rừng cỏ bên nhau xanh ngắt và ấm êm vẫn tràn trề hạnh phúc.

Em nghĩ rứa đó anh Chiến ạ.

K Lu

gửi anh Vinh

Rứa đó anh Vinh rứa đó anh Thịnh rứa đó các anh. Người ta được ra tù phải chăng lá cái tội phải chăng là phải vào tù chung với nhau để không bị coi là đã nhày sang bên lề. Các anh nói xa mà các anh quên chuyện gần. Lẽ ra phải có nhiều người nữa cao hơn nữa gần hơn nữa đứng chung lề với anh Chiến mới phải...
Chia sẻ với anh Chiến nhưng xin phép miễn với các anh rứa đó!

Trà My

Gửi chú Vinh

RỨA ĐÓ CHÚ Ạ! CÁI NGHỀ CẦM BÚT VINH ÍT NHỤC THÌ VÔ VÀN. CHÁU ĐÃ ĐC GẶP CHÚ NQV NHƯNG HỀ BIẾT GÌ VỀ CHUYỆN NI CHÚ Ạ. CÔNG LÝ Ở ĐÂU KHI NHỮNG KẺ THAM QUYỀN MẠNH THẾ HƠN MÌNH. CHÚ VÀO THĂM CHÚ CHIẾN CHO CON GỬI LỜI HỎI THĂM NHÉ

BuSin

gửi chú Vinh

Nhà báo Chiến thiệt thòi :( Ông TBT báo Thanh Niên đâu rồi?
Sao làm đồng nghiệp mình thêm đau? chỉ là bênh anh Hải.

Trên Thanh Niên Online tin đc phản hồi nhiều nhất là Nguyên phóng viên Nguyễn Việt Chiến bị tuyên án 2 năm tù giam nhưng phản hồi không public.

Nhưng cháu nghĩ nếu bác Chiến được tự do thì có thể nguy hiểm! Lại có thể gặp chuyện trả thù như trường hợp của nhà báo Trần Quang Thành đó bác.

Pa

Gửi NQV

Đêm chong đèn
Lần soi từng trang sử Việt
Ơ thờ gió nay lật nhẹ
Giấy xưa sũng ướt
Máu
Nước mắt
Từng con chữ run run nghiến chặt
Khản đặc thét gào
Uất ngất oan nghiệt rầm trời!
Rền rĩ oán than dậy đất!
Tượng đài công lý đắp bằng xương trắng.

Thế nào là đúng thế nào là sai?
Thế nào là công thế nào là tội?
Lệ Chi Viên tru di cửu tộc
Thất Trảm Sớ nghẹn đắng ngàn thu
Vinh nhục ngửa mặt hỏi dòng Lam
Đục trong biết khi mô cho cạn
Có phải lão Thiên dọn sẵn mâm ai oán
Nghênh thiết nhân gian?
Mà trang Kiều xưa đã ngậm trăm mối oan khiên.

Máu nóng đổ xuống sông
Nhuộm phù sa đỏ nặng
Máu nóng đổ xuống đồng
Đất rùng từng bắp thịt
Cây lúa lớn lên
Chảy trong mình dòng nhựa trắng
Đọt đòng đòng ngấn sữa rưng rưng ngọt muộn
Máu quên hết
Máu loãng cùng mồ hôi
Máu nguội rồi
Máu tha thứ màu oan trái.

Sử sách đời đời còn ròng ròng máu chảy
Bàn tay người đời đời còn kinh rợn máu vấy
Bàng hoàng nhầy nhụa
Sặc sụa tanh lòm
Lòng chung chiêng
Mặt đất vẫn đứng yên
Bám vào Đất!
Biết làm sao khác được?
Cán cân sự thật cần thời gian

Tội ác không chờ ai
Một ngày quá dài
Tội ác không biết đợi.

Đêm mịt mùng tăm tối
Cần dìu dịu một câu ca dao
Cần tự tay vạch lên ngực một ngôi sao
Vạch đến rớm xót
Chỉ nước mắt không thể nào sống nổi
Không thể tiếp tục đúc ra giọt máu nóng hổi
Vẹn nguyên
Thắm đỏ
Nhỏ vào dòng giống Tiên Tổ ngàn đời...

:)

jiinhi

gửi NQV

To Huy Rua day anh Chien a

Beo

gửi bọ Lập Vinh

1.Bọ Lập hèn phải mượn lời chú Vinh .2.Đả đảo cái quan niệm tù vinh tù nhục đấy là một bài AQ cũ rích .3.Sự thể thế nào Bọ kích thằng Osin nó kể cho nghe từ vụ Năm Cam cơ và 2 năm tù là một ân huệ đó Bọ .

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Gửi bác Vinh

Em thì em chẳng thấy lạ lắm với cái trò xử án kiểu này. Cái luật pháp mà xử có tội cũng được không cũng được nghe nó hài nhưng là thật. Sự thật bây giờ là sự bi bài.
Vụ các nhà báo đã xong. Còn vụ giáo dân Thái Hà cũng vừa được thay tội danh từ "phá hoại tài sản sang gây rối trật tự công cộng" vì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Khi giáo dân bảo: "Tôi không phạm tội gây rối trật tự công cộng vì nếu có thì cả hàng ngàn hành vạn người chứ không chỉ mình tôi" thì dã được cán bộ điều tra trả lời là "cũng giống như đàn gà hàng ngàn con trong vườn nhưng chụp được con nào con đó chết".
Thật chịu thua pháp luật nước mình.
Vì vậy chuyện này có gì lạ đâu bác nhỉ nhất là đã có định hướng cho báo chí từ trước khi xử

Toro

Gửi chú Vinh

Nghe nhu chuyen the ky 12 chu khong phai 21 bo a?
Do nhu muon cuoi that lon muon khoc that to...

So đũa

Gửi NQV

Hôm nay mới biết Nguyễn Quang Vinh là em bọ. Còn dữ dội hơn bọ nhiều. Đúng chất Phùng Quán : Yêu ai thì cứ bảo là yêu/Ghét ai cứ bảo là ghét/ Dù ai cầm dao dọa giết/ Cũng không nói ghét thành yêu.

Huy Bom

Gửi anh Vinh

Không phải mình anh biết thế nào là "rứa đó" đâu anh Vinh ạ. Và không nên nâng người này hạ người kia khi chỉ dựa vào ký ức của mình anh Vinh ạ. Đôi lời chân thành có gì mong các bác thể tất cho.