RỨA ĐÓ ANH CHIẾN Ạ- HỒI ỨC 14


 


RỨA ĐÓ ANH CHIẾN Ạ

   "Dù chúng ta chỉ như thân cỏ thôi nhưng cả một rừng cỏ bên nhau xanh ngắt và ấm êm vẫn tràn trề hạnh phúc..."


Rứa là xong một phiên tòa. Anh thì cực khổ vì bị điều tra thẩm vấn. Ngủ ngáy ăn uống cực. Tâm cực. Tuổi cực. Bọn em thì tốn không biết bao nhiêu trà thuốc bàn bạc phỏng đoán hy vọng...

Rứa là xong đi một phiên tòa...

Anh phải phê bình bà xã. Tù tội nhiều cách. Tù như anh coi như tù vinh không nhục. Em không thích chị khóc to thế bật ngửa người ra như thế. Anh phải phê bình nghiêm khắc.

Em cũng bị bắt tạm giam 10 tháng. Cuối cùng người ta trao cho anh Lập quyết định thưởng cho em  10 triệu vì có công ( thời giá năm 1991) nhưng người ta vẫn xử 10 tháng bằng thời gian bắt giam. Về. Về gặp lão Dương Kỳ Anh. Lão hỏi:- Vinh sắp đi Châu Âu công tác à?-Vâng-Nghe nói mày có 10 tháng tạm giam hay lắm viết mẹ nó cho tao dài kỳ được không? Tao in Tiền phong chủ nhật.

Em viết 10 kỳ mỗi kỳ 1 trang với tên bài: "300 ngày khác". Em còn nhớ Sapo bài viết báo Tiền Phong chạy thế này: Khán giả và độc giả cả nước đã quá quen với tên nhà văn nguyễn Quang Vinh qua tiểu thuyết truyện ngắn kịch bản sân khấu tác phẩm điện ảnh. Nhưng hôm nay Tiền Phong muốn giới thiệu với độc giả về  300 ngày khác của Nguyễn Quang Vinh 300 ngày không bình thường 300 ngày anh mất quyền công dân...

Rứa đó anh Chiến ạ.

10 kỳ báo Tiền Phong ra những đồng chí cảnh sát điều tra yêu quý rất hồi hộp săm soi từng chữ từng kỳ xem cha Vinh có chửi mình không? Có chửi cảnh sát điều tra làm oan hắn không? Tuyệt nhiên không. Em chửi nhiều nhưng chỉ chửi em thôi. Một cán bộ công an ở  phòng điều tra gặp em nói:" Vinh chẳng viết một chữ nào chửi bọn anh nhưng mà bọn anh đọc xong 10 kỳ báo đau thật xấu hổ nữa. Là cũng vì phải làm theo lệnh trên thôi em ạ...".

Rứa đó anh Chiến ạ.

Sau này về gặp bà Chánh án bà ấy bảo:" Tòa xử Vinh có tội cũng được không có tội cũng được có chi mô". Em nghẹn đắng muốn uống hết một thùng rượu để gào lên giữa quê hương yêu dấu: Pháp luật ơi pháp luật là chi mà nói có tội cũng được không có tội cũng được. Nhưng rồi em cũng không say không chửi bậy không chán đời không bất mãn. Lại lao vào viết say sưa thôi. Không viết lấy chi để sống anh?

Rứa đó anh Chiến ạ.

Em ngờ ngợ là người ta xử anh tạm giam vì thái độ cương trực mạnh mẽ của anh. Ô hay. Nếu đúng như dư luận đoán định thì hóa ra đến khi xử chương hồi điều khoản luật lệ đi đâu lại theo dõi thái độ của bị cáo để xử nặng nhẹ a? Ngoan ngoãn nhận tội bừa như Hải thì tha. Còn mạnh mẽ đấu tranh như anh Chiến thì giam a? Nhưng đâu phải mỗi vụ anh người ta xử như vậy. Tại Quảng Bình có tay thẩm phán chuyên xử các vụ án trọng điểm vụ nào lão cũng xử án treo và vô tội hết. Cảnh sát điều tra viện kiểm sát tức lộn ruột mà chẳng biết làm sao.

Rứa đó anh Chiến ạ.

Em ngồi 10 tháng trong phòng giam lạnh có mấy mét vuông. Ngày nào em cũng ngồi sau cửa song sắt nhìn ra. Em từng theo dõi một con gà con lớn dần lớn dần thành con gà mẹ rồi gặp chú gà trống nhảy nhót làm tình với nhau rồi con gà mẹ ấy đẻ trứng ấp nở ra con con lại lớn lên thành gà mẹ...

Em cũng đã nhìn thấy một con gà mẹ là gà nuôi của cảnh sát bảo vệ trại giam khi nó đẻ trứng nó bay vút qua hàng rào. Nó đẻ bên ngoài hàng rào trại giam rồi ấp con nở ngay bên ngoài trại giam. Khi con lớn nó dắt con đi mất hút không đưa con vào trại giam nữa.

Rứa đó anh Chiến ạ.

Anh ạ. Anh chú ý phải cố gắng uống nhiều trà anh nhé. Trong phòng tù uống trà nhiều sẽ không bị phù thủng không bị táo bón. Nói chị đưa vào cho tệp giấy mấy cái bút chì ( họ chỉ cho viết bút chì thôi) lúc rảnh rang làm thơ anh ạ. Bây giờ anh đã là bị can rồi anh phải lao động cải tạo. Người ta dạy phải cho phạm nhân lao động cải tạo để hiểu thế nào là giá trị lao động...v...v Nhưng ở quê mấy thằng bạn em có con ăn cắp vặt vào tù. Ra tù chúng nó thành ăn cắp chuyên nghiệp. Anh đã có tuổi chắc người ta sẽ bố trí cho anh làm công việc nhẹ thôi. Anh nên cố làm. Trước tòa anh dũng mảnh em kính trọng nhưng khi đã có án anh chịu khó chút anh nhé chịu khó chút để nhanh về. Em đoán tết này anh tự do thôi. Nhưng chỉ cần một thằng thối mồm làm anh vạ lây nếu anh nhỡ nói một câu không thuộc quy định của phạm nhân nhỡ ông cấp trên nào đó  ghé qua Trại giam rỉ tai ông giám thị trại là anh cũng chẳng được về trước hạn.

Rứa đó anh Chiến ạ.

Rồi khi anh tự do nếu anh vào thăm trại nơi anh đã chịu khổ đau anh lại gặp cảnh các giám thị đón anh tưng bừng bia rượu từng bừng hả hê. Như em vậy. Có lần em vào thăm cái phòng giam số 9 của em Cả trại đón tiếp tưng bừng Phạm nhân vui mừng gặp lại em mà các đồng chí công an giám thị đều vui mừng. Uống bía hả hê. Ông giám thị khoe:- Vinh tưởng bên ngoài gửi chè móccâu vào cho là người nhà Vinh đấy à?. Không có đâu. Của tớ đấy. Rồi ông cười hồn hậu. Lại có mấy anh em vỗ vai:- Này. Anh Vinh biết không. Đọc hồ sơ của anh là bọn em biết ngay anh không có tội. Nhưng mà chẳng qua mấy cha làm theo ý trên.

Rứa đó anh Chiến ạ.

Em thương anh vì anh chính là người đã không thể nói ra điều mà người khác ép mình phải nói- ý câu cụ Huỳnh.

Em mong đến ngày anh tự do cánh nhà báo bọn em xe máy ô tô kéo rồng kéo rắn lên trại giam đón anh về. Rồi hàng mấy trăm nhà báo chúng mình tấp vào quán bia hơi thật lớn uống với nhau một ngày cho đã. Chắc là làm được. Bữa bia đó nên mời cậu Hải.

Mời để cậu ấy biết rằng ngồi trong đội hình dễ lắm mà cũng khó lắm. Dù chúng ta có khi chỉ như thân cỏ thôi nhưng cả một rừng cỏ bên nhau xanh ngắt và ấm êm vẫn tràn trề hạnh phúc.

Em nghĩ rứa đó anh Chiến ạ.

Thích Hài hoà

gửi NQV

Vinh à mình rất thích " Rứa anh Chiến ạ". Mình xúc động vì cái tình của Vinh rất tình mà không lụy. Mình đã dớm nước mắt khi đọc nó. Xã hội mình chắc sẽ trong lành và đẹp hơn khi có nhiều nhà báo như Vinh. Mình thích đọc các bài báo của Vinh trên tờ Lao động. Bạn thật thông minh sâu sắc và có bản lĩnh.
Nhưng cái mình không thìch là khi bạn nói"Em không thích chị khóc to thế bật ngửa người ra như thế. Anh phải phê bình nghiêm khắc"(cho dù mình hiểu bạn không chỉ nói về việc khóc). Tình cảm thật luôn thuận theo tự nhiên mà.
Chắc anh Lập có quyền tự hào về em trai của mình rồi.
Mong bạn luôn vui khỏe

cyclo

Nghe ông Lập giới thiệu chạy qua coi đây. Ông Vinh viết có tình chi lạ.

cyclo

Nghe ông Lập giới thiệu chạy qua coi đây. Ông Vinh viết có tình chi lạ.

QV

Gửi Tường Vân

Tương Vân ơi răng không thấy chữ? Răng rứa? Hay ngại ngần?

Đen

Gửi anh Cu Vinh

Anh cu Vinh thua bọ Lập hơn 100 con giun nên entry nào cũng dài thượt để ăn thua đủ với ông anh đây mà. Nhưng mà viết rất được. Ờ sao bọ Lập không kể chuyện giun ấy mà để Vinh hắn moi ra rứa?

Thích Hài hoà

Gửi bọ Vinh

Mỗi người có một lối sống riêng thật khó có thể nói gì về điều này.Cuộc sống luôn buộc ta phải lựa chọn hãy lựa chọn cho mình điều phù hợp nhất tại thời điểm phải lựa chọn.Lựa chọn để mình luôn được sống là mình cũng không phải dở. Mình rất thích câu này của Bill Gates"Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó"
Dù sao cũng xin cảm ơn hai anh em nhà bọ đã giúp mọi người được bầy tỏ quan diểm xung quanh sự việc hot trong tuần qua he he.

K.Hâm

gửi NQV

Không hiểu bạn/bác HAI HANH có hiểu rõ nội tình của câu chuyện không mà nhân cơ hội này chửi ngay người ta như vậy ?
Hiện giờ ta đang sống ở VN như vậy nếu hành động của ta vi phạm pháp luật dù cho điều luật đó có không phù hợp đi chăng nữa thì ta vẫn phải chấp hành nó. Và hành động thừa nhận sai lầm tôi cho rằng là 1 hành động dũng cảm.Chúng ta đã hoàn toàn dính vào mê cung mà " người ta " đang rất muốn làm :" Làng báo mất đoàn kết giới trí thức nghi kỵ lẫn nhau".
Nếu ta cũng ở vào tình huống như Hải ta làm thế nào? và trong số hàng loạt các nhà báo cũng dính vụ PMU 18 có bao nhiêu nhà báo cũng thừa nhận sai lầm ? Tưởng cũng nên nhắc lại :"Hải thừa nhận hành động đã đưa tin chưa được kiểm chứng " VD : " Nói....uống bia ngâm gái" giờ không chứng minh được là thật. Vậy có phải là đưa tin sai không? Rõ ràng những bị can này chỉ bị điều chỉnh bởi luật báo chí mà thôi.Cái mà khiến chúng ta khó chấp nhận là cái " tội " mà tòa dành cho 2 bác này. Cái tội ấm ớ!
Vậy trở cờ gì ở đây? Và cờ đó là cờ nào?

Hoàng Phượng

Cháu cũng mong chú Chiến sớm về cùng các chú!

Nhưng cháu nghĩ Hải làm vậy cũng có lí do của Hải anh ta cũng phải lo cho gia đình bố mẹ già yếu vợ dại em lại bệnh tật con cái không có!

Có phải ai cũng tâm lý vững vàng và chai sạn được như các chú đâu cháu thấy thương Hải và cũng thấy tội nghiệp chứ chắc cũng không sướng gì!!

Chúng cháu cũng luôn noi theo gương các chú!

pham tuong van

:((

Quí Hiên

Gửi bác Vinh

Ngao ngán thay khi thấy cái entry như dở hơi này có tới 144 comments! Thế mới biết thiên hạ bày tỏ cảm xúc dễ dãi làm sao! Sự nghiệp bác Vinh bị bủa vây bởi những dòng tình cảm này bác không phát điên lên thì quả bác sinh ra để làm người nổi tiếng!
Một anh già cố chấp bảo thủ hiếu thắng thì được tôn vinh. Một người trẻ biết nhìn thẳng vào sai lầm của mình để “thua keo này bày keo khác” thì bị mỉa mai xúc xiểm!
Bác Vinh à em đọc entry này từ khi nó mới chỉ có vài ba cái còm và không có ý định còm. Nhưng bi giờ thì hết chịu nổi xin phép xả rác vào nhà bác một chút